Surface tồn kho, Microsoft vẫn có lãi

một lần nữa lại thất bại trong mảng kinh doanh sản phẩm tablet của họ, tuy vậy hãng này vẫn chưa chính thức công bố thiệt hại do vấn đề này.

Trong quý tài chính kết thúc cuối tháng 6 vừa qua, Microsoft cho biết dòng sản phẩm tablet Surface của hãng đã đạt 409 triệu USD, giảm 16% so với quý trước. Một điều khác thường là Microsoft đã không công bố chính xác ghi nhận trong quý tháng 6 năm ngoái, thay vào đó họ lại gộp quý đó với hai quý IV/2012 và quý I/2013, với đạt được trong cả ba quý là 853 triệu USD. Do đó, không thể so sánh kết quả quý vừa qua với cùng kỳ năm trước.

Tính đến ngày 30/6/2014, tổng doanh thu quý vừa qua của Microsoft là 23,4 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng của hãng phần mềm này trong quý vừa qua là 4,6 tỷ USD. Nhưng không giống như hai quý vừa qua, Microsoft đã không tiết lộ chi phí doanh thu liên quan đến sản phẩm tablet Surface của trong giai đoạn tính cho đến tháng 6/2014, ít nhất là trong tài liệu 8-K nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái SEC của Mỹ hôm 22/7. Mặc dù vậy, Microsoft đã thừa nhận mảng kinh doanh Surface của hãng đã thua lỗ trong bài phát biểu của Giám đốc tài chính Amy Hood cũng như trong tài liệu 8-K.

surface-26-7

Microsoft vẫn đạt lợi nhuận trên tổng doanh thu
dù dòng sản phẩm Surface còn tồn kho.

“Trong suốt quý vừa qua, chúng tôi đã đánh giá lại lộ trình sản phẩm và quyết định không tung ra một sản phẩm Surface mới vốn đã được phát triển”, bà Hood nói và ám chỉ gián tiếp đến mẫu tablet Surface Mini mà Microsoft đã ra mắt cùng với model Surface Pro 3 cách đây hai tháng. Mới đây, Microsoft xác nhận sẽ không tung mẫu Surface Mini ra thị trường nữa vì phải dành nguồn thu năm nay cho việc quản lý lượng Surface tồn kho. “Kết hợp với quá trình chuyển đổi sản xuất, chúng tôi đã điều chỉnh lượng hàng tồn kho vốn đã làm ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp của chúng tôi”, bà Hood cho biết.

Trong hồ sơ của SEC, Microsoft cũng cho biết như vậy nhưng không thêm bất kỳ chi tiết bổ sung nào. Chi phí doanh thu của năm nay sẽ bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh hàng tồn kho Surface do quá trình chuyển đổi lên các thiết bị thế hệ mới hơn và quyết định về việc không phát hành một sản phẩm Surface mới”, Microsoft cho biết.

Hãng phần mềm khổng lồ này không tiết lộ mức độ “điều chỉnh hàng tồn kho” đã “ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp”. Tuy nhiên, Microsoft đã giải thích rõ ràng “lợi nhuận gộp” là sự khác biệt giữa doanh thu với chi phí hàng hóa và sản xuất, nhưng không tính các chi phí khác như tiếp thị, nghiên cứu và phát triển.

Dòng sản phẩm tablet lai notebook Surface hiện được xếp chung với dòng sản phẩm game console Xbox và thuộc bộ phận “Computing and Gaming Hardware” (C&G Hardware) của Microsoft. Tổng lợi nhuận của bộ phận C&G Hardware hiện chỉ là 18 triệu USD trên doanh thu 1,44 tỷ USD. Mức doanh thu này đã tăng 274 triệu USD, tương đương 23% so với cùng kỳ năm 2013. Khi đó, bộ phận này được gọi là “Devices and Consumer Hardware”, đạt doanh thu bán hàng 1,17 tỷ USD.

Tóm lại, sau khi Microsoft thực hiện những điều chỉnh cần thiết cho quá trình chuyển đổi lên dòng sản phẩm Surface Pro 3 và việc hoãn bán ra mẫu Surface Mini, bộ phận C&G Hardware, một lần nữa bao gồm cả dòng máy chơi game Xbox, đã đạt lợi nhuận gộp 18 triệu USD. Tỷ suất lợi nhuận gộp này của bộ phận C&G Hardware chỉ chiếm 0,4% so với tổng lợi nhuận của Microsoft trong quý vừa qua.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan