Puran Defrag 7.3 – Chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả

Các tập tin lưu trên đĩa cứng của bạn có thể bị phân mảnh do nhiều lí do khác nhau. Do đó , khi bạn truy cập vô các tập tin, ổ đĩa cứng phải của bạn phải tốn nhiều thời gian để lấy được dữ liệu do chúng nằm ở các khoảng cách khá xa, điều này làm giảm hiệu suất ổ cứng và tốc độ tổng thể của nó. Puran Defrag là một chương trình chống phân mảnh và tối ưu hóa hiệu suất ổ đĩa cứng , dễ sử dụng và tích hợp nhiều tính năng hiện đại. Chương trình sẽ gom các tập tin và thư mục mà bạn thường truy cập vào một nơi để quá trình truy cập được nhanh hơn, giúp tăng tốc độ và tuổi thọ cho ổ đĩa cứng của bạn.

Các tính năng của Puran Defrag 7.3:

Puran Intelligent Optimized – PIOZR: đây là một cơ chế thông minh có thể giúp cho máy bạn hoạt động nhanh hơn bao giờ hết, nó hoạt động trên nguyên tắc đơn giản là: “Những điều cần thiết nên được đặt ở gần phía ngoài của đĩa cứng“, như vậy giúp bạn truy cập dữ liệu trên đĩa cứng được nhanh hơn và điều này làm tăng tốc độ tổng thể của hệ thống.

Directories Consolidation: tối ưu hóa dữ liệu hoặc thư mục để tăng tốc độ truy cập và khởi động, lưu ý nó chỉ làm việc trên phân vùng ổ đĩa có định dạng NTFS.

Optimization by Freeing Space:  Tối ưu hóa bằng cách giải phóng dung lượng ổ cứng, sử dụng các vùng trống trên ổ đĩa để tạo ra các tạm giúp quá trình truy cập được nhanh hơn.

Automatic Defragmention: Tự động chống phân mảnh theo thời gian do bạn tự thiết lập sẵn…

Boot Time Defragmention: Chống phân mảnh lúc khởi động các file hệ thống như là MFT, , File Hibernation…

Low Priority: Cho phép bạn làm việc bình thường khi đang thực hiện việc chống phân mảnh hệ thống tự động, bằng cách chương trình sẽ tự giữ mình trong chế độ Low Priority (ưu tiên thấp) để tránh làm gián đoạn công việc của bạn.

Individual File / Folder Defrag: Chống phân mảnh tùy theo File/Folder được chỉ định.

Hỗ trợ làm việc với giao diện đồ họa và chế độ dòng lệnh Console…

Tải tại đây: http://tinyurl.com/436ztj7 hoặc http://tinyurl.com/3lexsmu hoặc http://www.puransoftware.com/

Dung lượng: 2,6MB

Tương thích: Window XP, và Window 7. (Chạy mượt mà trên hệ thống 64 bit)

Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt chương trình vô máy. Giao diện chương trình mang một tông màu xanh nhìn rất dễ chịu và được chia làm 4 thẻ chính trên giao diện chính của chương trình.

Main:

Tại thẻ Main, chương trình sẽ liệt kê tất cả các ổ đĩa có trong máy của bạn bao gồm các thông tin như tên ổ đĩa , dung lượng tổng cộng, dung lượng còn lại ở khung phía trên… Để phân tích xem ổ đĩa đó có bị phân mảnh không trước khi đi chống phân mảnh cho nó bạn thực hiện chọn ổ đĩa cần kiểm tra và nhấn vào nút Analyze, sau khi phân tích xong chương trình sẽ hiển thị biểu đồ cho phép bạn xem ổ đĩa này có bị phân mảnh hay không , bạn có thể di chuyển qua thẻ Last Report để xem chi tiết hơn. Nếu biểu đồ thể hiện nhiều ô bị tô màu đỏ thì bạn bấm Defrag để  thực hiện việc chống phân mảnh cho ổ đĩa này , check chọn vào ô Low Priority để chương trình tự giữ mình trong chế độ ưu tiên thấp để không ảnh hưởng hay gián đoạn đến công việc mà bạn đang làm.

Tương tự như vậy nếu bạn muốn chống phân mảnh lúc khởi động cho các file hệ thống thì bạn thực hiện như sau, bạn chọn ổ đĩa dùng để khởi động hệ thống, sau đó nhấn vào nút Boot Time Defrag. Chương trình cung cấp cho bạn các tùy chọn ở chức năng này như là:

–   Restart–Defrag–Restart: khởi động lại–chống phân mảnh–khởi động lại.

–   Restart–Defrag–Shutdown: khởi động lại–chống phân mảnh–tắt máy.

–   Restart–Defrag–Restart+Disk check: khởi động lại–chống phân mảnh–khởi động lại+kiểm tra ổ đĩa.

–   Restart–Defrag–Shutdown+Disk check: khởi động lại–chống phân mảnh–tắt máy+kiểm tra ổ đĩa.

–   Restart–Defrag–Restart+Full Disk check: khởi động lại–chống phân mảnh–khởi động lại+kiểm tra toàn bộ ổ đĩa.

–   Restart–Defrag–Shutdown+Full Disk check: khởi động lại–chống phân mảnh–tắt máy+kiểm tra toàn bộ ổ đĩa.

Khi bạn chọn vô một trong các tùy chọn trên chương trình sẽ yêu cầu bạn Restart trước khi chương trình thực hiện chức năng này, quá trình khởi động lại và thực hiện chống phân mảnh cho các file hệ thống nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa và sự phân mảnh của các file đó .

2.   Additional Operations:

Tuy nhiên , một điều bạn cần lưu ý rằng , trước khi thực hiện việc chống phân mảnh cho bất kì ổ đĩa nào, bạn nên chuyển qua thẻ Additional Operations (bổ sung các hoạt động) để cấu hình thêm một số thiết lập nâng cao cho chương trình, điều này giúp quá trình chống phân mảnh ổ đĩa đạt được chất lượng cao hơn. Tại thẻ này có các tùy chọn như sau:

–   Fill Gaps To Avoid Frequent Fragmentation: Lấp đầy các lỗ hổng (Gaps) để tránh bị phân mảnh thường xuyên.

–  Optimize Directories For Faster System Access: Tối ưu hóa tập tin và thư mục để tăng tốc truy cập cho ổ đĩa của bạn.

–  Free Some Space For Window Temporary Files On Faster Disk Area: Sử dụng các khoảng trống của ổ đĩa làm nơi chứa các tập tin tạm giúp tăng tốc cho ổ đĩa đó.

–  Boot  Overall System Speed By Puran Intelligent Optimizer ( PIOZR ): Chống phân mảnh với chức năng PIOZR của Puran, điều này giúp tăng tốc độ khởi động của hệ thống. PIOZR là công nghệ cao cấp làm máy tính của bạn nhanh hơn theo nguyên tắc sắp xếp những file thường sử dụng theo thứ tự vùng ngoài bìa ổ đĩa, đó chính là nơi truy cập nhanh nhất. Tuy vậy nút kiểm này bạn chỉ nên chọn 1 tuần / lần là quá đủ, bạn  không cần thực hiện chọn nó liên tục vì điều đó không mang lại lợi ích gì nhiều hơn cho các lần sau.

Tại mục Excluded Files with size between bạn có thể nhập dung lượng vào 2 ô tương ứng từ khoảng nào đến khoảng nào đó để trong quá trình chống phân mảnh, chương trình sẽ tự động loại trừ các tập tin có dung lượng nằm trong giới hạn bạn đã quy định sẵn ra khỏi quá trình làm việc để tránh mất thời gian. Lưu ý: dung lượng bạn nhập vô được tính với đơn vị là MB.
Chương trình không những cho phép bạn loại trừ những file có dung lượng trong khoảng giới hạn do bạn quy định mà còn cho phép bạn thực hiện thêm vào các file hoặc thư mục mà bạn muốn loại trừ ra khỏi quá trình chống phân mảnh. Để thực hiện được điều này bạn nhấn chọn vào ô Excluded Files sau đó nhấn Add, tiếp tục chọn vô từng file mà bạn muốn loại trừ, đối với việc bạn chọn loại trừ thư mục thì mặc định sau khi thêm vào tên của nó sẽ có hiển thị dấu * đằng sau cho bạn biết rằng tất cả các tập tin nằm trong thư mục này đều được nằm trong danh sách loại trừ. Dòng Enable File Defrag so that… cho phép bạn thêm 1 dòng lệnh chống phân mảnh vào menu chuột phải, điều này giúp bạn có thể không cần phải thực hiện việc chống phân mảnh với toàn bộ ổ đĩa chứa thư mục đó gây tốn thời gian, mà bạn có thể chống phân mảnh riêng cho tập tin hoặc thư mục đó thôi.

3.   Automatic Defragmentation:

Để lên lịch cho chương trình tự động thực hiện chống phân mảnh hàng ngày, hàng tuần, hoặc vào 1 thời gian cố định nào đó bạn chuyển sang thẻ Automatic Defragmentation để thiết lập lịch chống phân mảnh theo thời khóa biểu cho chương trình. Bạn nhấn Add để chọn kiểu chống phân mảnh cho ổ đĩa, tại đây có 2 sự lựa chọn cho bạn là Automatic Defragmentation (tự động chống phân mảnh) và Automatic Boot Time Defragmentation (tự động chống phân mảnh khi khởi động hệ thống).
Tại đây, bạn chọn vào các ổ đĩa mà bạn muốn áp dụng vào cái thời khóa biểu chống phân mảnh mà bạn sắp sửa tạo ra. Bạn có thể check chọn vào các tính năng giống như ở thẻ Additional Operations như là Fill Gaps (lấp đầy khoảng trống)…. Ô Exclude Files khi bạn chọn vào nó, nó sẽ áp dụng danh sách các file loại trừ mà bạn đã thêm sẵn ở bên kia. Phía bên dưới chương trình cung cấp cho bạn các tùy chọn quét mỗi khi khởi động hệ thống (Defrag  Selected Drive(s) At Every Startup) , hoặc sau khoảng thời gian nhất định nào đó (Defrag Selected Drive(s) After Every …). Không những vậy chương trình còn cho phép bạn lên lịch tự động chống phân mảnh theo ngày, sau khoảng thời gian nhàn rỗi, hoặc một ngày nhất định nào đó trong tuần cũng như vào mỗi thứ trong tuần với khoảng thời gian mà bạn có thể xác định sẵn. Cuối cùng bạn nhấn Next và đặt tên để hoàn thành lịch chống phân mảnh này. Đối với tùy chọn Automatic Boot Time Defragmentation, cách lên lịch cho loại này cũng tương tự như trên nhưng có ít tùy chọn thời gian hơn Automatic Defragmentation…

Mặc định khi tạo xong , thời khóa biểu này sẽ tự động được Enable lên, bạn có thể nhấn chọn vào nó và Disable, nhấn Edit để chỉnh sửa lại thời gian hoặc nhấn Remove để loại bỏ nó. Bạn có thể tạo ra nhiều lịch chống phân mảnh và áp dụng cho từng ổ đĩa khác nhau để chương trình thực hiện 1 cách tự động. Ngoài ra bạn có thể check chọn vào ô Stop if on battery để chương trình không thực hiện chống phân mảnh nếu sử dụng Pin đối với Laptop.

Cuối cùng bạn qua thẻ About Puran Defrag để nhập key đăng kí sử dụng chương trình vào ô trống (nếu có), còn không bạn chỉ sử dụng thử 30 ngày.

Theo:

Bài viết liên quan