Sẽ có DDR4 RAM cho máy tính vào cuối Q3/2014

 

Bộ nhớ DDR4 sẽ đến tay người dùng vào cuối quý thứ 3 năm nay, và đó cũng là khoảng thời gian các bo mạch chủ hỗ trợ tính năng này xuất hiện.

Bộ nhớ DDR mới sẽ được cung cấp đến các máy chủ trước khi xuất hiện trên máy tính để bàn, tuy nhiên theo xu hướng thì phải mất hơn 2 năm chuẩn này mới phổ biến ra thị trường. Máy tính sử dụng DDR4 sẽ nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn so với DDR3, cụ thể là băng thông bộ nhớ cao hơn 50%, trong khi lượng điện năng tiết kiệm 35%.

Loạt bộ nhớ DDR4 sẽ được phát hành với bộ xử lí Intel hỗ trợ chuẩn mới. Hiện tại Intel đã hỗ trợ DDR4 trong các CPU Core Extreme Edition thuộc thế hệ Haswell và CPU Xeon cho máy chủ có mã Grantley.

Trong những ngày đầu, DDR4 RAM sẽ được định giá ở mức cao, nhưng giá sẽ giảm dần trong vòng 2 năm tới trước khi thay thế hoàn toàn cho DDR3. Nó sẽ có 2 dòng mô-đun sử dụng điện áp 1,2 volt khác nhau, gồm RDIMM (registered dual in-line memory module) cho dung lượng 4/8/16 GB và UDIMM (unbuffered dual in-line memory module) cho dung lượng 8 GB.

Có thể sẽ mất nhiều thời gian để DDR4 đến với thị trường laptop khi mà Intel vẫn chưa cung cấp chi tiết về chip Broadwell thế hệ tiếp theo dành cho máy tính vốn đã bị trì hoãn trong vài quý trở lại đây, tuy nhiên nó có thể sớm xuất hiện trên thiết bị di động. Qualcomm mới công bố chip Snapdragon 810 tự hào hỗ trợ chuẩn LP-DDR4, và các cũng như tablet hỗ trợ chip này được xuất xưởng vào đầu năm sau.

Đặc tả kĩ thuật DDR4 được hoàn tất vào tháng 9/2012, nhưng nó đã bị trì hoãn thông qua khi giá DDR3 ổn định vào năm ngoái, do DDR4 có chi phí sản xuất tốn kém hơn. Ngoài ra khả năng chặn lỗi dữ liệu, DDR4 có tốc độ bus dừng lại ở ngưỡng 3200 MHz, trong khi DDR3 chỉ là 2400 MHz.

Theo: TTCN

Bài viết liên quan