Restrictions – tùy chỉnh giới hạn tính năng trong iOS

Restrictions hay còn được Apple VN gọi là “Giới hạn” là một tính năng có sẵn của iOS (iPhone / iPad / iPod Touch), hỗ trợ người sử dụng các thiết bị di động của hãng tự giới hạn việc sử dụng máy nhằm một số mục đích cá nhân nào đó. Giải nghĩa thì hơi phức tạp nhưng nếu bạn đọc hướng dẫn làm dưới đây thì sẽ hiểu vấn đề rõ hơn. Đây không phải là một tính năng mới mà nó đã có trong iOS khá lâu rồi và cũng đã có rất nhiều người sử dụng. Bạn có thể tìm thấy phần Restrictions này trong Settings -> General -> Restrictions.

Tính năng Restrictions rất hữu ích nếu bạn muốn tắt một hay giới hạn một chức năng nào đó của hệ điều hành. Đơn cử như trong trường hợp bạn không muốn dùng một app nào đó thì vào đây tắt nó đi, app này sẽ biến mất khỏi màn hình Home. Restrictions cũng sử dụng 1 mật khẩu riêng để vì thế bạn cũng có thể giấu đi một app nhạy cảm hay bí mật công việc, rất tốt. Ngoài ra còn 1 vài tính năng hay nữa như không cho thay đổi vị trí hay định vị vị trí của máy, không chấp nhận In-App Purchases hay không cho cài hay xoá trong máy.

Nói thì dài dòng, giờ mình vào vấn đề luôn. Ban đầu, Restrictions chưa được kích hoạt thì tất cả các dòng đều mờ mà chỉ có dòng Enable Restrictions là sáng mà thôi, nhấn vào đây để kích hoạt tính năng này. Đầu tiên 1 bảng yêu cầu thiết lập mật khẩu sẽ hiện ra, đây là lúc mình đặt mật khẩu cho tính năng này.

Mật khẩu này là 1 một khẩu riêng, không phải là mật khẩu máy. Hãy ghi vào đâu đó và nhớ kỹ mật khẩu này nhé, quên là hơi mệt đó. Mật khẩu sẽ gồm 4 số, nhập 2 lần thế là xong. Sau đó thì chúng ta đã bắt đầu có thể thiết lập cài đặt.

Đầu tiên chính là danh sách các phần mềm mà bạn có thể tắt đi, giới hạn để không phải sử dụng nó. Thông thường iTunes và Ping không được sử dụng nhiều, bạn có thể tắt đi. Nếu cho mượn máy mà không muốn người ta lướt web thì tắt Safari đi cũng được. Installing Apps và Deleting Apps khá quan trọng: cho phép hay không cho phép cài phần mềm cũng như xoá phần mềm có sẵn trong máy. Hãy nhớ tính năng này để khoá nó lại khi cho người khác mượn máy nhé.

Trong phần Location chúng ta được quyền thiết lập tắt hoặc không tắt tính năng định vị cũng như giới hạn cho phần mềm nào được sử dụng định vị, phần mềm nào không. Nếu muốn trốn vợ thì tốt nhất là tắt luôn Location đi bằng cách chuyển nó về OFF

Với In-App Purchases bạn hãy chuyển nó về OFF để tránh bị mất tiền oan khi đang sử dụng phần mềm nào đó mà có tính năng này. Tất nhiên khi tắt đi thì lúc cần phải mua 1 cái gì đó trong app bạn sẽ không mua được, lúc này lại cần bật nó lên.

Chúc anh em vui vẻ với Restrictions!

Theo tinhte

Bài viết liên quan