Phát hiên lỗ hổng bảo mật trên các dòng chip Intel x86 cũ

Các nhà nghiên cứu bảo mật vừa tiết lộ rằng các dòng chip xử lý cũ dựa trên kiến trúc x86 của Intel có những một vô cùng nghiêm trọng nhưng không được phát hiện trong gần 20 năm qua.

Các chuyên gia này cho biết, để tránh được lỗ hổng nghiêm trọng này, người dùng không có cách nào khác là nâng cấp lên các dòng chip mới hơn để sử dụng.

Theo một chuyên gia bảo mật – người đích thân trình bày về lỗ hổng này tại Hội Nghị Black Hat thì các bộ xử lý Intel trước năm 2010 đã chứa một lỗ hổng trong thiết kế được đánh giá là rất nghiêm trọng.

Lỗ hổng này có thể giúp cho kẻ tấn công cài đặt rootkit trong lớp không gian được bảo vệ của chip (Chip’s Protected Space) có tên System Management Mode (SMM – Chế độ quản lý hệ thống).

intel-10-8Những mẫu chip cũ kiến trúc x86 của Intel đang bị nguy hiểm do vừa được phát hiện.

Các rootkit mà hacker cài trên chip có thể phá vỡ hệ thống xử lý theo nhiều cách như xóa sạch BIOS, cài phần mềm độc hại có thể tự nâng cấp để thích nghi. Chuyên gia bảo mật này cho biết nhóm nghiên cứu cũng đã có được các bằng chứng để cho thấy những rootkit có thể cài lên chip như thế nào.

Intel đã nhận thức được tính nghiêm trọng của lỗ hổng này và đã phát hành bản cập nhật firmware cho một số mẫu chip. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp hiệu quả vì có rất nhiều dòng chip chưa được cập firmware mới. Thậm chí, nhiều người dùng thường bỏ qua việc cập nhật firmware cho CPU máy tính.

Mặc dù nhóm nghiên cứu không khẳng định việc chip của AMD có bị tương tự như các dòng chip cũ của Intel hay không, tuy nhiên họ cho biết có thể sẽ vẫn ảnh hưởng vì CPU AMD cũng được xây dựng dựa trên kiến trúc x86. Các chuyên gia cho biết, cách tốt nhất ở thời điểm hiện tại là nâng cấp lên bộ xử lý mới để không bị ảnh hưởng do lỗ hổng này.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan