Piwik, giải pháp thay thế Google Analytics tuyệt vời

cho phép mọi người tìm thấy trang web của bạn, cách họ khám phá trang web và cách bạn có thể nâng cao trải nghiệm khi khách truy cập trang web của bạn. Với thông tin này, bạn có thể cải thiện lợi tức đầu tư trang web của mình, tăng các chuyển đổi và kiếm thêm thu nhập từ trên web.

Google Analytics cho phép bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web của bạn, miễn phí lên đến 5 triệu lượt xem một tháng, và bạn nhận được một báo cáo toàn diện về mọi chi tiết gần như duy nhất của khách truy cập. Piwik là một trang web khác phân tích mạnh như Google Analytics và phục vụ như là một thay thế tuyệt vời. Điều gì làm cho nó nổi bật so với Google Analytics là giá của nó (sử dụng miễn phí) và thời gian báo cáo phân tích thực tế hơn.

Không giống như hầu hết các phân tích theo dõi phần mềm chạy trên máy chủ khác, Piwik là một phần mềm nguồn mở yêu cầu bạn cài đặt trên máy chủ của riêng bạn. Nếu bạn có một kế hoạch web hosting, rất có thể bạn đã có một máy chủ trên tay để cài đặt Piwik. Tuy nhiên, nếu bạn có một trang web chạy trên máy chủ và không muốn thêm chi phí bổ sung, thì Piwik có thể giúp cho bạn.

Có một vài tính năng tuyệt vời của Piwik đáng nói.

Phần mềm này là mã nguồn mở và có một cộng đồng lớn làm việc để cải thiện sản phẩm.

Nó có thời gian thực báo cáo cập nhật và xem lượt truy cập vào trang web của bạn. Đây là điều mà hầu hết các phần mềm phân tích còn thiếu, hoặc chúng có tính phí với giá cao.

Ứng dụng chính thức cho điện thoại di động iPhone và Android có sẵn để bạn có thể dễ dàng kiểm tra số liệu thống kê web.

Nó có thể xuất dữ liệu Google Analytics đến Piwik, nó thậm chí còn hấp dẫn hơn Google Analytics.

Dễ dàng sử dụng, không đòi hỏi phải biết code.

Bạn tự phân tích dữ liệu và không chia sẻ với người khác.

Rất thân thiện và giao diện đơn giản.

1. Việc cài đặt của Piwik là dễ dàng. Tải nén về của bạn. Giải nén nó và cài lên thư mục gốc Piwik đến máy chủ của bạn.

2. Sau khi upload xong, mở trình duyệt và điều hướng đến http://your-.com/piwik. Thực hiện theo các hướng dẫn để cài đặt Piwik trên máy chủ. Có 9 bước để hoàn thành và sẽ chỉ mất có 5 phút.

Tiến trình cài đặt khá nhanh và đơn giản

3. Trong quá trình cài đặt, nó có thể cho thấy một vài thông báo lỗi nói rằng không có quyền write đối với một số tập tin. Để khắc phục, thay đổi “file permission” các thư mục thành 777 trong client. (Hãy nhớ rằng thay đổi file permission trở về 755 sau khi cài đặt xong).

Cài đặt xong nên chuyển về 755 để website

4. Phần khó là việc thiết lập cơ sở dữ liệu (bước 3). Bạn sẽ cần phải đăng nhập vào cPanel của bạn (hoặc web admin) để tạo ra một cơ sở dữ liệu và sau đó dán cơ sở dữ liệu tích hợp đến trang.

5. Ở Bước 8, nó sẽ hiển thị một tập hợp các mã javascript để được dán vào trang web của bạn. Sao chép và dán mã vào phía dưới Footer của trang web bạn, ngay trước thẻ .

Copy đoạn code này vào trang webcuar bạn, phía dười cùng của trang web, trước thẻ

Một khi Piwik được cài đặt và bạn đã thêm mã javascript vào trang web. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Piwik để xem phân tích thời gian thực. Có rất nhiều thông tin bạn có thể tìm thấy trong bảng điều khiển, bao gồm cả số lượng khách truy cập, thời gian ở lại của họ, từ khoá mà họ sử dụng để tìm trang web của bạn, vị trí địa lý của họ, các trình duyệt họ sử dụng và nhiều hơn nữa.

Xem danh sách phân tích từ khóa, lượt truy cập, link liên kết,… thông qua đồ họa

Cũng giống như Google Analytics, bạn cũng có thể thiết lập mục tiêu cho trang web của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang chạy một chiến dịch trực tuyến.

Chiến dịch trực tuyến dành cho bạn

Nếu bạn đang sử dụng mã nguồn CMS như WordPress hay Drupal để chạy trang web, bạn sẽ cảm thấy vui khi biết rằng có một số bổ sung mà bạn có thể sử dụng để tích hợp Piwik vào trang web của bạn.

Theo mặc định Piwik đi kèm với hơn 20 plugin chính thức. Các cộng đồng phát triển Piwik đang bắt đầu xây dựng bổ sung không chính thức hỗ trợ bởi nhóm Piwik, nhưng bạn có thể cung cấp cho họ thử một plugin hoặc báo cáo bất kỳ vấn đề bạn có kinh nghiệm. Một số Plugin do cộng đồng Piwik cung cấp:

1. WP-Piwik plugin and Piwik Analytics for WordPress,

2. Dotclear 2 plugin ,

3. Typo3 plugin ,

4. TYPOlight ,

5. Joomla plugin,

6. Dokuwiki plugin,

7. Mediawiki plugin,

8. Drupal plugin,

9. Habari plugin,

10. MODx plugin,

11. Pivotx plugin,

12. SPIP plugin (French),

13. Elgg plugin,

14. Magento plugin,

15. Gallery3 plugin,

16. Prestashop plugin (German),

17. Roundcube plugin,

18. Flowplayer plugin,

19. CodeIgniter plugin,

20. Hudson plugin,

21. Trac plugin,

22. Sonar plugin,

23. GWT plugin,

24. TextPattern,

25. Status.net plugin,

26. OXID eSales plugin (German),

27. VBulletin plugin,

28. Django plugin,

29. Mantis plugin,

Để tìm hiểu thêm cách cài đặt và sử dụng, truy cập trực tiếp trang web cung cấp piwik.

Đối với WordPress, một trong những plugin phổ biến nhất là plugin WP-Piwik có thể thêm mã theo dõi vào trang web và hiển thị các số liệu thống kê trên bảng điều khiển WP.

Google Analytics chắc chắn là phần mềm phân tích lựa chọn đầu tiên của bạn nên xem xét, nhưng nếu bạn muốn giữ lại dữ liệu của bạn trong chế độ xem public (bạn không bao giờ biết những gì Google đang làm với dữ liệu của bạn), thì Piwik nên là sự lựa chọn tiếp theo để bạn xem xét.

Theo XHTT

Bài viết liên quan