Samsung trải qua quý thảm họa nhất trong vòng 2 năm

vừa báo cáo tệ nhất trong 2 năm trở lại đây, làm dấy lên nhiều lo ngại về tương lai của hãng trên thị trường vốn đã đủ khốc liệt.

samsung-31-7

Samsung đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Ảnh: Reuters

Với việc Galaxy S5 bị đánh bại bởi iPhone 5s và điện thoại Trung Quốc như Xiaomi, Samsung đang gặp phải áp lực lớn để kìm hãm sự lao dốc này. Trong giai đoạn từ tháng 4-6/2014, kinh doanh của công ty giảm 24,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 7,2 nghìn tỷ won (7,03 tỷ USD). Đây là quý thứ ba liên tiếp Samsung sụt giảm và là kết quả yếu kém nhất kể từ quý II/2012.

Lợi nhuận từ mảng di động giảm từ 6,28 nghìn tỷ won của một năm trước đó xuống còn 4,42 nghìn tỷ won, cũng là mức thấp nhất trong 2 năm qua. Trong thông cáo, Samsung thừa nhận nửa sau năm 2014 tiếp tục là thách thức lớn và nhấn mạnh kết quả này là do cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt. Theo hãng nghiên cứu IDC, thị phần smartphone Samsung giảm từ 32,3% xuống còn 25,2%.

Các Giám đốc phụ trách mảng di động của Samsung đã trả lại 1/4 tiền thưởng 6 tháng đầu năm, đồng thời chuyển sang đi ghế máy bay hạng thường, một bằng chứng cho thấy gã khổng lồ Hàn Quốc đang làm mọi cách để cơ cấu lại mọi thứ. Các chuyên gia cho rằng công ty cần ngồi lại và cải tiến sản phẩm để hồi phục.

Một số đưa ra lời khuyên giới thiệu màn hình cong, vỏ kim loại thay vì vỏ nhựa cho sản phẩm cao cấp, số khác đề nghị phát triển thương hiệu mới hoàn toàn để tách biệt thiết bị cao cấp và thứ cấp.

Trong lúc này, kình địch đang chuẩn bị ra mắt iPhone màn hình lớn vào mùa thu năm nay, đe dọa lung lay vị trí của Samsung. Tại phân khúc tầm thấp, nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới lại bị tấn công bởi các tên tuổi đến từ Trung Quốc như Xiaomi, Lenovo, ZTE, Huawei. Quý kinh doanh yếu kém đặt Galaxy Note 4 sắp trình làng vào tình thế buộc phải thắng.

Mảng chip ghi nhận lợi nhuận 1,86 nghìn tỷ won, mảng màn hình phẳng có lợi nhuận 220 tỷ won.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan