Qualcomm gia nhập ban lãnh đạo của hiệp hội sạc không dây WPC đứng sau chuẩn Qi

Qualcomm là một trong những thành viên sáng lập nên liên minh sạc không dây Alliance for Wireless Power (A4WP) cùng với Broadcom, HTC, LG, Samsung… Thế nhưng hôm nay hãng vừa có một động thái đi bất ngờ khi tuyên bố tham gia vào ban lãnh đạo của Wireless Power Consortium (WPC), tổ chức đứng đằng sau chuẩn sạc Qi và cũng chính là đối thủ của A4WP. Qualcomm nói đây là “bước đi logic để phát triển ngành công nghiệp truyền điện không dây, vượt qua những sản phẩm thế hệ thứ nhất ở thời điểm hiện tại và tiến về một thế hệ mới ít lệ thuộc vào nhau hơn.”

Chuẩn A4WP là một đối thủ của chuẩn Qi, vốn được biết đến nhiều hơn nhờ sự xuất hiện phổ biến trong một số ra mắt trong thời gian gần đây. A4WP hoạt động dựa vào hiện tượng cộng hưởng điện với một cuộn dây khá lớn, trong khi Qi sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ với cuộn dây nhỏ hơn. Chính vì thế, A4WP có lợi thế so với Qi đó là khoảng cách giữa đế sạc và thiết bị cần sạc có thể nằm cách xa nhau hơn. A4WP còn cho phép sạc ngay cả khi hai cuộn cảm không nằm đúng vị trí, miễn thiết bị nằm trong một phạm vi nhất định là được. Các bộ sạc xài chuẩn A4WP còn có thể được tích hợp sâu vào trong những vật dụng thông thường, ví dụ như bàn, kệ tủ và các đồ nội thất khác, giúp đơn giản hóa việc sạc không dây.

Ngoài ra, các bộ sạc chuẩn Qi chỉ mới cung cấp được 5W điện năng và đang chuẩn bị được tăng lên 15W, trong khi chuẩn A4WP thì cho phép phát ở công suất cao hơn, tối đa đến 24W, nên có thể dùng để sạc những thiết bị to như tablet trong thời gian ngắn hơn. Với A4WP thì một thảm sạc có thể dùng cho nhiều thiết bị với yêu cầu về điện khác nhau để cung cấp sự tiện dụng, trong khi Qi sử dụng thiết kế một thảm sạc chỉ xài được cho những thiết bị có yêu cầu về nguồn giống nhau để tăng hiệu suất.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc Qualcomm, một công ty lớn có khả năng gây ảnh hưởng và đặt ra những quy chuẩn trong lĩnh vực công nghệ, gia nhập WPC dường như là để kéo gần khoảng cách của A4WP và Qi lại với nhau. Nhưng mục đích thật sự thì có phải là như vậy hay không khi mà ngay cả Qualcomm vẫn “tin rằng A4WP đại diện cho một tiêu chuẩn sạc không dây trưởng thành và tốt hơn”. Vậy vì sao họ lại bước chân vào ban lãnh đạo của WPC?

Camille Tang, đồng chủ tịch WPC và cũng là người phát minh ra cái tên Qi, từng nói hồi năm ngoái “có khả năng là một số người nói rằng công nghệ của họ là tiêu chuẩn, nhưng họ không thật sự muốn tung sản phẩm ra.” Chúng ta có thể dễ dàng thấy là hiện nay chuẩn Qi xuất hiện phổ biến hơn rất nhiều so với A4WP. Hàng loạt thiết bị Android và Windows Phone ra mắt trong khoảng 2 năm trở lại đây toàn sử dụng Qi, trong khi sản phẩm A4WP thì rất hiếm thấy. Có thể Qualcomm chỉ muốn bước vào WPC để kiếm được nhiều tiền hơn từ việc cung cấp bản quyền bộ tiêu chuẩn sạc WiPower của mình, vốn đã được Liên minh A4WP chấp thuận. Như lời bà Tang từng nói: “chuyện đó là về tiền bạc. Không chỉ tiền bản quyền sử dụng, mà cả những loại tiền khác nữa”.

Mới đây liên minh A4WP của Qualcomm đã có thêm Intel gia nhập, cũng lại là một công ty lớn khác trong lĩnh vực công nghệ. Nhà mạng lớn Verizon Wireless của Mỹ thì có một ghế trong ban lãnh đạo WPC. Samsung, LG, HTC thì đang có mặt ở cả hai hiệp hội. Chúng ta hãy chờ xem cuộc chiến của các chuẩn sạc không dây sẽ ra sao trong thời gian tới.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan