Samsung sẽ mang công nghệ AMD FreeSync vào tất cả màn hình Ultra-HD trong năm 2015

 Samsung vừa cho biết rằng hãng sẽ ra mắt một loạt màn hình 4K Ultra-HD tích hợp công nghệ FreeSync bắt đầu từ năm sau. Công nghệ này sẽ đồng bộ họa tốc độ làm tươi của bộ xử lý đồ họa Radeon với màn hình hiển thị, từ đó loại bỏ hiện tượng đứt gãy hình hoặc chậm, giật trong các cảnh chuyển động nhanh.

Về cơ bản thì FreeSync cũng giống như giải pháp G-Sync của NVIDIA từng được công bố hồi đầu năm. Những model màn hình Samsung tích hợp FreeSync sẽ bắt đầu có mặt vào tháng 3/2015 với các mẫu như UD590 thế hệ mới (23,6″ và 28″), UE850 (23,6″, 27″ và 31,5″), sau đó mở rộng ra tất cả mọi sản phẩm khác thuộc dòng monitor Ultra-HD.

samsung-21-11

​Samsung UD590​

 Hiện nay, khi GPU mất quá nhiều thời gian để hiển thị một khung hình nào đó, màn hình có thể sẽ phải hiển thị cho bạn xem một khung hình cũ trong lúc chờ tín hiệu từ GPU, và điều này dẫn đến hiện tượng chậm và giật hình ảnh, chính là “stutter” và “lag”. Còn nếu GPU hoạt động quá nhanh, bạn có thể thấy hình ảnh trên màn hình không khớp với nhau, thường là một ảnh sẽ bị lệch theo chiều ngang so với cái còn lại, đó là “tear”, tạm dịch là bị xé hoặc đứt gãy.

Nói thêm về FreeSync, công nghệ này là một chuẩn mở do AMD phát triển. Thực chất đây là tên gọi của cả một giải pháp, bao gồm một GPU AMD Radeon hỗ trợ FreeSync, trình điều khiển (driver) AMD Catalyst cài trên máy tính, và cuối cùng là một màn hình hỗ trợ FreeSync sử dụng cổng DisplayPort (vì FreeSync tận dụng giao thức Adaptive-Sync của cổng này). Cả ba sẽ hoạt động cùng nhau để loại bỏ hiện tượng gãy hình ảnh, giảm độ trễ và giúp cho người dùng, nhất là game thủ, có được trải nghiệm tốt hơn.

Card đồ họa trong FreeSync đóng vai trò điều khiển tần số làm tươi của màn hình, dao động từ 30Hz đến 144Hz, chứ không chỉ cố định như trước đây. Điều đó khiến cho các hình ảnh được GPU dựng nên sẽ được truyền tải ra màn hình ở tốc độ phù hợp. AMD hứa hẹn rằng độ phản hồi khi chơi game với FreeSync cũng sẽ được cải thiện. Ngoài ra, việc sử dụng FreeSync là hoàn toàn miễn phí, các bên sản xuất phần cứng không phải trả tiền bản quyền cho AMD.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan