PC tí hon bước vào sân chơi lớn

đem lại giải pháp máy tính để bàn di động với cấu hình đủ mạnh, giá rẻ, tiện dụng có thể tạo ra xu hướng tiêu dùng mới.

Những chiếc máy tính nhỏ chỉ bằng thanh nhớ USB như Compute Stick của Intel hay của Google quá tiện cho sử dụng di động. Mỗi khi cắm chúng vào màn hình TV qua cổng HDMI xem như người dùng có ngay một chiếc máy tính để bàn sẵn sàng cho công việc cũng như giải trí.

Chromebit chạy hệ điều hành nguồn mở Chrome OS, được Google công bố đầu tháng 4. Thiết bị do Asus sản xuất, là mẫu mới nhất thuộc dòng tí hon đang xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Hầu hết các thiết bị này đều chạy Android, và đây là lần đầu tiên Chrome OS tham gia vào sân chơi này. Compute Stick thì chạy Windows, được Intel trình làng hồi đầu năm tại CES 2015.

Hiện tại mà nói PC tí hon trông còn lạ lẫm, chưa thể tạo ra ngay xu hướng tiêu dùng mới. Tuy nhiên, những chiếc máy tính nhỏ xíu cầm trên tay, cắm vào bất cứ màn hình nào là dùng được ngay, giá lại rẻ sẽ hấp dẫn giới học sinh, sinh viên và kể cả nhân viên văn phòng. Thậm chí, chúng có thể được người dùng gia đình sử dụng trong phòng ngủ, hay phòng khách là nơi đang có sự hiện diện của HDTV đời mới.

Nhưng xem ra chưa dừng lại ở đó, PC tí hon còn hứa hẹn sẽ tiến bước vào môi trường doanh nghiệp.

Giải pháp PC di động, rẻ và tiện dụng

Google đưa ra Chromebit như một giải pháp giá rẻ cho các doanh nghiệp và trường học nhằm thay thế những bộ máy tính để bàn cũ kỹ mà không phải mua nguyên bộ máy tính mới. Google dù chưa công bố giá chính xác, nhưng cho biết thiết bị sẽ có giá bán dưới 100 USD. Compute Stick của Intel dù chạy hệ điều hành Windows 8 đầy đủ, giá bán cũng chỉ 150 USD; phiên bản Linux của Compute Stick với dung lượng bộ nhớ giảm một nửa thậm chí giá chỉ 89 USD.

Giá rẻ là một ưu thế lớn, nhưng chưa phải tất cả. Sự tiện dụng của PC tí hon là điều đáng ghi nhận. Lâu nay, khi mua PC cho dù là máy để bàn hay xách tay, bạn đều phải xem xét kỹ càng phần cứng, kỳ công cài đặt phần mềm, là những công việc nhàm chán đối với các nhà quản lí CNTT nhưng phiền phức với số đông người dùng bình thường. Với Chromebit, bạn cứ việc cắm thiết bị vào màn hình qua cổng HDMI và cứ thế dùng với những gì có sẵn cho Chrome OS. Tương tự, Compute Stick cung cấp sẵn môi trường Windows 8 đầy đủ. Hãy hình dung trong một văn phòng hay lớp học, tại mỗi chỗ ngồi có sẵn một màn hình, cùng với bàn phím và chuột không dây. Người dùng chỉ việc cắm PC tí hon của mình vào màn hình, kết nối tới mạng nội bộ, và sẵn sàng làm việc.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang ứng dụng giải pháp điện toán di động vào lĩnh vực giáo dục. Ngày càng có nhiều trường học ở Mỹ, Hà Lan và một số nước khác triển khai điện toán di động, với việc trang bị iPad hoặc máy tính bảng khác cho học sinh thay sách giáo khoa truyền thống. Với việc Microsoft giờ đây đã phát hành phiên bản Office cho thiết bị di động, học sinh có thể dùng Word để viết bài luận. Tuy nhiên, iPad giá đắt, và máy tính bảng nói chung hấp dẫn về mặt giải trí hơn là làm việc, dễ khiến học sinh sao nhãng trong học tập. PC tí hon với màn hình, bàn phím và chuột cung cấp môi trường làm việc quen thuộc, đem lại hiệu quả hơn cho công việc, học tập và nghiên cứu.

PC tí hon cũng có thể trở thành trung tâm giải trí trong gia đình với cách dùng rất linh hoạt. Chỉ cần cắm thiết bị vào chiếc HDTV trong phòng ngủ hay phòng khách là có thể dễ dàng stream phim, video cũng như chơi một số game không đòi hỏi quá cao về mặt cấu hình phần cứng. Mặt khác, người dùng Chromebit có thể cậy nhờ sức mạnh xử lý của một chiếc máy tính mạnh hơn thông qua ứng dụng điều khiển từ xa Chrome Remote Desktop.

tin-tuc-11-5-9Phong phú lựa chọn

Google Chromcast, Amazon Fire Stick và nhiều mẫu stick khác chạy Android đang có mặt trên thị trường chủ yếu được dùng để stream nội dung và chạy một số ứng dụng Android phát lên màn hình lớn của TV. Chúng bị hạn chế trong việc một màn hình không thể chia ra cho nhiều ứng dụng chạy đồng thời, thiên về giải trí hơn là làm việc năng suất.

Lợi điểm thực sự của Chrome OS so với Android chính là màn hình đa nhiệm tương tự máy tính truyền thống, chứ không như với thiết bị di động. Chromebit được giới thiệu trang bị bộ xử lý Rockchip 3288, 2GB RAM, 16GB bộ nhớ lưu trữ, hỗ trợ kết nối Wi-Fi và Bluetooth 4.0/LE; không có cổng giao tiếp USB. Về mặt cấu hình Chromebit không có gì hấp dẫn hơn so những mẫu stick chạy Android, ứng dụng trên Chrome OS lại ít hơn hẳn so với nền tảng Android. Tuy nhiên, về mặt ứng dụng không phải là điều đáng ngại. Với ARC Welder vừa được Google tung ra bản beta, các nhà phát triển đã có công cụ đưa ứng dụng Android lên Chrome một cách dễ dàng.

Windows cũng đã tham gia vào mặt trận PC tí hon. Chiếc Compute Stick được Intel ra mắt tại CES 2015 là máy tính dongle chạy Windows 8, dùng bộ xử lý Atom, 2GB RAM, 32GB bộ nhớ lưu trữ, giá 150 USD. Compute Stick phiên bản chạy Linux với cấu hình tương tự có giá 110 USD.

Compute Stick cũng hỗ trợ kết nối Bluetooth và Wi-Fi, có thêm cổng kết nối USB và micro USB để mở rộng giao tiếp với các thiết bị khác. Nhưng điều quan trọng hơn cả là thiết bị cho phép người dùng chạy các ứng dụng quen thuộc trên nền Windows và dễ dàng xử lý nhiều cửa sổ.

Một số công ty chưa nổi danh cũng đã bán máy tính tí hon chạy Windows, chẳng hạn Mouse Computer ra mắt một mẫu stick chạy Windows 8 tại thị trường Nhật Bản vào cuối tháng 4. Đây là chiếc m-Stick tích hợp khe cắm thẻ nhớ và một quạt làm mát bên trong, có giá 175 USD.

Dù vậy, Windows vẫn luôn đi kèm những rắc rối, và việc triển khai máy tính tí hon cho một số lượng lớn người dùng trong trường học và văn phòng sẽ trở nên phức tạp trong việc quản lý phần mềm cũng như cấu hình.

Cuối cùng thì sự lựa chọn vẫn thuộc về người dùng. Liệu máy tính tí hon có trở thành xu hướng tiêu dùng mới hay không vẫn chưa thể nói chắc ở thời điểm hiện tại, khi mà công nghệ di động đang phát triển quá nhanh. Chúng ta đã từng chứng kiến thể loại nổi lên nhanh chóng ở những năm trước và mất dạng ngay trước làn sóng di động tràn tới.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan