Quân đội Israel “nói không” với Facebook, Instagram

Lo lắng kẻ thù trà trộn vào tài khoản mạng xã hội của binh lính, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) không cho phép các sĩ quan cao cấp sử dụng Facebook.

Tờ báo Haaretz của Israel đưa tin IDF đang trong quá trình thảo “quy tắc đạo đức mạng xã hội” dể cấm sử dụng Facebook, Twitter, Instagram và các mạng xã hội khác đối với các đơn vị tối mật. Các đơn vị nhạy cảm khác như phi công hay tình báo được phép sở hữu tài khoản mạng xã hội song không được công bố mình là binh lính hay đăng tải bất cứ tấm hình nào đang mặc quân phục.

Một binh sĩ Israel ghé thăm fanpage của Lực lượng Quốc phòng Israel. Ảnh: AP

Một thành viên cao cấp của IDF cho biết dù mạng xã hội là phương tiện liên lạc mới và tạo ra nhiều trải nghiệm, nó vẫn tiềm ẩn rủi ro cao cho các binh sĩ. Theo lời quan chức này, khá nhiều thông tin tình báo về IDF bị thu thập được là lấy từ các trang này.

Israel không phải quốc gia đầu tiên quan ngại kẻ thù trà trộn và đánh cắp thông tin từ Facebook quân lính. Quân đội Canada từng cảnh cáo binh sĩ về mối nguy hiểm khi đăng tải hình ảnh, thông tin cá nhân lên mạng xã hội vì có thể mạng lưới khủng bố Al Qaeda đang theo dõi sát sao. Úc cũng đề nghị quân đội nên thận trọng vì phiến quân Taliban có thể gián điệp trên Facebook.

Điều ngược đời ở đây là IDF dưới tư cách một tổ chức lại khá “năng nổ” trên mạng xã hội. Ngoài hiện diện trên Facebook, lực lượng còn có cả tài khoản Twitter để “tường thuật trực tiếp” những trận giao tranh nhỏ với phe Palestine Hamas. Hồi tháng 11/2012, tài khoản Twitter của IDF còn có cả video ghi lại cuộc tấn công bằng tên lửa giết chết thủ lĩnh quân đội Hamas, Ahmed Jabari.

Mạng xã hội cũng là nguồn cơn khiến IDF nhiều phen “bẽ mặt”. Một số vụ bê bối khiến dư luận “ì xèo” khi binh lính Israel đăng tải lên YouTube video và lên Facebook ảnh sỉ nhục người dân Palestine. Năm 2010, nữ sĩ quan Eden Abergil đăng tải lên Facebook tấm ảnh đang cười trước một nhóm tù nhân Palestine bị bịt mặt.

“Quy tắc đạo đức mạng xã hội” của IDF dự kiến được tung ra vào cuối tháng 6.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan