Sparc M7 – Thế hệ chip 32 lõi mới của Oracle

Thế hệ chip mới dự kiến sẽ được trang bị cho các server Unix của trong năm 2015 tới đây.

Thế hệ chip Sparc M7 mới của Oracle dự kiến sẽ được thương mại hóa và ứng dụng trong các hệ thống Oracle Unix thuộc phân khúc tầm trung cũng như cao – bao gồm các sản phẩm M-Series và T-Series.

oracle-sparc-m7

So với thế hệ M6 vốn chỉ được trang bị 12 nhân xử lý, Sparc M7 có số lượng nhân xử lý cao hơn gần gấp 3 lần. Thế hệ chip Sparc M7 với cả thảy 32 nhân xử lý mới cũng được thiết kế dựa trên quy trình 20 nm nhằm thu hẹp khoảng cách và tăng tốc xử lý giữa các transistor với nhau. Oracle còn cho hay rằng Sparc M7 được ứng dụng một thiết kế các nhân xử lý hoàn toàn mới tên gọi S4.

Với những cải tiến này, hiệu suất xử lý của Sparc M7 sẽ được tăng từ 3 đến 4 lần so với các thế hệ cũ. Và theo Larry Ellison, CEO của Oracle cho biết thêm Sparc M7 sẽ “mang lại những hiệu suất ấn tượng nhất” cho những khách hàng đang dùng tính năng in-memory processing (lấy và xử lý dữ liệu song song từ bộ nhớ chính của nhiều hệ thống) vốn đang được ứng dụng trên hệ 12C database của hãng.

Một tính năng đáng chú ý khác của Sparc M7 chính là thiết kế giúp giảm thiểu tối đa độ trễ các gói tin giữa các máy chủ. Thế hệ chip mới cũng có khả năng kiểm tra lỗi dữ liệu trên RAM như lỗi phát sinh do phần mềm hay các cuộc tấn công an ninh. Được biết, tất cả những tính năng cải tiến của Sparc M7 không chỉ được thiết kế dành riêng cho các hệ cơ sở dữ liệu của Oracle. Người dùng các hệ thống cơ sở dữ liệu khác vẫn có thể tái lập trình để tận dụng những tính năng này khi cần.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan