Samsung giành được hợp đồng sản xuất chip A9 cho iPad và iPad thế hệ mới

Tờ Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận cho biết sẽ là hãng sản xuất dòng được dùng trong các mẫu điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad sắp ra mắt của đại gia công nghệ Mỹ .

a9-4-3Cụ thể, một nguồn tin thân cận với vụ việc nói với tờ Bloomberg rằng Samsung sẽ bắt đầu sản xuất chip A9 tại nhà máy Giheung (Hàn Quốc).

Trong khi đó, một nguồn tin khác được cho am tường về thỏa thuận giữa Apple và Samsung cũng xác nhận, sẽ có một lượng nhất định chip A9 sẽ do đối tác của Samsung là hãng Globalfoundries sản xuất.

Theo GSMArena, nhiều khả năng thì các mẫu iPhone thế hệ mới sẽ chính thức ra mắt vào thời điểm cuối tháng 9/2015 nếu Apple tiếp tục duy trì các nguồn cung chip A9 như trên.

Bộ xử lý A9 trên iPhone và iPad thế hệ mới sẽ do Samsung sản xuất.

Tờ Bloomberg nhận định rằng, chiến thắng giành lại được hợp đồng gia công cho Apple sẽ giúp nhà sản xuất chip lớn thứ 2 thế giới Samsung “bật dậy” trước đối thủ TSMC, hãng công nghệ Đài Loan hồi năm ngoái đã đặt dấu chấm hết cho những hợp đồng độc quyền gia công chip dùng trong iPhone và iPad trước đây.

Cả Samsung lẫn TSMC được tường thuật đang cố gắng tìm kiếm cơ hội kinh doanh từ Apple và Qualcomm trong thị trường sản xuất vật liệu bán dẫn có giá trị ước tính hơn 300 tỷ USD.

Phân tích viên Song Myung Sup tại hãng tư vấn đầu tư HI Investment & Securities có trụ sở ở Seoul cho rằng nếu Globalfoundries nhanh chóng áp dụng các công nghệ tiên tiến bậc nhất của Samsung và tăng năng suất thì hãng này có thể giành thêm được các hợp đồng gia công từ Qualcomm.

Cũng theo phân tích viên Song, cung cấp chip cho iPhone và cả dòng Galaxy S6 của chính mình sẽ giúp Samsung lật ngược thực tế kinh doanh thua lỗ 1 tỷ won (tương đương 914 triệu USD) hồi năm ngoái sang khoản lợi nhuận 1 tỷ won trong năm 2015.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, chip do TSMC sản xuất dựa trên quy trình bán dẫn 20nm, trong khi đó các dòng chip của Samsung ở mức 16-18nm.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan