Sáng nay, sếp VCCorp, Tiki.vn đặt câu hỏi cho CEO Facebook Mark Zuckerberg

bất ngờ dành 1 giờ đồng hồ sáng nay 15/4 để trả lời trực tuyến trên facebook. Các CEO và chuyên gia công nghệ Việt Nam từ VCCorp, Tiki.vn…đều dậy sớm nhập đặt câu hỏi cho , nhưng rất tiếc chưa kịp trả lời

Sáng nay, Mark Zuckerberg đã dành 1 giờ đồng hồ để trả lời trực tuyến với cộng đồng Facebook. Vị CEO trẻ tuổi của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chọn ra câu hỏi được nhiều người hưởng ứng nhất hay chất vấn của những người nổi tiếng như Richard Brandson hay Shakira để trả lời trong khoảng thời gian ngắn ngủi.

tin-tuc-15-4-11Mark Zuckerberg trả lời phỏng vấn nhanh trên Facebook sáng sớm nay

Giám đốc Thương mại điện tử VCCorp, CEO Tiki.vn hay Giám đốc Chiến lược thương hiệu Richard Moore Associates đã tham dự diễn đàn mở này. Những dịp phỏng vấn trực tiếp vị CEO Facebook hiếm hoi luôn là cơ hội quí giá để giới công nghệ cũng như cộng đồng hiểu thêm về các dự án mà Mark và Facebook đang thực hiện, đồng thời nắm bắt, dự đoán xu hướng, bước đi mới của “người khổng lồ”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc khối Thương mại điện tử của VCCorp gửi câu hỏi liên quan đến lĩnh vực mà mình quan tâm. “Facebook đã đầu tư vào thương mại điện tử hay chưa và viễn cảnh sẽ như thế nào trong 2 năm tới?”, ông Tuấn chất vấn. Thắc mắc của ông Tuấn được nhiều người cùng quan tâm với hơn 20 lượt thích/like, trong đó có cả ông Trần Ngọc Thái Sơn, CEO và là người sáng lập trang thương mại điện tử Tiki.vn. Rất tiếc vì thời gian có hạn nên Mark Zuckerberg chưa kịp trả lời.

Còn nhớ đầu năm ngoái, VCCorp “khiêu chiến” thị trường số bằng tuyên bố đầy tự tin của ông Vương Vũ Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp): “VCCorp cạnh tranh trực diện với Facebook tại Việt Nam”. VCCorp đang cạnh tranh trực diện với Google, Facebook tại Việt Nam trên quy mô, sản phẩm, công nghệ quảng cáo và các kênh bán hàng nội địa. 4 năm qua, VCCorp đã hợp tác với 210 báo điện tử, trang tin ở Việt Nam tạo nên sức mạnh bó đũa, hiện quy mô gấp 2 lần Facebook tại Việt Nam. Riêng ở mảng thương mại điện tử, doanh nghiệp này đang chiếm tới 30% tổng lượng giao dịch thị trường thương mại điện tử trong nước. Trong năm 2014, doanh thu VCCorp đạt 500 tỷ đồng, tăng trưởng 150%, giữ vị trí số 1 về quảng cáo, nội dung số, thương mại điện tử tại Việt Nam.

Liên quan đến “thương hiệu cá nhân”, ông Đức Sơn, Giám đốc thương hiệu Richard & More đặt câu hỏi về việc Facebook bắt đổi tên mà nhiều facebooker Việt vướng mắc trong thời gian gần đây.

Trong số nhiều chất vấn, công việc của Mark Zuckerberg và dự án Internet.org mà Facebook đang triển khai là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng Facebook thế giới. Với câu hỏi Mark Zuckerberg dành bao nhiêu thời gian để làm việc trong 1 ngày, vị CEO sinh năm 1984 cho biết tùy thuộc vào tính chất công việc. Mark Zuckerberg dành hầu hết thời gian để nghĩ cách làm thế nào kết nối thế giới lại với nhau và phục vụ cộng đồng được tốt. Trên thực tế, Mark phải dành phần lớn quĩ thời gian bên ngoài văn phòng, tham dự các cuộc gặp gỡ, hội thảo.

“Nếu tính thời gian ở văn phòng thì tôi bỏ ra 50-60 giờ mỗi tuần. Những nếu ý bạn muốn hỏi thời gian tập trung dành cho sứ mệnh của chúng tôi thì đó là cả cuộc đời tôi”, Mark chia sẻ. Như vậy, CEO Facebook “ở lỳ” trong văn phòng của mình còn nhiều hơn cả thời gian làm việc trung bình của tuyệt đại đa số dân văn phòng và công chức.

tin-tuc-15-4-12CEO Facebook trả lời chất vấn tỷ phú Richard Branson

Đề cập đến dự án Internet.org, tỷ phú Richard Branson đặt câu hỏi: “Tôi chia sẻ quan điểm về sự cần thiết phải kết nối 2/3 thế giới hiện nay vẫn chưa được tiếp cận Internet. Theo anh, lợi ích lớn nhất của dự án là gì?”. Mark Zuckerberg giải đáp: “Dự án có rất nhiều lợi ích như: giúp nhiều người được tiếp cận với giáo dục, y tế, thông tin, việc làm v.v… Các chuyên gia dự đoán rằng nếu chúng tôi có thể kết nối thế giới lại với nhau thì ít nhất hơn 100 triệu người sẽ thoát nghèo. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang bàn thảo để làm sao những người đã sẵn kết nối rồi sẽ có thêm lợi ích một khi tất cả đều được kết nối trực tuyến”.

Gần đây, Mark thường xuyên chia sẻ việc tham gia gặp gỡ thảo luận với các vị lãnh đạo quốc gia trên thế giới qua trang facebook của mình. Chính vì vậy, rất nhiều câu hỏi liên tục dồn dập “tấn công” Mark Zuckerberg xoay quanh Internet.org. CEO Facebook vẽ ra viễn cảnh tươi sáng một khi Internet được tiếp cận đến vùng sâu, vùng xa nhất: “2/3 số người hoạt động kinh doanh hiện nay chưa được tiếp cận với Internet. Thử hình dung khi họ được kết nối với nhau, các ý tưởng sáng tạo, các loại hình dịch vụ tốt sẽ được tăng gấp 3 lần. Và như vậy, tất cả đều hưởng lợi”.

tin-tuc-15-4-13Màn hỏi đáp giữa ca sỹ Shakira và Mark Zuckerberg

Cùng mối quan tâm đến các quốc gia đang phát triển, ngôi sao ca nhạc quốc tế Shakira lại có thắc mắc đến lĩnh vực giáo dục. “Làm sao ứng dụng công nghệ như một công cụ giáo dục hiệu quả để những người kém thiệt thòi có thể tiếp cận tốt?”, Shakira đặt câu hỏi. Giải đáp Shakira, Mark cho hay: “Tôi rất hứng thú với mô hình cá nhân hóa việc học tập. Mọi người có khả năng sử dụng công nghệ để học những gì họ quan tâm nhất, phù hợp với khả năng của họ nhất. Tin vui là có một số trường đã và đang thử nghiệm các chương trình giáo dục hướng theo mô hình như vậy và cho kết quả hết sức tích cực. Tôi đang hỗ trợ một số trường như vậy thông qua quĩ từ thiện cá nhân và Facebook cũng đang hỗ trợ xây dựng phần mềm mã nguồn mở phục vụ cho mục tiêu này”.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan