Siêu máy tính Watson sẽ được IBM thu nhỏ kích thước tối đa

Các chuyên gia nghiên cứu của đang theo đuổi một dự án mang đến cho người dùng những chiếc siêu có thể nằm gọn trong lòng bàn tay.

ibm-4-7

IBM Watson.

IBM mới đây cho hay công ty sẽ sớm tung ra một mẫu máy tính siêu nhỏ (microcomputer) thử nghiệm có kích thước chỉ bằng một chiếc . Tuy nhỏ gọn mẫu thử nghiệm lần này được cho là vẫn được trang bị đầy đủ những chi tiết tương tự như các phiên bản máy tính thông thường. Theo Ronald Luijten, một chuyên gia nghiên cứu tại IBM cho hay công ty đang có ý định thiết kế một “datacenter in the box” siêu nhỏ gọn sử dụng những máy tính siêu nhỏ này.

Công ty còn có tham vọng sẽ xây dựng hẳn một phiên bản mới của siêu máy tính Watson sử dụng các máy tính siêu nhỏ và gói gọn trong một thiết kế có kích thước chỉ bằng một chiếc hộp bánh pizza. Còn nhớ siêu máy tính Watson của IBM từng giành chiến thắng trong cuộc thi Jeopardy contest 2011. Hiện tại, một chiếc siêu máy tính Watson có kích thước khoảng 3 chiếc hộp bánh pizza.

Cũng theo IBM, hãng sẽ phô diễn lại toàn bộ các công việc đã làm khi kết hợp 128 chiếc máy tính siê nhỏ này vào một thiết kế tựa như các máy chủ dạng phiến có công suất hoạt động của toàn bộ hệ thống chỉ vào khoảng 55 đến 60W. Mẫu server này được trang bị cả thảy 1536 lõi xử lý với khả năng xử lý đồng thời 3072 luồng dữ liệu vào ra. Nhằm đẩy mạnh khả năng xử lý ngay trên bộ nhớ, IBM còn tích hợp sẵn 6TB dung lượng bộ nhớ RAM cho máy chủ kết hợp này.

Dự kiến vào năm 2015, IBM còn tung ra một phiên bản server kết hợp các máy tính siêu nhỏ tốc độ xử lý cao hơn nữa nhưng công suất tiêu thụ chỉ vào khoảng 30 đến 35W. Ronald Luijten cho hay các trung tâm dữ liệu tiêu tốn một lượng điện năng lên đến hàng triệu Watt. Những mẫu server mà IBM thiết kế sử dụng các máy tính siêu nhỏ của hãng sẽ giúp các doanh nghiệp tiết giảm tối đa chi phí cho hóa đơn tiền điện, song vẫn đảm bảo hiệu năng tương đương các cỗ máy mạnh mẽ khác.

Mặc dù các máy tính siêu nhỏ của IBM có kích thước chỉ khoảng 133 x 55mm, nhưng hãng đảm bảo hiệu năng mà những thiết bị này mang lại cao hơn nhiều so với các server sử dụng mainboar kích thước 305 x 245mm. Mỗi máy tính siêu nhỏ này được trang bị BXL 12 nhân T4240 vốn vẫn thường thấy trên một số hệ thống nhúng khác. IBM cũng đang xem xét một số kiến trúc chip khác tựa như ARM để ứng dụng vào các máy tính siêu nhỏ trong một tương lai không xa.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan