Sillicon Valley đào tạo tù nhân thành lập trình viên

Nếu tới San Quentin, nhà tù lớn nhất tại bang California, bạn sẽ bắt gặp cảnh những tù nhân trong bộ quần áo phạm nhân ngồi cạnh nhau ở một bàn gỗ dài đang thực hành viết code trên những chiếc máy tính tân trang.

Phạm nhân bị cách ly khỏi công nghệ mặc dù nhà tù này chỉ cách Silicon Valley có vài dặm. Nhiều người thậm chí chưa bao giờ sờ đến con chuột máy tính huống chi là một chiếc .

Công việc thường xuyên ở nhà tù của họ là làm các biển số xe cho công dân ở California, đồ nội thất cho các cơ quan nhà nước hay làm các bộ đồ bảo hộ phản chiếu cho các công nhân vận chuyển.

Nhưng hiện nay ngoài những công việc đó, quản lý nhà tù kết hợp với thung lũng công nghệ Silicon Valley gần đó đã thiết lập chương trình đào tạo nghề mới cho tù nhân. Thông qua một trại đào tạo lập trình được kiểm soát nghiêm ngặt với tên gọi Code.7370, 18 tù nhân đã được tham gia thử nghiệm vào chương trình đào tạo lập trình viên mới này.

Chương trình đào tạo lập trình viên tại nhà tù San Quentin là chương trình đầu tiên của loại hình đào tạo nghề cho các tù nhân trên toàn nước Mỹ.

Những tù nhân này được học tập và thực hành trong cùng với những chiếc máy tính đã được tân trang trong những phòng lab đơn giản được bố trí trong Code.7370. Trên những bức tường của phòng lab này được treo câu nói nổi tiếng của vị CEO cũ của Apple Steve Jobs : “Think Different” (Suy nghĩ khác biệt).

tin-tuc-18-11

Các thành viên tham gia khóa đào tạo lập trình viên tại nhà tù San Quentin – California

Những tù nhân nhà tù San Quentin đến Code.7370 bốn ngày một tuần để học các kỹ năng lập trình cơ bản do các giảng viên dạn dày kinh nghiệm từ Hack Reator – trại đào tạo lập trình tại San Fransico giảng dạy. Chính quyền nhà tù mong muốn đào tạo những tù nhân này có thể lập trình và phát triển được một trang web trong vòng 6 tháng học tập. Tuy nhiên điều đó không hề dễ dàng khi rất nhiều tù nhân tại nhà tù này không biết sử dụng máy vi tính. Họ phải học từ những việc rất đơn giản như làm thế nào để sử dụng một con chuột, bàn phím và màn hình, thậm chí làm thế nào để bật máy tính.

Aly Tamboura – người đang thụ án tù 14 năm nói : “Tôi đã tham gia khóa đào tạo này một tháng và giờ tôi đã có thể phát triển một trang web đơn giản”.

Chương trình Code.7370 được tạo ra nhờ ý tưởng của đôi vợ chồng Chris Redlitz và Beverly Parenti. Hai người này trong bốn năm qua đã giảng dạy kinh doanh cho các tù nhân thông qua chương trình phi lợi nhuận họ thành lập ở San Francisco gọi là The Last Mile.

Trong suốt 6 tháng tham gia Code.7370, những tù nhân tại nhà tù San Quentin không chỉ được đào tạo cách viết code mà còn được đào tạo kinh doanh chuyên sâu. Họ được đào tạo về khởi nghiệp hay lên các kế hoạch kinh doanh. Sau 6 tháng, trong ngày “Demo Day”, những tù nhân này có thể trình bày các ý tưởng kinh doanh của mình với hàng chục nhà đầu tư đến từ .

Những tù nhân này không thể sáng lập công ty khi đang lĩnh án tù nhưng thông qua các hoạt động như vậy, họ có thể tích lũy thêm kinh nghiệm hay quan trọng hơn là sự tự tin. Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo, nhiều người đã được nhận vào thực tập tại các công ty đang khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao.

tin-tuc-18-11-1

Redlitz và Parenti hy vọng có thể cung cấp các kỹ năng kiếm sống cho người đàn ông đang bị giam giữ để họ có thể tự kiếm sống khi ra tù.

“Họ (những tù nhân) xứng đáng có một công việc và đóng góp cho xã hội khi họ được ra tù”, Redlitz, một doanh nhân và nhà đầu tư lâu năm tại thung lũng Silicon nói.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan