Samsung chỉ là phương án dự phòng trong kế hoạch sản xuất chip A9 của Apple

có thể lựa chọn thay vì làm đối tác sản xuất chính cho mình do hãng công nghệ Đài Loan có thể đạt sản lượng sản xuất tốt hơn Samsung.

Một nguồn tin mới đây từ trang Taipei Times cho biết Samsung đã không còn được Apple chọn là đối tác chính để sản xuất chip A9 dùng trên thế hệ iPhone tiếp theo của hãng. Thay vào đó, Apple quyết định thuê TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company – Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan) để sản xuất số lượng lớn chip A9, đẩy Samsung xuống vị trí làm “phương án dự phòng” trong kế hoạch của “Táo khuyết”.

tin-tuc-31-12-18

Samsung và TSMC cạnh tranh quyết liệt để giành hợp đồng sản xuất chip A9.

Tin đồn này trái ngược với thông tin hồi đầu tháng nay của trang Electronic Times (Hàn Quốc), nói rằng Samsung đã bắt đầu tiến hành việc sản xuất chip cho , và TSMC chỉ là sự lựa chọn phụ của Apple. Lý do dẫn tới sự thay đổi đột ngột này được cho là đến từ năng lực sản xuất của 2 đối tác. TSMC có thể cho sản lượng chip tốt hơn so với Samsung, giúp Apple tiết kiệm được chi phí. “Khả năng công nghệ của 2 công ty là ngang nhau, do đó, việc ai được chọn làm nhà sản xuất chính phụ thuộc vào sản lượng mà mỗi bên có thể đáp ứng. Cơ hội sản xuất chính cho TSMC là cao hơn bởi họ có thể cho sản lượng tốt hơn Samsung” – nhà phân tích Chris Hung của hãng MIC cho biết.

Tất nhiên, Apple không bao giờ đặt hàng toàn bộ chip cho một đối tác duy nhất, do đó, dù trong trường hợp nào đi nữa thì cả Samsung và TSMC cũng đều được chia “miếng bánh” từ “quả táo cắn dở”. Vấn đề chỉ là ai được chia miếng bánh lớn hơn mà thôi. TSMC từng được Apple chọn làm đối tác sản xuất chính chip A8 và A8X dùng trên iPhone 6 và iPad Air 2. Điều này đã khiến lợi nhuận mảng kinh doanh chip SoC của Samsung bị tụt giảm đáng kể, và nếu thất bại trong việc giành hợp đồng sản xuất A9, tình hình sẽ lại tiếp tục ảm đạm hơn cho hãng công nghệ Hàn Quốc.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan