So sánh máy tính bảng Classbook với máy tính bảng AIC giá 900.000 đồng

Thiết kế đẹp, chắc chắn hơn, sách giáo khoa điện tử đầy đủ hơn, giúp được cả phụ huynh quản lý con cái, là những điểm mà Classbook nổi trội hơn so với chiếc dành giá 900.000 đồng.

Mẫu máy tính bảng được đề xuất trong chương trình hội thảo “Sách giáo khoa điện tử và máy tính bảng cho học sinh tiểu học lớp 1,2,3” do Sở GD – ĐT TP.HCM tổ chức ngày 18/8 vừa qua, đã gây ra nhiều tranh cãi, bởi đây là một sản phẩm có chất lượng kém, giá nhập chỉ 900.000 đồng, nhưng giá bán cho học sinh lên tới 3 – 5 triệu đồng.

Trong khi đó, tại Việt Nam cũng có một máy tính bảng dành cho giáo dục có tên gọi Classbook đã có mặt trên thị trường từ trước đến nay, với cấu hình và tính năng nổi trội hơn nhiều.

Classbook là sản phẩm hợp tác giữa Công ty Cổ phần Sách điện tử giáo dục EDC – Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam với Intel và Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân. Đây là chiếc máy tính bảng được thiết kế cho mục tiêu đổi mới toàn diện chương trình giáo dục ở Việt Nam và được phân phối qua công ty cổ phần Smart Việt.

Classbook-aic_28.08.14_1

Sách giáo khoa điện tử Classbook: So với máy AIC, Classbook có thiết kế dễ thu hút hơn với người dùng nói chung hay các em nhỏ nói riêng vì nhìn qua nó hơi giống với iPad Mini.

Classbook-aic_28.08.14_2

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Mặt sau của chiếc Classbook chip Intel trông cũng khá ổn.

Classbook-aic_28.08.14_3

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Bề ngoài của Classbook rất bắt mắt.

Nếu như chiếc máy tính bảng của AIC thiết kế bằng nhựa rẻ tiền, kết cấu lỏng lẻo, dễ hư hỏng khi va đập mạnh, thì chiếc Classbook tỏ ra chắc chắn hơn rất nhiều. Đặc biệt, màn hình 8 inch của Classbook cũng được đầu tư hơn khi sử dụng công nghệ IPS chống lóa, giúp học sinh đỡ mỏi mắt khi sử dụng.

Về cấu hình phần cứng, trong khi AIC sử dụng bộ vi xử lý giá rẻ ARM Cortex A7 lõi kép tốc độ 1,6 GHz, RAM 1GB, bộ nhớ trong 8GB và chỉ có kết nối Wifi, pin 3500mAh, camera sau 2MP, camera trước 0.3MP; Thì Classbook sử dụng bộ vi xử lí lõi kép Intel clover trail + Z2560 tốc độ 1,6GHz, RAM 1GB, máy có kết nối Wifi và có khả năng kết nối 3G nhờ khe cắm mở rộng, pin lên tới 4150mAh, camera sau 5MP và camera trước lên tới 2MP.

Classbook-aic_28.08.14_4

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Classbook có độ phận giải nhỉnh hơn, 1280×800 so với 1024×768 của máy AIC, và cũng có màn hình to hơn, 8 inch so với 7,85 inch của máy AIC.

Classbook-aic_28.08.14_5

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Tổng hòa nhiều yếu tố nhỉnh hơn, màn hình của Classbook có lợi hơn cho thị lực học sinh và gây hứng thú hơn.

Classbook-aic_28.08.14_6

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Về tổng thể màn hình của Classbook không có gì phải chê.

Còn phần mềm cả 2 sản phẩm đều sử dụng hệ điều hành , tuy nhiên có những sự hiệu chỉnh rất khác nhau. Cụ thể, chiếc máy tính bảng AIC chỉ dùng hệ điều hành đơn thuần không có tùy biến. Và ngoại trừ các sách giáo khoa điện tử được cài sẵn (chưa rõ vấn đề về bản quyền) không tác động được, người dùng hoàn toàn có thể cài được các phần mềm miễn phí khác trên kho ứng dụng vào máy, một điều nguy hiểm khi người sử dụng là các học sinh. Ngoài ra, học sinh sử dụng sách giáo khoa điện tử ở đây cũng không tương tác được gì nhiều, bởi nó như là một bản sách số hóa chỉ để đọc là chính.

Classbook-aic_28.08.14_7

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Classbook sở hữu bộ nhớ trong 16 GB, gấp đôi so với máy AIC nên sẽ lưu trữ được nhiều sách tham khảo, nâng cao hơn, tải được nhiều ứng dụng hơn.

Classbook-aic_28.08.14_8

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Classbook có sẵn đầy đủ các bộ sách giáo khoa từ lớp 1 (ảnh) cho đến lớp 12, sẵn sàng cho các chương trình đổi mới.

Classbook-aic_28.08.14_9

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Một trang sách Toán lớp 1 trên Classbook.

Trong khi đó, với mục đích là sản phẩm dành cho học sinh, Classbook được cài sẵn trọn bộ các đầu sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, kể cả sách nâng cao, chương trình tiếng Anh…Các sách điện tử này cũng giúp học sinh tương tác một cách sinh động hơn từ các chức năng đa phương tiện của Nhà xuất bản Giáo Dục như video, chạm, đọc, phiên dịch hay muốn nghe một bài hát chỉ cần chạm vào, giúp cả trẻ học hát theo nhạc dễ dàng không cần giáo viên… Đồng thời cho phép cập nhật sách giáo khoa khi có sự đổi mới từ kho sách và ứng dụng.

Classbook-aic_28.08.14_10

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Điểm trừ của Classbook là chiếc máy này hơi dày (8,8 mm) so với khổ màn hình, cảm giác được ngay lần đầu tiên nhấc ra khỏi hộp.

Classbook-aic_28.08.14_11

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Tuy dày nhưng Classbook cũng khá nhẹ, chỉ 305 g, và có lẽ sẽ không quá vất vả cho các em học sinh lớp 1, 2 để cầm nó.

Và quan trọng nhất ở Classbook là các kỹ thuật đã làm một bản ROM cho phép cha mẹ quản lý con cái một cách dễ dàng. Cụ thể, chỉ có cha mẹ mới kiểm soát được các ứng dụng, thêm nội dung cài đặt và hoàn toàn không cho phép cài đặt các trò chơi (game). Bên cạnh đó, cha mẹ còn có thể theo dõi hành vi trực tuyến của con em mình thông qua việc kiểm tra nội dung nhờ máy tính Windows.

Classbook-aic_28.08.14_12

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Camera sau 5 MP của Classbook so với camera 3 MP của máy AIC cũng sẽ thu hút học sinh hơn, nhất là với những gia đình có điều kiện.

Classbook-aic_28.08.14_13

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Trên đầu Classbook có cả khe cắm Ultrastick 3G để bắt sóng 3G, bên cạnh khe cắm HDMI, lỗ tai nghe và khe USB.

Classbook-aic_28.08.14_14

Sách giáo khoa điện tử Classbook: Nút nguồn và nút tăng giảm âm lượng của Classbook nằm bên cạnh trái giống như một chiếc máy tính bảng Android thông thường. Tất cả đều được bao viền nhôm chắc chắn.

Đánh giá một cách tổng quan, chiếc Classbook có nhiều điểm nổi trội hơn rất nhiều so với  máy tính bảng dành cho giáo dục của AIC. Tuy nhiên, giá mua của Classbook hiện, khoảng 5,8 triệu – khá cao, nhưng sẽ là một công cụ học tập đáng mơ ước.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan