Samsung ra mắt SSD 950 Pro dùng chip nhớ dạng chồng, đọc liên tục 2,5GB/s, ghi liên tục 1,5GB/s

hôm nay vừa giới thiệu một ổ SSD mới mang tên 950 Pro. Đây là ổ SSD đầu tiên xài cấu trúc bộ nhớ vNAND (sắp xếp các cell nhớ theo chiều dọc) dành cho thị trường tiêu dùng. Kết hợp với giao tiếp PCIe Gen 3 và cấu hình NVMe, sản phẩm có thể đạt tốc độ đọc liên tục lên đến 2,5GB/s và ghi liên tục 1,5GB/s. Nếu tính theo chỉ số truy cập ngẫu nhiên thì tốc độ đọc là 300.000 IOPS và ghi là 110.000 IOPS. Samsung cho biết chip nhớ của SSD này có 32 lớp chồng lên nhau và nó sử dụng bộ điều khiển UBX cùng phần mềm được tối ưu hóa mạnh mẽ. 950 Pro dùng chuẩn M.2 nên hoàn toàn có thể gắn vào các mỏng nhỏ nhẹ.

samsumg-ssd-23-9950 Pro còn hỗ trợ mã hóa dữ liệu theo chuẩn AES 256-bit và công nghệ Dynamic Thermal Guard nhằm bảo vệ dữ liệu khi nhiệt độ của SSD lên quá cao hoặc xuống quá thấp (từ 0 đến 70 độ C). Nó có khả năng chống sống ở mức 1500G/0.5ms và chống rung ở mức 20G. 950 Pro có hai phiên bản: 256GB với giá 200$ và tuổi thọ ghi dữ liệu là 200TB, còn bản 512GB có giá 350$ thì cho phép ghi đến 400TB. Sản phẩm sẽ bắt đầu bán ra vào tháng sau.

NVM Express, NVMe, hay Non-Volatile Memory Host Controller Interface Specification (NVMHCI) là một cấu hình dùng cho việc truy cập dữ liệu chứa trên SSD trên một bus PCI Express (PCIe). NVM là chữ viết tắt của Non-volatile memory, vốn là loại chip nhớ dùng trong SSD. Phiên bản 1.0 của NVMe được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2011.

SSD với giao tiếp PCIe đã được sản xuất từ lâu, tuy nhiên nó sử dụng các cấu hình không tiêu chuẩn để truyền tải dữ liệu. Bằng cách chuẩn hóa một giao diện cho SSD, hệ điều hành sẽ chỉ cần đến 1 driver duy nhất cho mọi ổ SSD của mọi hãng, chỉ cần hãng sản xuất ổ đĩa đặc tuân thủ theo cấu hình NVMe. Điều này cũng có nghĩa là các hãng làm SSD sẽ không phải đầu tư công sức, tiền bạc, thời gian để tạo ra driver của riêng mình. Cũng giống như cổng và bộ cấu hình SATA hiện tại, miễn là ổ SSD/HDD của bạn có cổng SATA thì đem gắn vào máy nào, hệ điều hành nào cũng nhận ra được, không cần phải có driver riêng.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan