Sau Mark Zuckerberg, đến COO của Facebook cũng làm từ thiện

Tiếp nối ông chủ của , mới đây, bà , Giám đốc điều hành (COO) hàng ngày của Facebook cũng tuyên bố hiến tặng 290.000 cổ phiếu (khoảng 31 tỷ USD) để làm từ thiện.

Tuần trước (ngày 14/1), trang tin CNBC cho hay, Giám đốc điều hành của Facebook – Bà Sheryl Sandberg đã chính thức trình lên Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ một văn bản, trong đó, bà tình nguyện quyên góp 290.000 cổ phiếu của mình ở Facebook với trị giá khoảng 31 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện.

sheryl-sandberg-19-1Bà Sheryl Sandberg – Giám đốc điều hành hàng ngày của Facebook vừa tuyên bố hiến tặng khoảng 31 tỷ USD cho từ thiện.

Theo đó, số tiền quyên góp sẽ được trao cho các tổ chức từ thiện do chính Sheryl Sandberg đã tham gia lâu nay. Trong đó, phần lớn số tiền này dành cho các tổ chức hỗ trợ, nâng cao vị thế và cuộc sống phụ nữ, đặc biệt là tổ chức phi lợi nhuận mang tên “Lean In”, do bà sáng lập, đồng thời cũng nhằm mục đích hỗ trợ cho phụ nữ tại nơi làm việc.

Ngoài ra, Sheryl Sandberg còn có kế hoạch trao tiền một số tiền cho các tổ chức giáo dục và xóa đói giảm nghèo, mà bà là đồng chủ tịch – mang tên “Stand Up for Kids Campaign for Second Harvest Food Bank of Santa Clara & San Mateo Counties”.

Trước đó, 290.000 cổ phiếu của Sheryl Sandberg đã được chuyển cho quỹ từ thiện do bà sáng lập và giao cho tổ chức Fidelity Investments kiểm soát, sau đó, chúng đã được bán vào ngày 20/11/2015.

Hồi năm 2012, bà Sheryl Sandberg từng tặng hơn 400.000 cổ phiếu tại Facebook cho một người khác, nhưng bà không công khai tên.

Đến năm 2014, bà Sheryl Sandberg đã ký vào bản cam kết “The Giving Pledge” – do vợ chồng tỷ phú Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett sáng lập, nhằm khuyến khích người giàu trên thế giới đóng góp ít nhất một nửa tài sản cho các tổ chức từ thiện.

Trước bà Sheryl Sandberg và cũng tại Facebook, hồi tháng 12/2015, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và vợ (Priscilla Chan) đã tuyên bố cho đi 99% cổ phiếu tại Facebook (tương đương 45 tỷ USD) mà họ đang nắm giữ để làm từ thiện.

Việc nhiều tỷ phú Mỹ tuyên bố chuyển giao hầu hết tài sản cho các tổ chức từ thiện do họ sáng lập vẫn đang bị “dấy lên mối nghi ngờ”, rằng, đây là “chiêu né thuế” của nhà giàu, bởi các tài sản được hiến làm từ thiện sẽ không bị đánh thuế thu nhập.

Tuy nhiên, dưới nhiều góc độ, việc các tỷ phú dành hầu hết tài sản để làm từ thiện vẫn là việc làm đáng ca ngợi, bởi nó giúp những người nghèo, người có cuộc sống khó khăn vượt qua nhanh hơn và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Và, điều đó cũng góp phần làm cho thế giới này bình đẳng hơn.

Theo XHTT

Bài viết liên quan