Samsung chuẩn bị đóng cửa mảng PC để bàn?

Trong bối cảnh nhu cầu thị trường để bàn giảm sút, tờ Korea Times cho biết Samsung sẽ đóng cửa mảng sản xuất này. Giống như nhiều nhà sản xuất khác, Samsung sẽ sớm tái tập trung vào lĩnh vực sản xuất thiết bị cầm tay.

Bài báo trên Korea Times dẫn lời một quan chức của Samsung cho biết công ty sẽ chuyển các nguồn tài nguyên của mình sang các thiết bị kết nối và di động hiện đang “phổ thông”, cụ thể hơn là gia tăng đội ngũ nghiên cứu và phát triển công nghệ cho mảng tablet và laptop all-in-one (màn hình cảm ứng).

Bước đi này phản ánh quan điểm của chính phủ Hàn Quốc rằng bắt đầu từ năm 2015 trở đi, mảng sản xuất để bàn sẽ là “một ngành công nghiệp phù hợp với các công ty nhỏ”.

Động thái trên của Samsung cũng khó có thể coi là bất ngờ – xét tới việc thị trường PC liên tục gặp phải nhiều tin xấu trong thời gian vừa qua. Vào quý I/2013, sản lượng PC chạm đáy trong nhiều thập kỷ liền – mức giảm đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử máy vi tính cá nhân, theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường IDC.

Trên toàn cầu, trong quý I/2013 chỉ có 76,3 triệu PC được xuất xưởng, giảm 13,9% so với cùng kỳ năm 2012. Trong khi đó, thị trường tablet tăng trưởng 142,5% so với  quý I/2012 (thời điểm sản lượng chỉ đạt 20,3 triệu máy) lên thành 49,2 triệu máy trong quý I/2013. Riêng Samsung chứng kiến sự gia tăng thị phần 17,9% trong mảng tablet.

Mary Meeker, một đối tác của công ty nghiên cứu thị trường Kleiner Perkins Caufield & Byers, cũng đã tung ra bản báo cáo Xu hướng 2013 (2013 Trends Report) cho biết chỉ trong vòng 3 năm tới sản lượng tablet sẽ vượt mặt PC.

Các nhà sản xuất hiện tại vẫn đang theo đuổi thị trường máy vi tính để bàn có lẽ sẽ cố gắng chuyên biệt hóa các dòng sản phẩm của mình. ASUS (Đài Loan) vừa tung ra 4 mẫu máy vi tính để bàn mới sử dụng vi xử lý Haswell của Intel, trong khi Lenovo (Trung Quốc) có rất nhiều dòng máy để bàn: “Essential” dành cho người dùng tiết kiệm chi phí, “ThinkCentre” dành cho khách hàng doanh nhân trong khi “IdeaCentre” được dành cho giải trí. Bản thân Samsung cũng vừa ra mắt ATIV One 5 Style vào tuần trước – một mẫu máy All-in-One (desktop màn hình cảm ứng) có thiết kế khá giống với dòng sản phẩm máy tính bảng Galaxy của hãng.

Cập nhật:

Theo trang tin TheNextWeb, Samsung vừa phản hồi chính thức, cho rằng thông tin về việc hãng này đóng cửa mảng máy tính để bàn là không có căn cứ. Samsung sẽ tiếp tục ra mắt các sản phẩm PC để bàn đáp ứng nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan