Ray Dolby, nhà sáng tạo Dolby Labs, đã qua đời ở tuổi 80

Cho dù bạn là người đang tìm mua loa, so sánh các laptop, đi xem phim, hay quyết định tậu về một hệ thống giải trí tại gia, bạn cũng sẽ thấy dòng chữ Dolby xuất hiện trong một vài trường hợp. Toàn bộ đều được nghiên cứu từ Dolby Labs, được lập ra bởi Ray Dolby vào năm 1964. Thật không may, ông Dolby đã qua đời ngày 12/9 (theo giờ Mỹ, tức ngày 13/9 giờ Việt Nam) tại thành phố San Francisco ở tuổi 80.

Dolby sinh ra và lớn lên ở Portland, Oregon năm 1933. Đây cũng là nơi mà ông ta đã dành nhiều thời gian để làm việc với các dự án âm thanh trước khi đạt được bằng cử nhân ở Stanford năm 1957. Theo Dolby.com, sau đó, ông ta đã theo học ở Cambridge với học bổng Marshall và Hiệp hội khoa học quốc gia. Năm 1961, ông ta nhận được bằng PhD, và chỉ vài năm sau, phòng thí nghiệm Dolby Labs được thành lập.

Những công việc đầu tiên của ông Dolby bao gồm các hệ thống giảm tiếng ồn ở các thiết bị băng từ, đem lại những cải thiện đáng kể về trải nghiệm âm thanh cho các rạp chiếu phim, và nhiều những trải nghiệm dính dáng đến âm thanh khác. Sau đó, Dolby Stereo đã được tạo ra với khả năng chơi nhạc nhiều kênh, đem lại cho các rạp phim hệ thống âm thanh vòm và có độ tập trung cao dành cho những người có hệ thống âm thanh được thiết lập kĩ càng. Và một lần nữa, không lâu sau đó, một khám phá mới được giới thiệu, đó chính là Dolby Surround.

Sáng chế mới đạt được nhiều giải thưởng, nhận diện thương hiệu, và bằng danh dự, trong số đó là Huân chương quốc gia của Mỹ về Công nghệ, Chứng nhận tiến sĩ khoa học của Cambridge và Chứng nhận tiến sĩ của Đại học New York, cũng như việc được phong làm Sĩ quan danh dự của Hội hiệp sĩ Vương quốc Anh. Ông ta cũng đã nhận được các giải thưởng vàng và bạc của AES, giải Emmy, được giới thiệu trên Tường danh dự của những nhà sáng chế quốc gia…

Những ảnh hưởng chung của Ray Dolby về mặt công nghệ mà chúng ta thừa hưởng ngày hôm nay là lớn lao, và tất cả những ai đang tận hưởng hệ thống âm thanh vòm khủng của mình ở rạp chiếu phim hay tại gia đều phần nào “nợ” những phát minh công nghiệp của ông ấy.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan