Smartphone và Internet ảnh hưởng thế nào tới bộ não trẻ em?

Hàng ngàn học sinh ở Vương quốc Anh đã được mời tham gia vào một cuộc nghiên cứu lớn nhất thể giới, nhằm khám phá tác động của điện thoại di dộng tới sự phát triển của bộ não thanh thiếu niên, cụ thể như khả năng tập trung và ghi nhớ.

tin-tuc-26-5-4

Nghiên cứu nhận thức, thanh thiếu niên và điện thoại di động (SCAMP), sẽ đánh giá 2500 học sinh ở độ tuổi từ 11 đến 12 trong vòng ba năm.

SCAMP sẽ kiểm tra xem điện thoại di động và các thiết bị không dây khác ảnh hưởng như thể nào tới chức năng nhận thức của , chẳng hạn như khả năng đưa ra quyết định và xử lý thông tin.

Dự án được tài trợ bởi Bộ Y tế, Vương quốc Anh, sử dụng một phần tiền từ ngành công nghiệp điện thoại di động và đang được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu của trường Imprial College London.

“Những chức năng nhận thức liên tục được phát triển (trong những học sinh) rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta với khả năng đọc, kỹ năng toán học cơ bản, thông minh và trình độ học vấn. Hiện rất nhiều trẻ em đang được sử dụng điện thoại di động, và hy vọng rằng nghiên cứu này cho thấy chúng không ảnh hưởng tới nhận thức của trẻ”, nhà nghiên cứu chính của dự án, Tiến sĩ Mireille Toledano, chia sẻ với trang Sky News.

Phụ huynh và học sinh đồng ý tham gia vào nghiên cứu này sẽ phải trả lời những câu hỏi về việc sử dụng thiết bị di động và công nghệ không dây của trẻ. Học sinh sẽ phải làm những bài kiểm tra trên để đo lường chức năng não của họ và một số sẽ được đeo thiết bị theo dõi để đánh giá mức độ tiếp xúc với sóng vô tuyến.

tin-tuc-26-5-5

Khoảng 70% trẻ trong độ tuổi 11 tới 12 tuổi ở Vương quốc Anh sở hữu điện thoại di động, tỷ lệ này ở độ tuổi 14 là 90%. Hầu hết các nghiên cứu từ trước tới nay tập trung vào ảnh hưởng của điện thoại di động tới người lớn và nguy cơ ung thư não.

Trong khi chưa có bằng chứng thuyết phục nào chỉ ra rằng tiếp xúc với sóng vô tuyến từ điện thoại di động sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn rằng liệu bộ não đang phát triển của trẻ em có dễ bị tổn thương hơn so với não người lớn hay không.

Hiện chính sách y tế của Vương quốc Anh khuyên cáo rằng, trẻ em dưới 16 tuổi chỉ nên sử dụng điện thoại cho các mục đích cần thiết, sử dụng bộ công cụ rảnh tay hoặc gửi tin nhắn văn bản, và nếu thực sự cần thiết phải nghe điện thoại hãy cố gắng rút ngắn thời gian tới mức tối thiểu.

Đây hoàn toàn là những biện pháp phòng ngừa bởi hiện không có bằng chứng rõ ràng chứng minh rằng điện thoại có hại với sức khỏe trẻ em nhưng cũng chưa có gì chắc chắn là không có hại.

Vậy còn ảnh hưởng của ?

Bên cạnh đó các nhà khoa học ở Đại học London, Anh cũng tiến hành nghiên cứu tác động của việc sử dụng Internet với bộ não của trẻ em. 134 nghiên cứu đều không thể tìm ra tác động xấu nào của việc sử dụng Internet với bộ não trẻ em.

tin-tuc-26-5-6

“Tất cả trải nghiệm đều đang ảnh hưởng tới bộ não của chúng ta ở một mức độ nhất định nhưng không thể tuyên bố rằng sử dụng Internet có thể “thiết lập lại” bộ não của chúng ta”, Kathryn Mills tác giả của báo cáo cho biết. “Chúng ta được tiếp xúc với nhiều công nghệ khác nhau trong cuộc sống, chúng ta dường như thích ứng với thế giới với những công nghệ này và não của chúng ta cũng sẽ thích ứng phù hợp. Tôi tin rằng không thể tìm ra sự khác biệt lớn về cấu trúc cơ bản”.

Tiến sĩ Iroise Dumontheil, một chuyên gia về não bộ vị thành niên, lại quan tâm xung quanh việc sử dụng Internet nói chung kết hợp với cách mà chúng ta xử lý thông tin.

“Một trong những lo ngại chính của tôi là “sự phân tâm”, không bao giờ tập trung vào một nhiệm vụ trong một thời điểm và quan tâm tới rất nhiều thông tin khác nhau. Lo ngại thứ hai là con người không bao giờ ghi nhớ một điều gì đó và không bao giờ nỗ lực để ghi nhớ vì biết thông tin đó sẽ có sẵn ở đâu đó (kiểu như Google). Điều quan trọng là cố gắng để phân biệt mạng Internet với sử dụng công nghệ nói chung. Nghiên cứu của Kathryn Mills tập trung vào Internet, nhưng ở đây câu hỏi lớn hơn về sử dụng công nghệ nói chung mà tôi nghĩ rằng rất có liên quan”, Iroise Dumontheil nói.

Báo cáo này gần như phủ nhận các khái niệm được trình bày bởi các nhà khoa khọc cho rằng sự bùng nổ toàn cầu của World Wide Web kể từ khi ra mắt 25 năm trước sẽ gây hại tới bộ não của con người.

Baroness Susan Greenfieal, chuyên gia sinh lý não, cho biết cô hoài nghi về mối quan tâm của nghiên cứu. Bà lập luận rằng sử dụng Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội sẽ “thiết lập lại” vùng vỏ não phía trước trán của chúng ta, khu vực này của não được cho là chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề và định hướng hành vi.

“Tôi chưa thấy báo cáo (của Kathryn Mills) nên tôi không thể đưa ra đánh giá về nội dung. Nhưng tôi không đồng ý với khẳng định rằng, không có bằng chứng nào cho thấy Internet có tác động tiêu cực. Cũng cần phải làm rõ cụm từ “sử dụng Internet điển hình”. Cô ấy (Kathryn Mills) muốn nói tới việc sử dụng Internet trong năm giờ hay 15 giờ? Và còn như thế nào được gọi là ảnh hưởng xấu? Gây nghiện? Suy giảm trí nhớ?”, bà nói.

tin-tuc-26-5-7

Rõ ràng điện thoại di động và Internet đang có những ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chúng ta. Chúng hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống cũng như công việc nhưng cũng khiến chúng ta trở nên lười biếng, vô tâm và dần bị cô lập ngay giữa cộng đồng.

Dù kết quả nghiên cứu có thế nào đi nữa, thì đã đến lúc chúng ta cần chủ động xem lại cách sử dụng cũng như mật độ sử dụng điện thoại di động và Internet trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta cũng nên quan tâm và tránh cho trẻ em tiếp xúc với điện thoại di động và Internet quá nhiều và quá sớm.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan