Sử dụng tính năng Virtual desktop trên Windows 10

Tính năng Desktop ảo cuối cùng đã được trang bị trên phiên bản Windows mới nhất của mình, . Nếu bạn đang sử dụng Linux hay Mac, có thể tính năng này sẽ rất có ích. Nếu bạn phải mở nhiều chương trình một lúc, nó sẽ giúp bạn làm cho màn hình chính dễ quản lý và gọn gàng hơn.

Chức năng này được tích hợp vào Task view, dưới thanh Taskbar.

windows-20-12-12

Click vào biểu tượng Task view, bạn sẽ thấy giao diện quản lý đa nhiệm và desktop ảo xuất hiện. Khi bạn mở nó lần đầu, hoặc chỉ có một desktop, bạn sẽ thấy nút Add a desktop, click vào đó để tạo ra một màn hình làm việc mới.

windows-20-12-13

Kể từ giờ, khi bấm vào biểu tượng Task view, bạn sẽ thấy tất cả các desktop ảo xuất hiện. Ví dụ như hình bên dưới, bạn sẽ thấy danh sách các desktop đã tạo, và chưa có phần mềm nào đang chạy trên các màn hình này.

windows-20-12-14

Nếu có ứng dụng, phần mềm đang mở, nó sẽ được hiển thị dưới dạng các cửa sổ nhỏ trong giao diện Task view. Khi bạn rê chuột đến mỗi desktop ảo trên giao diện này, các chương trình đang chạy trên màn hình đó sẽ hiện ra dưới dạng các thumbnail lớn (hình ảnh cửa sổ của phần mềm được thu nhỏ lại để tiện theo dõi) ngay phía trên, giữa màn hình. Nếu muốn sử dụng phần mềm nào, bạn chỉ cần click vào thumbnail của phần mềm đó, và nó (cùng với desktop ảo tương ứng) sẽ được kích hoạt để bạn sử dụng. Nó tương tự như bạn nhấn Alt

+Tab trên Windows 7 hay Windows XP. Click vào bất cứ desktop ảo nào trên giao diện Task view để sử dụng màn hình đó.

windows-20-12-15

Ngoài ra, bạn có thể chuyển qua lại giữ các desktop ảo bằng bàn phím. Để làm việc này, bạn nhấn Windows+Tab. Các chương trình hiện đang chạy trên desktop này sẽ lại hiển thị ở dạng thumbnail lớn. Sau đó, bạn nhấn Tab một lần nữa để bỏ khung chọn ở phần thumbnail và chuyển qua Task view. Dùng các phím mũi tên để di chuyển qua lại giữa các màn hình, khi di chuyển tới desktop bạn muốn sử dụng, nhấn Enter để kích hoạt nó.

Và để đánh dấu một chương trình nào đó đang được mở ở một desktop khác, sẽ có một đường gạch dưới con của phần mềm đó. Nếu bạn click vào đó, không chỉ phần mềm, mà cả màn hình ứng với nó sẽ được kích hoạt.

windows-20-12-16

Bạn có thể chuyển một phần mềm đang hoạt động từ màn hình này sang một màn hình khác, bằng cách di chuyển tới màn hình đang chạy ứng dụng, nhấn vào Task view trên thanh taskbar. Sau đó nhấn chuột phải vào ứng dụng trên giao diện thumbnail, chọn Move to, và chọn màn hình bạn muốn nó chuyển đến.

windows-20-12-17

và ứng dụng bây giờ đã chuyển sang desktop khác

windows-20-12-18

Để đóng một desktop, bạn lại vào giao diện Task view, rê chuột đến desktop bạn muốn tắt, nhấn vào dấu X trên góc bên phải.

Lưu ý: Nếu bạn đóng một màn hình có ứng dụng đang hoạt động, các ứng dụng này sẽ tự động được chuyển sang màn hình ngay trước nó (phía bên trái màn hình bị đóng).

windows-20-12-19

Nếu bạn dùng một thiết bị cảm ứng, bạn có thể truy cập Task view bằng cách vuốt từ bên trái sang.

Hy vọng với tính năng , bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị với phiên bản Windows mới nhất này.

Theo: Thuthuatphanmem

Bài viết liên quan