Phiên bản iMac của Apple mới ra mắt đã bị chê

Ngày 19/6 vừa qua, ra mắt phiên bản để bàn mới, “tất cả trong một”, với giá 1.099 USD. Phiên bản này rẻ hơn 200 USD so với các trước đó. Nhưng hiệu suất lại không được như mong đợi của người dùng … và hình ảnh của “quả táo khuyết” cũng bị xuống cấp theo.

Apple tiếp tục làm người yêu thích thiết bị của hãng này thất vọng. Trong lúc họ đã chờ đợi (trong vô vọng) sự ra mắt của iWatch tại hội nghị các nhà phát triển của Apple, thì đầu tháng này, hãng quả táo lại giới thiệu phiên bản máy tính để bàn iMac mới. Cần biết thêm rằng chiếc máy tính “tất cả trong một” này được trang bị màn hình 21,5 inch, bán với giá 1.099 USD trong khi phiên bản đầu tiên của dòng máy tính này lên kệ với giá 1.299 USD. Nhưng tin tức tốt lành không đến với hãng quả táo khi hãng này bị cả fan hâm mộ sản phẩm lẫn các nhà quan sát lên tiếng chỉ trích sản phẩm mới ra lò này.

Tính năng của phiên bản iMac mới với giá rẻ thực sự quá tệ hại. “Máy tính này thật thảm hại”, một cư dân mạng với nick là wizzard69 đăng trên trang web chuyên ngành Apple insider. Bộ vi xử lý của phiên bản mới này là Intel Core i5 lõi kép với tốc độ 1,4 GHz chậm hơn nhiều so với phiên bản trước đó (khoảng 40%). Khả năng lưu trữ cũng bị cắt giảm một nửa so với người tiền nhiệm chỉ với 500 GB và ổ đĩa cứng chạy tốc độ 5400 vòng/phút.

imac-23-6

Về phía thiết kế đồ họa, máy tính iMac mới được trang bị chip đồ họa Intel HD 5000, điều này khiến nó bị hạn chế khi chơi video. Bên cạnh đó chúng ta không thể tăng bộ nhớ RAM của máy, chỉ giới hạn ở 8GB. Những thông số kỹ thuật này “tương tự như của máy tính xách tay MacBook Air 11 inch cao cấp mà thôi” trang ZDNet cho biết. “Hiệu suất của phiên bản này tương đương với phiên bản iMac xuất xưởng năm 2007 được trang bị chip lõi kép Core 2”, một cư dân mạng khác với nick goguenard bình luận trên Apple insider.

Trong lời chỉ trích thứ hai, cư dân mạng chê phiên bản iMac mới có giá quá đắt so với những gì nó cung cấp. Nhiều fan hâm mộ thiết bị của Apple càu nhàu về mức giá phi lí mà theo Apple đó là giá rẻ nhất, cạnh tranh nhất. “Tôi nghĩ rằng 1.099 USD chẳng bao giờ là giá rẻ cả”, cư dân với nick Reason077 đánh giá trên trang Mac rumors.com. “Chiếc máy tính iMac lõi kép cũng chỉ ở khoảng 1.000 USD”, Naimfan cho biết trên cùng trang web này. “Với giá này, bạn có thể mua cho mình một MacBook Air 11 inch với đèn flash và mua thêm cả màn hình để tận hưởng những tính năng từ di động”, Bjonson khuyên như vậy trước khi phán rằng: “Phiên bản mới này chẳng có gì hay ho cả”. Trong thực tế, trang Apple insider trong một bài viết của mình đã cho rằng hãng quả táo cho ra mắt sản phẩm không khác gì những phiên bản iMac hạng bình dân nhưng hiệu suất tốt hơn và giá giảm 200 USD. Sản phẩm này dễ tiêu thụ, theo các đại lý ủy quyền của hãng.

Theo trang Computerworld, Stephen Baker, nhà phân tích của NPD Group, nói rằng giá trung bình của một máy tính Windows, tất cả trong một, với màn hình cảm ứng từ 22 đến 23 inch chỉ 777 USD mà thôi. Và máy tính này chỉ bán dưới 500 USD nếu nó đượ trang bị màn hình thông thường. Và chuyên gia này kết luận : “giá 1.100 dolllars mà Apple đưa ra là khá đắt”.

Cuối cùng, hiệu quả của chiến lược mới về giá cả mà Apple đưa ra bị nghi ngờ. Tiếp theo việc MacBook Air giảm giá 100 USD tháng 4 đến lượt iMac hạ giá. “Tim Cook là một nhà chiến lược biết được tác động của giá cả lên khối lượng, nhà phân tích Rob Enderle chia sẻ trên trang web toptechnews. Điều này trái ngược với cựu Giám đốc điều hành của Apple, Steve Jobs, người biết làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận”. Nhưng Tim Cook “không biết cách quản lí một doanh nghiệp có lợi nhuận cao, chuyên gia này nói. Cần phát triển một thiết bị mà mà mình hiểu rõ về nó” nhằm thúc đẩy lượng tiêu thụ.

Cư dân mạng có nick GeekNewslet bực dọc về điều gì trên trang web Computer world. “Steve phải trăn trở trong mộ của mình. Ông không bao giờ muốn công ty của mình lại đi theo hướng này. Ông luôn luôn muốn đưa ra một mức giá cao tương ứng với một sản phẩm cao cấp và trải nghiệm xứng tầm”. Vấn đề trở nên phức tạp hơn bởi ở thời điểm này chiến lược thương mại mới này đang gây tranh cãi, và nó không đem đến bất kỳ cách tân công nghệ nổi trội nào…

“Về mặt tài chính, quyết định của Apple là động thái giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của máy tính Macg, Jean-Baptiste Su kết luận điều này trên trang web của tạp chí Forbes. Và không phải quá đáng ngạc nhiên khi biết rằng Apple không ngần ngại giới thiệu iMac mới của mình, như “máy tính để bàn Mac hoàn hảo dòng bình dân”. Nhưng một blogger công nghệ không bị điều này thuyết phục.Đối với người này, “đây có lẽ là một trong những điều mà bạn đừng bao giờ chọn mua phiên bản máy tính mới của Apple này!”

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan