Rò rỉ về APU AMD Zen với cache L2 riêng cho mỗi nhân CPU, tối đa 16 nhân, 32 luồng

Theo trang Fudzilla, kiến trúc sắp tới của mang tên sẽ sử dụng thiết kế dạng monolithic (tạm dịch là nguyên khối). Mỗi nhân CPU Zen sẽ có bộ nhớ L2 512KB của riêng mình, trái ngược với cache L2 được chia sẻ chung đang được hãng áp dụng từ thời kiến trúc Bulldozer tới nay (thiết kế dạng module). Điều này sẽ giúp cải thiến tốc độ và hiệu quả truy cập dữ liệu của vi xử lý. Chỉ có cấp độ cache cuối cùng là L3 8MB mới được chia sẻ giữa mỗi bốn nhân mà thôi. Một con chip Zen có thể sở hữu tối đa 16 nhân, như vậy là có 16 bộ nhớ cache L2 và 4 bộ nhớ cache L3. Nó còn được tích hợp công nghệ SMT (Simultaneous multithreading, tương tự như siêu phân luồng của Intel), lúc đó hệ điều hành sẽ nhận biết được số nhân ảo (còn gọi là nhân logic) gấp đôi số nhân thực (tức nếu có 16 nhân thực thì sẽ có 32 nhân logic).

amd-14-4Những con đầu tiên sẽ sử dụng bộ xử lý đồ họa thuộc dòng “Greenland”. Bộ nhớ dành cho GPU này có thể lên đến 16GB với băng thông truyền tải dữ liệu là 512GB/s. Nó cũng sở hữu công nghệ HSA hứa hẹn mang lại hiệu năng tính toán nhanh hơn. Ngoài ra APU này còn hỗ trợ RAM DDR4 với tối đa 4 kênh, mỗi kênh có dung lượng tối đa 256GB. Không thể không kể đến kết nối PCIe Gen 3. Một số lệnh không còn hoặc ít sử dụng cũng sẽ bị loại bỏ khỏi tập lệnh của CPU nhằm giúp cho chip hoạt động nhanh hơn, gọn gàng hơn.

Hiện chưa rõ bao giờ thì các APU Zen sẽ được ra mắt, nhưng nhiều khả năng nó sẽ không dành cho thị trường tiêu dùng mà sẽ nhắm đến các máy chủ hiệu năng cao.

Ảnh rò rỉ về Zen​

amd-14-4-1Theo Tinhte

Bài viết liên quan