Phục hồi PC khi không thể khởi động do virus

Đừng vội cài lại hệ điều hành vì vẫn còn cách để phục hồi của bạn.
Khi một tập tin quan trọng của hệ thống bị virus phá hoại có thể dẫn đến tình trạng không thể khởi động được máy tính. Điều này khiến bạn rơi vào một vòng luẩn quẩn: không mở được máy thì không diệt được virus mà không diệt được virus thì lại không khởi động được máy. Giải pháp cài lại toàn bộ hệ điều hành có vẻ là lựa chọn duy nhất trong tình huống này nhưng bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất dữ liệu rất cao. Thật may là vẫn còn một cách khác để phục hồi máy tính của bạn, đó là sử dụng Norton Bootable Recovery Tool. Ứng dụng cho phép bạn tạo ra một đĩa CD, DVD hoặc USB chứa công cụ Norton antivirus. Đĩa này có thể hoạt động độc lập mà không cần khởi động vào máy và loại bỏ các virus độc hại.

Công cụ này là một phần của Norton Internet Security. Vì vậy, bạn cần một product key của bất cứ sản phẩm Norton nào để kích hoạt nó. Nếu không có thì có thể đăng ký một key beta tại đây. Sau khi vào trang chủ, bạn chỉ vào mục Downloads, chọn Beta Center. Tại đó, bạn chọn phiên bản beta hiện tại rồi nhấn Dowload để tiến hành đăng ký. Lưu ý: đây là key dùng để khởi động công cụ còn ứng dụng Norton Bootable Recovery Tool là hoàn toàn miễn phí.

Đầu tiên, khởi động Norton Bootable Recovery Tool, nó sẽ hiển thị 3 tùy chọn. Bạn có thể tạo đĩa CD, DVD, file ISO hoặc USB. Chọn mục bạn muốn để tiếp tục.

Nếu bạn tạo một đĩa CD, DVD để khôi phục thì chương trình sẽ yêu cầu bạn chỉ định ổ đĩa quang trong trường hợp có nhiều hơn một ổ đĩa. Bạn cũng có thể thêm các trình điều khiển bổ sung tại bước này. Nhấn Next để tiếp tục.

Chương trình sẽ tải về các bản cập nhật mới nhất và tạo đĩa khởi động cứu hộ cho bạn.

Đĩa này không chỉ dùng để phục hồi máy tính khi không thể khởi động được mà có thể dùng để quét các phần mềm độc hại bất cứ lúc nào. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn quét các tập tin không thể truy cập khi vẫn đăng nhập hệ thống.

Để quét hệ thống, bạn khởi động máy bằng đĩa vừa tạo. Tại đây bạn điền key đã đăng ký ở phần đầu để kích hoạt công cụ diệt virus.

Sau khi thực hiện, bạn có thể tiến hành quét và loại bỏ các phần mềm độc hại để phục hồi máy tính một cách dễ dàng.

Norton Bootable Recovery Tool có thể hoạt động trên các hệ điều hành , Windows Vista và .

Bạn có thể tải Norton Bootable Recovery Tool tại đây.

Theo: Genk

Bài viết liên quan