Privacy Check-up công cụ bảo vệ sự riêng tư trên Facebook

lớn nhất hành tinh, với hơn một tỷ người đang sử dụng, nên việc bảo mật các vấn đề riêng tư là rất quan trọng và rất đáng được quan tâm. Vì thế, Facebook đã cho ra mắt công cụ giúp người dùng kiểm tra các cài đặt bảo mật, quản lý việc chia sẻ thông tin và bài đăng tốt hơn.

privacy-check-up

Công cụ sẽ cung cấp một tùy chọn để xem xét lại các điều khoản mà bạn đã cho các ứng dụng Facebook kết nối. Nếu bạn bè của bạn có thể nhìn thấy hoạt động của bạn trên News Feed, bạn có thể thiết lập để những bài viết chỉ hiển thị cho bạn. Bạn cũng có thể xóa những ứng dụng mãi mãi khi không sử dụng. Ngoài ra, công cụ cũng giúp kiểm tra hồ sơ Facebook như các mối quan hệ, số điện thoại, thông tin công việc… và người muốn xem thông tin của bạn.

*Vì sao phải sử dụng Privacy Check-up?

Trong đời sống công nghệ hiện nay, người dùng thường có thể lưu trữ nhiều thông tin cá nhân trên tài khoản Facebook nên cần phải bỏ ra một chi phí nhất định cho việc bảo mật sự riêng tư. Một kinh nghiệm cho thấy từ các mạng xã hội khác, là có đến 600.000 tài khoản bị xâm nhập mỗi ngày. Do đó, nếu một tài khoản được đăng nhập ở một nơi mà Facebook cho rằng không phải chủ sở hữu của nó thì ngay lập tức tài khoản đó sẽ bị chặn truy cập.

privacy-check-up-1

Nhưng lý do quan trọng nhất khiến Facebook trang bị công cụ Privacy Check-up cho mạng xã hội của họ là vì: những thiết lập riêng tư trên Facebook (đây là những tính năng bảo mật nổi tiếng của Facebook, được cập nhật và bổ sung liên tục trong suốt những năm qua) có thể gây khó khăn cho người dùng mới; và mở rộng tính năng bảo mật riêng tư sau 10 năm khuyến khích người dùng kết nối và chia sẻ.

*Sử dụng Privacy Check-up như thế nào?

Để sử dụng công cụ Privacy Check-up, bạn bấm vào biểu tượng ổ khóa ở góc trên bên phải trang web rồi bấm chọn vào tính năng Privacy Check-up. Facebook sẽ hướng dẫn người dùng sử dụng chi tiết theo cửa sổ thuật sĩ gồm ba bước.

1. Your Posts

Trong bước này, bạn phải lựa chọn ai có quyền nhìn thấy bài viết của bạn hoặc chỉ riêng bạn bè của bạn mới có thể nhìn thấy nó? Theo kinh nghiệm sử dụng của đa số người dùng Facebook là nên chọn Friends, nếu không muốn người lạ nhìn thấy hình ảnh hoặc bài viết, hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện của bạn.

privacy-check-up-2 

Nếu muốn thực hiện chia sẻ bài viết cho tất cả mọi người thì đơn giản, bạn bấm vào thanh xổ xuống trong Update Status để thay đổi thiết lập.

2. Your Apps

Nhiều bạn mới sử dụng Facebook thường hay ngạc nhiên về những ứng dụng tự viết lên tường Facebook của mình. Trong quá trình sử dụng, một số bạn thường dùng tài khoản Facebook để đăng nhập vào các ứng dụng hoặc các dịch vụ khác nhau, ví dụ như trò chơi Candy Crush Saga hoặc Instagram nhưng lại không biết rằng, vô tình đã cho phép những ứng dụng này viết bài lên tường nhà Facebook.

privacy-check-up-3 

Bước thứ hai trong công cụ Privacy Check-up là quản lý ứng dụng Facebook và quản lý quyền đăng tải bài viết. Kinh nghiệm ở bước này là chọn trạng thái Only Me cho ứng dụng nếu chỉ muốn sử dụng chúng mà không muốn chúng đăng nội dung lên tường nhà. Nếu tìm thấy những ứng dụng không cần thiết, bạn bấm vào biểu tượng dấu X ở cạnh bên tên của chúng để xóa chúng khỏi Facebook.

3. Your Profile

Hồ sơ cá nhân trên Facebook có chứa nhiều thông tin quan trọng và nhạy cảm, chẳng hạn như số điện thoại. Bạn không muốn mọi người trên Facebook biết về nó hoặc thậm chí không muốn một số bạn bè biết về những thông tin đó. Trong bước ba này, bạn tìm thấy một số thông tin sẽ hiển thị đối với ai và thay đổi chúng nếu muốn.

privacy-check-up-4

Kinh nghiệm ở bước ba này là nên chọn Family, Close Friends, People I Trust. Hoặc nếu tốt hơn là lựa chọn một danh sách cụ thể những người có thể nhìn thấy thông tin cá nhân của bạn, từ đó an tâm hơn với các tùy chọn mặc định của Facebook (Public và Friends).

Ở bước này, bạn cũng có thể bấm vào nút About Page để chuyển đến trang bổ sung thông tin cá nhân và lựa chọn một số thiết lập riêng tư. Khi xong, bạn bấm Finish Up! để hoàn tất các bước thiết lập và thay đổi có hiệu lực.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan