Singapore là quốc gia có băng thông rộng nhanh nhất thế giới

Theo tờ Straits Times ngày 9/2, chỉ số toàn cầu vừa được công bố bởi Ookla Net Index có trụ sở tại Hoa Kỳ cho thấy Singapore đã soán ngôi Hongkong để trở thành quốc gia có tốc độ nhanh nhất thế giới.

tin-tuc-10-2-3Được giám sát bởi các tổ chức quốc tế và các nhà cung cấp dịch vụ (ISP), chỉ số tốc độ toàn cầu đã chỉ ra rằng những người sử dụng ở Singapore có các liên kết băng thông rộng với tốc độ nhanh nhất, khoảng 104 Mbps.

Tiếp đó, Hongkong đứng ở vị trí thứ hai với tốc độ khoảng 95 Mbps. Đứng thứ ba là Hàn Quốc (80 Mbps) và thứ tư là Nhật Bản (67 Mbps).

Ookla Net Index được biết đến với công cụ trực tuyến giúp người tiêu dùng kiểm tra tốc độ thực tế của các kết nối băng thông rộng so với quảng cáo được đưa ra bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Việc xếp hạng được thực hiện hàng tháng, bao gồm 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu về tốc độ băng thông rộng. Bảng xếp hạng được thiết lập dựa trên việc kiểm tra tốc độ Internet của người tiêu dùng thông qua việc sử dụng các công cụ trực tuyến của Ookla.

Phương pháp luận này của Ookla rất khác so với những kết quả thường được trích dẫn bởi Công ty công nghệ Akamai cũng có trụ sở tại Mỹ. Theo Akamai,  Singapore chỉ xếp thứ 10 với tốc độ kết nối trung bình (12,2 Mbps) trong quý III năm ngoái.

Akamai theo dõi cách người dùng nhanh chóng tiếp cận với các trang web phổ biến được phân phối bởi các máy chủ của nó trên toàn cầu. Trong khi đó, Ookla lại đo tốc độ liên kết từ máy tính của người dùng đến các máy chủ thử nghiệm được cài đặt trên toàn thế giới.

Cơ quan phát truyền thông Singapore (IDA) cho biết sẽ theo dõi các báo cáo của Ookla và Akamai để đánh giá “khả năng cạnh tranh tốc độ băng thông rộng” của quốc gia này.

Các con số thống kê cho thấy Singapore đã đi một chặng đường dài kể từ năm 2008 khi tốc độ băng thông rộng dao động ở mức 10 Mbps hoặc ít hơn. Bước ngoặt là trong tháng 10 năm 2010, khi tốc độ được tăng lên 100 lần, đạt 1 Gbps. Hai năm sau đó, Singapore đã đạt tốc độ băng thông rộng hơn 20 Mbps./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan