Surface Pro 3 được định hướng là laptop hơn là tablet

vừa chính thức giới thiệu chiếc Surface Pro thế hệ mới vào đêm qua (theo giờ Việt Nam), nó mỏng hơn so với thế hệ trước nhưng cũng mạnh mẽ và tiện dụng hơn không kém. Với , Microsoft định nghĩa nó không hẳn là một tablet cũng không hẳn là một xách tay chạy thông thường mà kết hợp những điểm mạnh của cả hai thiết bị đó.

Khi nhìn vào Surface Pro mới, Microsoft muốn nhắn nhủ một thông điệp tới mọi người rằng: Máy tính xách tay để làm việc còn máy tính bảng để giải trí. Và Surface Pro 3 là thiết bị có cả hai thứ đó trong một. So với thế hệ trước, Surface Pro mới to hơn về kích thước màn hình, mạnh mẽ hơn về cấu hình hệ thống nhưng vẫn đủ độ mỏng cần thiết, dĩ nhiên là máy được trang bị BXL Intel Core i như những MTXT chạy Windows trên thị trường.

Surface Pro 3 phiên bản sử dụng CPU Intel Core i5 sẽ bán ra thị trường vào tháng 6 này trong khi tùy chọn khác sẽ sẵn sàng vào tháng 8 tới. Giá của Surface Pro 3 sẽ bắt đầu từ 800 USD cho bản Core i3 trong khi bản Core i7 với bộ nhớ lớn nhất có giá 2000 USD. Nếu mua thêm bàn phím gắn ngoài sẽ là thêm 130 USD.

surface-pro-22-5

Xét về giá thành, đặc biệt là phiên bản cao cấp nhất thì mức giá đó là quá đắt cho một chiếc tablet, nhưng Microsoft không hướng Surface Pro 3 như là một tablet thông thường. Cả CEO Satya Nadella lẫn phó chủ tịch mảng Surface là Panos Panay đều nhấn mạnh yếu tố này trong suốt buổi lễ giới thiệu sản phẩm. Microsoft đã trích dẫn một nghiên cứu thị trường cho biết có tới 96% người dùng iPad cũng sở hữu một MTXT, đó là cơ sở để hãng này tin rằng có sự khác biệt trong cách mà người ta sử dụng mỗi thiết bị.

“Tablet được thiết để bạn có thể ngồi xem phim, đọc sách, lướt web hay dùng ứng dụng”, phó chủ tịch mảng Surface cho biết như vậy. “MTXT không thiết kế để làm những việc đó… Nó sinh ra để chỉnh sửa, nó sinh ra để làm việc”. Sau đó thì danh từ tablet không còn được đề cập nhiều trong buổi giới thiệu nữa.

surface-pro-22-5-1

Thay vào đó, Panay tập trung nói về những đặc điểm khiến Surface Pro 3 được coi là laptop nhiều hơn. Với độ mỏng chỉ 9,1mm, Microsoft cho biết nó là chiếc máy dùng chip Core i7 mỏng nhất mà họ từng làm. Không chỉ có vậy, Panay còn một lần đánh rơi Surface Pro 3 để cho người xem thấy độ bền của máy. Ông cũng tranh thủ nói về độ mỏng cũng như nhẹ của thiết bị so với máy tính MacBook Air màn hình 11″6.

Nói tóm lại thì Surface Pro 3 được nói tới như là chiếc máy nhẹ hơn laptop nhưng làm được nhiều việc hơn so với iPad, đó không phải là điểm khởi đầu từ phiên bản Surface Pro trước. Pro là phiên bản chạy Windows 8 đầy đủ, nó có khả năng chạy ứng dụng desktop như máy tính thông thường. Trên Surface Pro 3 thì Microsoft còn tinh chỉnh để nó giống laptop hơn các bản trước. Nó cũng dày hơn so với những tablet hiện nay nhưng vẫn có thể nhét vừa trong túi xách.

surface-pro-22-5-2

Surface Pro mới có màn hình lớn hơn và thay đổi về tỉ lệ so với bản cũ. Máy có màn hình 12″ với độ phân giải 2160 x 1440 điểm ảnh với tỉ lệ 3:2 thay vì 16:9 như trước đây. Màn hình lớn hơn – nếu xét về yếu tố máy tính – thì nó là một điều tốt bởi bạn có nhiều không gian cho các cửa sổ hơn.

Thiết kế và màn hình cảm ứng cũng là những đặc điểm hỗ trợ cho trải nghiệm giống MTXT của Surface Pro 3. Chân đế phía sau trên Surface Pro mới được thiết kế lại hoàn toàn so với thế hệ trước để nó có thể dựng máy ở nhiều góc nhìn khác nhau, đây là một cải tiến đáng kể cho những ai làm việc thời gian dài. Surface Pro 3 không phải là máy không quạt như tablet, nó có những lỗ nhỏ được giấu khéo léo xung quanh thiết bị và chiếc quạt mỏng bên trong để tản nhiệt cho CPU.

surface-pro-22-5-4

Hầu hết các đặc điểm giống MTXT được thêm vào Surface Pro mới nhưng có một đặc điểm giống tablet đã được bổ sung trên máy mới đó là nút Start cảm ứng được chuyển về phía dưới máy nếu để máy ở thế dọc (portrait). Mặc dù Apple không có truyền thống dùng bút stylus trên các thiết bị cảm ứng của họ nhưng Microsoft thích điều này, họ trang bị cho Surface Pro 3 bút cảm ứng với kết nối Bluetooth.

Với chiếc bút này, người dùng có thể sử dụng để viết tay, sau đó công nghệ OCR sẽ chuyển nó thành văn bản số. Ngoài ra, phó chủ tịch thiết kế trải nghiệm của Adobe cũng lên sân khấu trình diễn khả năng dùng bút cũng như các cử chỉ đa nhiệm để chỉnh sửa trong ứng dụng Photoshop viết cho Surface.

Microsoft làm riêng bàn phím cho máy tính của họ, TypeCover sẽ gắn với Surface Pro 3 qua cơ cấu nam châm, phiên bản mới của TypeCover có giá 130 USD với bàn rê to hơn và có thể nghiêng một góc độ nhỏ để đem lại trải nghiệm gõ thuận lợi hơn.

Microsoft còn có đế desktop bán riêng với giá 200 USD cho Surface Pro để sử dụng với các thiết bị ngoại vi. Surface Pro 3 như là một chiếc máy tính tuyệt vời, nó cũng có thể là khởi đầu cho những laptop mỏng và nhẹ tốt nhất sau này. Với thiết kế vỏ sò truyền thống kèm bàn phím tiện lợi, nó sẽ là một đối thủ cạnh tranh với MacBook Air. Có lẽ 96% người dùng sở hữu Surface Pro 3 cũng sẽ mua một chiếc iPad.

surface-pro-22-5-5

surface-pro-22-5-9

surface-pro-22-5-8

surface-pro-22-5-7

surface-pro-22-5-6

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan