Smartphone cỡ lớn là nguyên nhân giết chết máy tính bảng?

Xu hướng cỡ lớn đang ngày càng trở nên phổ biến và chúng đang gây tác động không nhỏ lên doanh số của các . Nhưng đây có phải là nguyên nhân duy nhất?

tin-tuc-4-8-2

Theo những con số gần đây nhất được đưa ra bởi các nhà phân tích IDC, doanh số máy tính bảng toàn cầu đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái và 4% so với 3 tháng trước.

Chiếc máy tính bảng biểu tượng của Apple cũng không tránh khỏi xu hướng này. Doanh số của những sản phẩm cỡ lớn và nhỏ đều sụt giảm 26% kể từ năm 2013. Trong quý gần đây nhất, Apple đã bán được 10,9 triệu chiếc máy tính bảng, Samsung ở vị trí thứ 2 với 7,6 triệu chiếc. xếp ở vị trí thứ 3 với 2,5 triệu chiếc vào quý 2 năm 2015.

Nhưng smartphone cỡ lớn không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tình trạng này. Máy tính bảng không được cập nhật thường xuyên bằng smartphone. Sản phẩm này thường được sử dụng truyền tay nhau với các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè, những chiếc máy tính xách tay ngày càng “mỏng mảnh” (ví dụ như chiếc MacBook mới). Tất cả đều khiến doanh số máy tính bảng sụt giảm.

Chuyên viên phân tích của IDC, ông Jitesh Ubrani cho biết: “Vòng đời dài hơn, sự cạnh tranh ngày càng tăng của các chủng loại sản phẩm khác ví dụ như smartphone màn hình lớn, cùng với thực tế là người sử dụng có thể cài đặt những hệ điều hành mới nhất vào những chiếc máy tính bảng đời cũ khiến sự nhiệt tình của khách hàng dành cho thiết bị này bị giảm đi”.

Ubrani cho biết máy tính bảng có thể trở lại thời kỳ hoàng kim nếu các nhà sản xuất biết cách bắt kịp những cải tiến mới, giống như tính năng tách đôi màn hình Split View trên iOS 9 và các thiết bị lai 2 trong 1 đang ngày càng trở nên phổ biến.

Dường như dù chức năng của máy tính bảng có là gì, những chiếc smartphone cỡ lớn cùng những chiếc laptop siêu mỏng đều có thể đảm nhiệm được hết. Chúng ta hãy cùng chờ xem, chiếc máy tính bảng iPad Pro tin đồn có thể thay đổi tình thế này hay không.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan