Steve Jobs đã góp phần tạo ra World Wide Web như thế nào?

Có lẽ, thành tựu lớn nhất của cuộc đời không phải là tạo ra Mac hay iPhone, mà là góp phần truyền cảm hứng cho sự ra đời của World Wide Web.

tin-tuc-11-6-1

Vào tháng 3/1989, kỹ sư công nghệ Tim Berners-Lee cuối cùng cũng đã tìm được lời giải cho vấn đề lớn nhất mà Viện Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu CERN gặp phải. Là một trong những trung tâm khoa học quan trọng nhất trên toàn cầu, CERN là nơi quy tụ của các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi người trong số họ đều có một chiếc với nhiều hệ điều hành khác nhau, khác nhau. Bởi vậy, một người khó có thể truy cập hay tìm thấy nghiên cứu của người khác.

Berners-Lee đã mang ý tưởng của mình trình bày với cấp trên, ông Mike Sendall. Câu trả lời của Sendall về ý tưởng World Wide Web (WWW) – Mạng Toàn cầu sau này đã trở thành một câu chuyện kinh điển cho giới công nghệ: “Ý tưởng không rõ ràng lắm, nhưng thú vị đấy”.

Sendall đã cho phép Berners-Lee có thể dành thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu ý tưởng WWW. Nhưng, điều quan trọng nhất mà Sendall đã làm là dành tiền cho Berners-Lee mua một chiếc máy vi tính rất đặc biệt: chiếc máy tính NeXT do Steve Jobs xây dựng tại công ty do ông thành lập sau khi bị “đá” khỏi Apple vào năm 1985.

Có lẽ, thành tựu lớn nhất của cuộc đời Steve Jobs không phải là tạo ra Mac hay iPhone, mà là góp phần truyền cảm hứng cho sự ra đời của World Wide Web – tất cả các trang web trên mạng Internet của chúng ta.

tin-tuc-11-6-2

Tim Berners-Lee

Berners-Lee kể lại:

“Chúng tôi đã mua một chiếc máy vi tính tuyệt vời: chiếc NeXT… Nó có ‘linh hồn’ rất tuyệt vời, nó là môi trường rất tốt cho nhà phát triển… Khi bạn bật chiếc máy NeXT, bạn sẽ được nghe một thông điệp ghi âm của Steve Jobs: ‘Xin chào mừng đến với NeXT. Đây không phải là vi tính cá nhân. Đây là vi tính người-với-người”.

Đó quả là một thông điệp hoàn hảo cho chiếc máy tính được dùng để thiết kế ra World Wide Web.

Chiếc máy NeXT, cũng giống như những người đàn anh Mac trước đó, đều không đạt được thành công. Steve Jobs sau đó đã từ bỏ dòng máy vi tính NeXT và hướng cho công ty của mình tập trung vào phần mềm. Sau này, Apple thâu tóm NeXT để mời Steve Jobs trở lại, và toàn bộ di sản của NeXT giờ chỉ còn là hệ điều hành Mac OS và iOS, vốn được xây dựng dựa trên hệ điều hành NeXTStep.

Nhưng vào năm 1989, một lập trình viên trẻ tuổi đã có may mắn sử dụng một chiếc máy tính NeXT. Thông điệp về “vi tính người-với-người” qua giọng nói của Steve Jobs đã ở lại với Berners-Lee, giúp ông tạo ra nền tảng Web của ngày hôm nay.

Sau đây là hình ảnh về chiếc máy chủ web đầu tiên trên thế giới, và cũng là chiếc máy tính đầu tiên chạy một trình duyệt web: chiếc NeXT do Steve Jobs xây dựng.

tin-tuc-11-6-3

Theo: VnReview

Bài viết liên quan