Samsung trở thành đối tác sản xuất chip cho Qualcomm

Cũng giống như với Apple hay Google, mối quan hệ giữa là mối quan hệ bạn-thù song song. Tuy vậy, với thỏa thuận sản xuất mới, 2 ông lớn này sẽ gia tăng thêm tình bạn trong mối quan hệ lâu năm của mình.

tin-tuc-17-7-1

Theo thông tin từ hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Qualcomm đã quyết định sử dụng các nhà máy sản xuất chip của Samsung để sản xuất các dòng vi xử lý theo chu trình 14nm FinFET mới. Với sự kiện này, Samsung sẽ gia tăng đáng kể doanh thu cho các nhà máy sản xuất chip, đặc biệt là trong bối cảnh Apple có thể ngừng hợp đồng cho các dòng chip A trên các thế hệ iPhone và iPad tương lai.

Thực tế, dù Qualcomm là một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, công ty Mỹ này gần như không trực tiếp sở hữu hay điều hành một nhà máy nào cả. Thay vào đó, Qualcomm chịu trách nhiệm thiết kế và marketing các sản phẩm công nghệ như chip xử lý, điện thoại vệ tinh, phần mềm viễn thông…

Về phần mình, Samsung đã vươn lên trở thành nhà sản xuất chip bộ nhớ RAM và NAND hàng đầu thế giới. Dòng chip Exynos của Samsung hiện tại mới chỉ được sử dụng trên một số tự phát triển (Galaxy S4, S5, Note 3…). Trong quý vừa qua, lợi nhuận của Samsung đã tiếp tục sụt giảm do thị trường bão hòa. Doanh thu mới từ mảng sản xuất chip chắc chắn sẽ giúp công ty Hàn Quốc phục hồi một phần vị thế áp đảo của mình.

Qualcomm và Samsung hiện vừa là đối tác (các dòng Galaxy và Note cũng sử dụng chip Snapdragon), vừa là đối thủ cạnh tranh trên thị trường vi xử lý. Năm ngoái, Qualcomm nắm giữ tới 52,4% doanh thu vi xử lý di động. Samsung đứng ở vị trí thứ 2 với thị phần 8%.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan