Samsung lại đau đầu vì bị thêm một đối thủ kéo ra toà

Hãng sản xuất bộ vi xử lý Nvidia vừa đệ đơn kiện vi phạm các bằng sáng chế về đồ hoạ trên các sản phẩm mới nhất là Galaxy Note Edge, Galaxy Note 4 và Galaxy S5.

tin-tuc-9-10-4

Samsung tiếp tục đối mặt với doanh thu giảm sút trong quý III vừa qua. (Ảnh: Khôi Linh)

Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) hôm qua đã bỏ phiếu về những cáo buộc của Nvidia đối với Samsung và hãng sản xuất chip xử lý Qualcomm. ITC sẽ xác định liệu những sản phẩm của Samsung, trong đó có các mới nhất là Galaxy Note Edge, Galaxy Note 4, Galaxy S5 và các thế hệ máy tính bảng Galaxy Tab S,Tab 2, Note Pro, có bị cấm bán tại Mỹ hay không bởi những sản phẩm này đã vi phạm các bằng sáng chế của Nvidia.

“Chúng tôi rất vui với quyết định của ITC để mở phiên điều tra để xem xét đơn kiện của chúng tôi về việc Samsung và Qualcomm đã sử dụng các bằng sáng chế Nvidia GPU mà không có giấy phép sử dụng”, David Shannon, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc hành chính của Nvidia, cho biết.

Samsung và Qualcomm không bình luận về thông tin trên.

Nvidia yêu cầu toà án Mỹ phát lệnh cấm bán những dòng điện thoại và máy tính bảng mới nhất của Samsung, và cũng đòi một khoản bồi thường vì hành vi vi phạm bằng sáng chế của hãng.

Nếu đơn kiện của Nvidia thành công thì hàng loạt sản phẩm của Samsung sẽ nằm vào “tầm ngắm”, với hàng trăm triệu sản phẩm đã được bán ra thì mức độ đền bù được dự đoán sẽ rất lớn.

Nvidia là “kẻ thù” mới nhất trong chuỗi những đơn kiện tấn công Samsung trên thị trường di động. Hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới đã phải đối đầu với Apple từ nhiều năm nay về những tranh cãi vi phạm bản quyền công nghệ trên các smartphone và máy tính bảng của hãng. Đến tháng 8 vừa qua, Apple và Samsung đã đồng ý dàn xếp vụ kiện căng thẳng này tại tất cả các thị trường ngoài Mỹ, nhưng cả hai sẽ vẫn gặp nhau tại toà trên đất Mỹ. Microsoft cũng đã đâm đơn kiện Samsung với cáo buộc hãng này không trả tiền sử dụng bản quyền công nghệ trên Android.

Trong những năm gần đây các hãng thường có xu hướng phát đơn kiện lên ITC để đẩy nhanh tiến trình xử lý về vi phạm bằng sáng chế. Các vụ kiện dân sự thường mất vài năm để đưa ra xét xử, và thường phải mất thêm nhiều thời gian nữa với các quy trình kháng cáo. Và thậm chí khi vụ kiện kết thúc, số tiền phạt liên quan đến đơn kiện không đủ để gây ảnh hưởng tới những công ty vi phạm. Tuy nhiên, lệnh cấm bán từ ITC có thể sẽ tác động nghiêm trọng tới các doanh nghiệp. Nvidia dự đoán phiên toà của ITC sẽ không thể diễn ra cho tới giữa năm 2015.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan