Qualcomm khoe công nghệ Wi-Fi khủng tại Computex 2015

Tại Computex 2015 đang diễn ra ở Đài Loan, giới thiệu hai module mạng MU-MIMO mới cho phép sản xuất các mẫu router tốc độ cao, truyền tải dữ liệu tới nhiều thiết bị cùng một lúc.

Qualcomm Atheros, một công ty con của Qualcomm Incorporated, mới đây vừa đưa ra hai công bố liên quan tới công nghệ MU|EFX đang được sử dụng trong dòng sản phẩm mạng VIVE. Công bố đầu tiên của Qualcomm Atheros là hai module mạng MU-MIMO mới, trong đó một dành cho các sản phẩm mạng gia đình và thứ hai dành cho mạng doanh nghiệp. Công bố thứ hai nói về các doanh nghiệp đối tác sẽ ra mắt sản phẩm tích hợp MU|EFX trong tương lai sắp tới.

Hai module mà Qualcomm Atheros công bố bao gồm QCA9984 cho router dùng trong gia đình (thị trường người dùng phổ thông); và QCA9994, module được thiết kế cho các access point sử dụng trong giới doanh nghiệp. Theo công bố, các module này không chỉ hỗ trợ MU-MIMO; mà còn hỗ trợ các kênh 802.11ac mới và rộng hơn trên băng thông 160MHz liền kề và 80+80MHz không liền kề – đem lại dung lượng gấp hai lần các kênh 80MHz hiện tại. QCA9994 còn hỗ trợ thêm các kênh hẹp 5/10MHz cho những ứng dụng an toàn công cộng.

qualcomm-3-6Nói về MU-MIMO, công nghệ này được ra mắt rộng rãi hồi tháng 1/2015 (sự kiện CES), và là một trong những công nghệ chủ chốt được bổ sung trong Wave 2 của chuẩn 802.11ac. MU-MIMO (viết tắt của “multi-user, multiple input and multiple output”, tạm dịch: đa người dùng, đa ngõ vào, và đa ngõ ra), là công nghệ cải tiến hơn so với chuẩn 802.11ac hiện tại, với việc cho phép router cho nhiều thiết bị truy cập đồng thời vào mạng không dây – điều mà các router MIMO thế hệ trước không làm được.

Kết quả của những công nghệ mới mà Qualcomm áp dụng đó là giúp hiệu năng phát sóng cao hơn 2 đến 3 lần so với các sản phẩm không dùng MU-MIMO. Hiện tại, cả QCA9984 và QCA9994 đang ở giai đoạn tiền sản xuất, tuy nhiên, Qualcomm kỳ vọng chúng sẽ có mặt trên thị trường lần lượt vào cuối quý IV/2015 và quý I/2016.

Nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng cũng đã công bố các bộ định tuyến trên nền công nghệ MU-MIMO này tại CES 2015. được xem là một trong những đối tác đầu tiên hỗ trợ Qualcomm trong việc áp dụng MU-MIMO, với việc ra mắt chiếc router EA8500 Smart Wi-Fi tích hợp MU-MIMO tại CES 2015. Với các công bố mới đây, Qualcomm Atheros kỳ vọng rằng công nghệ của hãng sẽ được áp dụng rộng rãi cho cả bộ phát Wi-Fi dùng cho thị trường phổ thông lẫn doanh nghiệp trong tương lai.

qualcomm-3-6-1Linksys EA8500.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan