Tài khoản Google được bảo mật 2 lớp mà không bất tiện

Nếu so với việc chỉ đăng ký số điện thoại để lấy lại tài khoản khi bị mất thì việc tạo ra hệ thống mật khẩu 2 lớp cho tài khoản giống như phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Nếu so với việc chỉ đăng ký số điện thoại để lấy lại tài khoản khi bị mất, việc tạo ra hệ thống mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google giống như phòng bệnh hơn chữa bệnh.  Khi ấy, mỗi phiên đăng nhập tài khoản Google trên một thiết bị lạ sẽ không chỉ đòi hỏi mật khẩu thông thường mà còn phải có cả mã xác nhận được gửi qua tin nhắn SMS. 2 lớp bảo vệ tài khoản Google thực ra cũng có thể làm mất thời gian một chút trong những tình huống đi công tác, đi du lịch hoặc trong những tình huống bất chợt, tuy nhiên về cơ bản chúng ta sẽ không phải chịu sự bất tiện ấy khi đăng ký một máy tính quen thuộc.

Về tính cần thiết của bảo mật tài khoản Google thì chắc hẳn không cần nói thêm. Những dịch vụ của Google mà tiêu biểu là hòm thư điện thử Gmail có thể trở thành một công cụ hữu hiệu và được tin cậy trong việc trao đổi thông tin, góp phần quan trọng vào nâng cao hiệu quả, năng suất lao động, giảm thời gian thực hiện và chi phí hoạt động. Tuy nhiên, nếu tài khoản rơi vào tay tin tặc thì một loạt hậu quả sẽ không thể tránh khỏi như lộ lọt thông tin bí mật, nhạy cảm, email nạn nhân trở thành nguồn phát tán thư giả mạo “đáng tin cậy” có nội dung lừa đảo, phát tán, lây lan mã độc, phần mềm quảng cáo trái phép… và bị lợi dụng để phục vụ cho nhiều mục đích xấu khác.

Nếu như theo Đề án Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020 thì thao tác tạo mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google dùng trong trao đổi công việc có thể xếp vào danh mục mà ít nhất 80% cán bộ, công nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT được tuyên truyền, phổ biến về nguy cơ, quy trình điều phối ứng cứu, xử lý sự cố mất an toàn thông tin, trách nhiệm và quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin…

Tạo mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google như thế nào?

Để làm rõ hơn cho tất cả những người dùng Internet thông thường có thể biết cách bảo vệ mình trước các mối nguy hại trên mạng Internet, dưới đây sẽ là quy trình đầy đủ để thiết lập lớp mật khẩu thứ 2 cho tài khoản Google với giao diện và cách bài trí cập nhật mới nhất.

google-7-9Mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google: Trên máy tính, sau khi đăng nhập trên trang google.com, chúng ta sẽ bấm vào tấm ảnh đại diện nhỏ rồi chọn “Tài khoản của tôi” (mũi tên).

google-7-9-1Mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google: Bấm đường dẫn “Đăng nhập vào Google” (mũi tên) trong mục “Đăng nhập và bảo mật”.

google-7-9-2Mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google: Bấm vào mục “Xác minh 2 bước”.

google-7-9-3Mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google: Bấm nút “Bắt đầu thiết lập”.

google-7-9-4Mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google: Kiểm tra số điện thoại (hoặc nhập mới) rồi bấm nút “Gửi mã” (mũi tên).

google-7-9-5Mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google: Điền mã 6 số được gửi qua tin nhắn SMS đến số điện thoại đăng ký (trong hình mã 6 số là 707921), rồi bấm “Xác minh”.

google-7-9-6Mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google: Bấm “Tiếp theo”. Tất nhiên nếu bạn không muốn đặt chế độ tin cậy máy tính đang sử dụng thì có thể bỏ đánh dấu đi (chỗ khoanh màu đỏ).

google-7-9-7Mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Google: Bấm “Xác nhận” để hoàn tất quá trình.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan