Quyền được lãng quên và quy định sử dụng tên thật trên Facebook

“Dùng tên thật hay tên ảo khi sử dụng mạng internet” là vấn đề gây tranh cãi từ rất lâu. Và những ngày gần đây, vấn đề này càng trở nên nóng hơn bao giờ hết khi tài khoản của nhiều người sẽ bị ngừng hoạt động nếu họ không sử dụng tên thật.

Tuy nhiên, việc “ép” người dùng sử dụng tên thật trên Internet có đúng đắn và hợp lý hay không? Và điều này có những ưu nhược điểm nào từ phía người dùng? Đầu tiên xin nhắc lại về “quyền được lãng quên” trên .

“Quyền được lãng quên” trên Google

tin-tuc-8-1-1

Ảnh minh họa​

Hồi năm ngoái, EU đã ban hành quy định về quyền được lãng quên trên internet và theo đó, Google phải cung cấp công cụ gỡ bỏ kết quả tìm kiếm nếu nó có nội dung liên quan tới thông tin cá nhân của người dùng. Lập luận của người làm luật là các thông tin trên mạng có thể sẽ ảnh hưởng đến nhân quyền của mỗi con người. Một ví dụ cụ thể là nếu bạn từng bị nêu đích danh lên báo mạng với một hành động xấu nào đó. Thông tin này không chỉ được đăng trong lúc hành động xảy ra mà có thể, nhiều năm sau khi người ta tìm kiếm từ khóa có liên quan, bạn có thể sẽ nằm trong kết quả tìm kiếm của Google.

Vô hình chung, điều này có thể ảnh hưởng tới tương lai của cá nhân, đặc biệt là họ muốn một phần quá khứ đau buồn không bị gợi lại. Tuy nhiên, đạo luật này cũng dấy lên không ít tranh cãi. Rất nhiều tờ báo mạng, kể cả những tòa soạn có uy tín trên thế giới, đã bị xóa các đường dẫn tới tin tức có liên quan đến thông tin cá nhân như tên thật, địa chỉ của người trong cuộc. Có thể Google sẽ hoàn thiện công cụ loại bỏ thông tin cá nhân cho phù hợp hơn, thông minh hơn.

Tuy nhiên, Facebook đang là một vô cùng phổ biến và nó có ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống con người. Và theo quy định của Facebook, người dùng phải dùng tên thật đặt cho tài khoản. Vậy có thể sử dụng “quyền được lãng quên” để không dùng không? Quy định này của Facebook ảnh hưởng như thế nào tới người dùng?

Quy định dùng tên thật trên Facebook

tin-tuc-8-1-2

Ảnh minh họa​

Facebook cũng đang dần trở thành một nơi phổ biến cho phép người dùng có thể tìm kiếm thông tin. Bằng trang newsfeed, người dùng có thể đọc status tình hình của bạn bè, người thân, xem các đoạn video chia sẻ và dĩ nhiên, là duyệt tin tức do những người dùng khác chia sẻ. Song, vấn đề không chỉ dừng lại ở đó khi mà Facebook đã trở thành một hệ sinh thái lớn mạnh, một xã hội ảo rộng lớn với đầy đủ những mặt sáng và tối như bất kỳ xã hội nào khác.

Trước đây, quan niệm của phần lớn người dùng internet là sử dụng tên gọi khác với tên thật, những biệt hiệu,… khi hoạt động trên môi trường này. Nếu như các bạn còn nhớ thời hoàng kim của yahoo, chúng ta đã có câu chuyện nhiều người dùng lớn tuổi nhưng vẫn sử dụng biệt hiệu “Thỏ ngọc ngây thơ” và dĩ nhiên, nhiều chuyện bi hài xoay quanh thí dụ vui này đã xảy ra. Và đây chỉ là một thí dụ vui vẻ cho thấy những mặt trái của việc dùng tên ảo trên internet. Giờ đây, Facebook yêu cầu người dùng phải sử dụng tên thật của họ khiến nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Đồng ý?

tin-tuc-8-1-3 

Mark Zukerberg đang phát biểu tại một sự kiện Q&A hồi năm ngoái​

Một phần nguyên nhân của Facebook khi họ bắt người dùng phải sử dụng tên thật là họ muốn “ngăn chặn những người tạo tài khoản giả mạo hoặc độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu và thiệt hại đến những người khác trên mạng xã hội.” Từ lâu, hành vi lừa đảo trên internet đã trở thành vấn nạng trong xã hội thực. Nhiều trường hợp đã lợi dụng internet như một công cụ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Và gần đây, chúng ta đã nghe nói tới nhiều vụ án đã được triệt phá từ chứng cứ thu thập trên mạng xã hội. Nhà chức trách đã bắt được kẻ sát nhân bằng lời thú tội của người đó trên Facebook.

Đây cũng là lúc mà chúng ta nên nghiêm túc nhìn nhận về Facebook của hiện tại. Trong sự kiện Q&A diễn ra hồi tháng 12 vừa qua, Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm CEO của Facebook đã phát biểu: “Việc người dùng sử dụng tên thật của họ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Có rất nhiều cộng đồng trực tuyến đang tách biệt với thế giới hiện thực. Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu người dùng phải sử dụng tên thật của họ trên Facebook. Điều này sẽ thu hẹp khoảng cách giữa thế giới ảo và cuộc sống thật, con người sẽ trở về với danh tính thật sự của họ.”

Zuckerberg cho rằng đó cũng là nguyên nhân mà người dùng thích sử dụng Facebook: họ có thể tìm và kết nối với những người khác thông qua tên gọi thật sự. Hơn nữa, hy vọng việc yêu cầu dùng tên thật sẽ khiến “những diễn viên xấu” trên Facebook, sẽ dừng những hành động xấu dưới tên gọi ẩn danh, và có trách nhiệm hơn với hoạt động của họ trên mạng xã hội. Về phía người dùng, một số người đồng tình với cách làm này của Facebook vì họ luôn muốn có những mối quan hệ nghiêm túc trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thật và tất nhiên, mọi mối quan hệ đều bắt đầu từ tên gọi của mỗi người.

Không đồng ý?

Tuy nhiên, một số ý kiến không đồng tình này với yêu cầu trên. Một số người cho biết họ muốn sử dụng những biệt hiệu mà bạn bè, người xung quanh đã đặt và quen thuộc ngoài đời thực. Một số khác cho rằng đó là trang cá nhân của họ và họ có quyền lấy danh xưng nào miễn là nó phù hợp và không ảnh hưởng tới người khác. Rõ ràng là Facebook vẫn cho phép họ dùng danh xưng nhưng nó chỉ là thứ yếu và chỉ hiện thị khi vào trang cá nhân của người dùng đó. Việc bất ngờ thay đổi tên trên Facebook còn khiến một số bạn bè không kịp nhận ra họ là ai.

Một ý kiến khác cũng được đưa ra khá nhiều là quy định sử dụng tên thật trên Facebook vô tình làm mất đi sự tự do phát biểu của người dùng. Một số người dùng muốn rằng tài khoản mạng xã hội của họ nên được tách rời với thực tế, ở đó họ có thể dùng một “bút danh” và trở thành một con người khác. Họ có thể than thở về những chuyện xảy ra trong cuộc sống, tương tác với những người dùng khác và tất nhiên, không ai biết được ngoài đời thực họ là ai. Những người này sẽ cho rằng nếu bắt họ dùng tên thật, có thể những hoạt động đó sẽ không còn nữa và họ đã mất đi sự tự do.

Report vi phạm đặt tên trên Facebook?

tin-tuc-8-1-4

Ảnh minh họa​

Hãy dừng lại những cuộc tranh luận về ưu nhược điểm của quy định dùng tên thật trên Facebook. Chúng ta hãy nói tới việc những người dùng hoàn toàn bình thường, rất nghiêm túc lại bị ai đó report tài khoản dựa trên quy định đặt tên. Đây chính là điểm bất cập đang gây xôn xao trong những ngày gần đây. Dùng chính người dùng để report những người dùng vi phạm là công cụ duy trì tính lành mạnh của một mạng xã hội.

Học giả Kate Crawford, nhà nghiên cứu tại Microsoft, giáo sư thỉnh giảng tại viện MIT cho biết: “Report là cơ chế quan trọng và cần thiết đối với những nhà quản lý trang mạng. Đây là cách mà họ hiểu được thị hiếu của người dùng và từ đó, góp phần xây dựng một môi trường lành mạnh hơn từ chính những phản hồi đó. Khi đó, những người report sẽ là đội quân tình nguyện của nhà quản trị.”

Facebook là một mạng xã hội và tất nhiên, nó cũng có đầy đủ những hỉ nộ ái ố. Nếu ai đó ghét nhau, họ sẽ chờ đợi cơ hội để khiến người họ ghét biến mất khỏi Facebook. Dĩ nhiên là Facebook vẫn cung cấp công cụ giúp chủ tài khoản “giải thích”, xác minh và khôi phục lại tài khoản. Dù vậy, đây vô hình chung là một điểm bất cập mà Facebook cần phải sớm giải quyết. Và hiểu được điều đó, hãng tuyên bố đang xây dựng thuật toán hoàn thiện hơn, thông minh hơn nhằm đưa ra phán quyết người dùng có vi phạm hay không.

Tất nhiên là khi mọi chuyện được giải quyết bằng thuật toán đủ thông minh, nó sẽ phân định vấn đề một cách hoàn hảo nhưng vẫn không bị tình cảm chi phối. Hy vọng rằng Facebook sẽ sớm phát triển công cụ trên để người dùng được sử dụng một mạng xã hội lành mạnh, an toàn và vui vẻ.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan