Satya Nadella: Microsoft có sứ mệnh giúp thế giới đạt nhiều thành quả hơn

Nadella chia sẻ tầm nhìn và cất lời hiệu triệu toàn thể nhân viên trước những thách thức đầy khó khăn mà công ty phải đương đầu trong năm tài khóa mới.

satya-nadella-27-6-1CEO Microsoft nói rõ nhiệm vụ mới của mình đối với công ty trong một email vừa được ông gửi tới toàn thể nhân viên của công ty.

“Sứ mệnh của chúng ta là giúp cho mọi người và mọi tổ chức trên hành tinh này đạt được nhiều thành quả hơn nữa”.

CEO Satya Nadella nhìn thấy những khó khăn thách thức đang đợi Microsoft trong năm tài khóa mới của công ty.
Tuyên bố về nhiệm vụ mới này ngắn gọn hơn hẳn so với những gì Nadella công bố khi ông tiếp nhận chiếc ghế quyền lực cao nhất tại Microsoft hồi năm ngoái, và chỉ ra những thay đổi ông đã thực hiện kể từ khi cầm lái công ty. Trong nhiệm kỳ của ông, Microsoft tập trung vào việc mở rộng các dịch vụ và ứng dụng của công ty triển khai trên nhiều nền tảng và vượt lên phía trước với một phiên bản hệ điều hành Windows mới.

Trong thư gửi nhân viên, Nadella vạch rõ chiến lược mới của Microsoft với ba hướng chủ lực. Thứ nhất và trên hết, Microsoft sẽ “tái sáng tạo các dịch vụ năng suất trong thế giới số, có khả năng chạy trên mọi thiết bị”, và điều đó sẽ hấp dẫn khách hàng cả trong công việc và đời sống thường ngày. Những trải nghiệm này sẽ được hỗ trợ bởi nền tảng điện toán đám mây của công ty, và được thể hiện tốt nhất với nền tảng thiết bị Windows.

Để đạt được điều này, Nadella cho biết công ty cần “một nền văn hóa trong phát triển tư duy”. Trong lá thư của mình, ông nêu ra ba lĩnh vực Microsoft nên tập trung vào: “khách hàng trên hết”, “đa dạng và toàn diện”, và làm việc cộng tác trên tinh thần “One Microsoft”. Lĩnh vực cuối cùng chính là chiến lược trong kế hoạch tái cấu trúc Microsoft mà người tiền nhiệm Steve Ballmer đề xuất hồi năm 2013 nhằm gắn kết các bộ phận của công ty làm việc hợp tác cùng nhau.

Cũng trong thư, Nadella nêu bật một số sáng kiến trong các lĩnh vực này, bao gồm những cuộc thi lập trình nhanh trong nội bộ (hackathon), tiếp nhận phản hồi của khách hàng, và mô hình đánh giá hiệu suất mới. Ông đặc biệt nhấn mạnh những nỗ lực tạo ra sự đa dạng của công ty.

“Chúng ta sẽ làm nhiều hơn và nhiều hơn nữa để nuôi dưỡng nền văn hóa mà chúng ta có và chấp nhận sự va chạm khi chúng ta gặp phải”, ông viết trong thư.

Kết thúc bức thư, Nadella cho biết Microsoft đang có cơ hội tăng trưởng mới trong năm tài khóa mới của công ty, nhưng công ty sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn ở phía trước.

“Chúng ta sẽ cần đổi mới trong những lĩnh vực mới, thực hiện theo những kế hoạch đã đề ra, đương đầu với một số khó khăn trong những lĩnh vực đang thất bại và giải quyết những vấn đề hóc búa theo những cách mà đem lại giá trị cho khách hàng”, ông viết.

Thông điệp của ông không đem lại nhiều ngạc nhiên cho mọi người, nhất là các nhà quan sát theo dõi sát công ty, nhưng có tác dụng như lời hiệu triệu, truyền cảm hứng cho nhân viên tại thời điểm Microsoft đang đứng trước nhiều thách thức. Hồi tuần trước, công ty đã thông báo sự ra đi của một số lãnh đạo chủ chốt, bao gồm cựu CEO Nokia Stephen Elop và Phó chủ tịch phụ trách mảng giải pháp doanh nghiệp Kirill Tatarinov.

Công ty cũng đã trải qua một đợt sa thải lớn bắt đầu trong năm 2014 sau khi Nadella nắm quyền điều hành, và thêm đợt sa thải mới diễn ra trong tháng 4 năm nay.

Microsoft còn hơn một tháng nữa để hoàn thiện và tung ra phiên bản Windows 10 cho và máy tính bảng, và công ty nhắm tới mục tiêu 1 tỷ thiết bị chạy hệ điều hành mới trong vòng 3 năm tới.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan