Số lượng bán iPhone và iPad đều thấp hơn dự báo

đã đạt được một quý kinh doanh rất thành công với đạt được cao trong mảng và Mac, mặc dù mức tăng trưởng về doanh thu lại thấp hơn mong đợi.

Hôm thứ 3 vừa qua, Apple báo cáo lợi nhuận quý từ tháng 4-6 vừa qua đạt 7,7 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo của Thomson Reuters là 7,5 tỉ USD.

apple-24-7-3

Doanh thu đạt 37,4 tỉ USD, cao hơn 5% so với năm ngoái và là một kỷ lục mới nữa của Apple, nhưng con số này vẫn thấp hơn mức dự báo là 38 tỉ USD. Apple từng bảo với các nhà đầu tư rằng doanh thu dự kiến từ 36 tỉ USD đến 38 tỉ USD trong quý vừa rồi.

Theo CEO Tim Cook, doanh thu quý vừa qua chủ yếu đến từ mảng iPhone và Mac. iPhones bán ra được 35,2 triệu máy (nhưng dự báo đạt 35,9 triệu máy), trong khi đạt 13,9 triệu máy, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái (thấp hơn khoảng 1 triệu máy so với dự báo). Theo ông Cook, ông đổ lỗi điều này do một số trục trặc về kho bãi và nhu cầu thị trường Mỹ và châu Âu suy giảm.

Nhưng máy tính Mac lại là điểm sáng. Apple bán được 4,4 triệu máy trong quý vừa rồi, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2013.

Tại Trung Quốc, Apple phát triển mạnh vì China Mobile bắt đầu bán ra iPhone hồi đầu năm nay. Doanh thu tại quốc gia này tăng 28%, xa hơn nhiều so với các thị trường khác, đạt 5,9 tỉ USD. Ông Cook cũng rất kỳ vọng vào thị trường BRIC, là các quốc gia đông dân, đang phát triển gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Cộng lại, ssố lượng bán iPhone tăng đến 55% ở các thị trường này.

Apple dự báo trong quý tới, từ tháng 7-9, doanh thu sẽ đạt từ 37 tỉ USD đến 40 tỉ USD. So với quý cùng kỳ năm ngoái, Apple đạt doanh thu 37,5 tỉ USD. iOS 8 và hệ điều hành OS X Yosemite sắp tới sẽ là cơ sở cho chỉ số này.

Apple dự kiến sẽ tung ra iPhone 6 trong vài tháng tới, có thể là giữa tháng 9, là dịp mua sắm và nghỉ lễ.

Trong khi Apple chưa có tiết lộ gì nhiều về các sản phẩm mới sắp tới thì tờ Wall Street Journal đã cho biết có thể Apple sẽ tung ra 2 model iPhone mới: 4,7” và 5,5”. iPhone hiện thời có màn hình 4”.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan