Tại sao Apple tạo ra máy tính iMac màn hình 5K?

Cách đây ít ngày, đã giới thiệu chiếc 27 inch sở hữu màn hình Retina 5K đầu tiên. Tuy nhiên, có một vấn đề được rất nhiều người dùng thắc mắc, đó là liệu có thực sự hữu ích, khi ở thời điểm hiện tại, hầu như không có nội dung nào ghi ở định dạng 5K.

Theo nhiều ý kiến, con số 5K dường như là quá thừa thãi, vì ngay cả màn hình độ phân giải 4K vẫn chưa phải là tiêu chuẩn phổ biến. Vậy 5K chỉ đơn thuần là một hình thức quảng cáo của Apple, hay còn đó một ý nghĩa nào khác?

imac-19-10-13

Về cơ bản, số lượng điểm ảnh tăng thêm khi thay đổi từ độ phân giải từ Full HD lên 4K gần như gấp bốn lần, từ 2.138.400 lên 8.294.400 điểm ảnh. Màn hình 5K có độ phân giải là 5.120 x 2.880, tổng số khoảng 14,7 triệu điểm ảnh.

Trên thực tế, số điểm ảnh của màn hình 5K nhiều gấp 7 lần một chiếc TV Full HD và nhiều hơn tới 67% so với độ phân giải của màn hình 4K. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, độ phân giải màn hình đang được giới công nghệ hướng đến là Ultra HD, hoặc 4K.

4K cũng đồng thời là mức độ phân giải cao nhất mà Apple áp dụng cho phiên bản 21,5 inch của iMac mới nhất. Điều này đồng nghĩa, màn hình độ phân giải 5K trên iMac phiên bản 27 inch mới sẽ có nhiều điểm ảnh hơn mức cần thiết khi hiển thị những đoạn video chất lượng cao nhất hiện nay.

imac-19-10-14

Thế nhưng, theo các chuyên gia, một màn hình có mật độ điểm ảnh cao khá là quan trọng. Điều này dường như lại có lợi cho các biên tập viên video, những người thường xuyên phải làm việc với các video có độ phân giải 4K rất cao hiện nay.

Lấy một ví dụ, đối với những nhiếp ảnh gia, biên tập viên video, màn hình 5K cho phép hiển thị toàn bộ độ phân giải thực của một bức ảnh, đoạn phim 4K, cộng thêm 1K còn lại giúp màn hình hiển thị được cả các công cụ biên tập, chỉnh sửa.

Nói cách khác, nếu sử dụng chiếc iMac 21,5 inch độ phân giải 4K, chúng ta sẽ không thể chỉnh sửa video 4K ở độ phân giải đầy đủ, do video 4K sẽ chiếm toàn bộ kích thước màn hình và sẽ chẳng còn đủ chỗ cho công cụ chỉnh sửa, phần mềm.

Do đó, một màn hình 5K sẽ giúp công việc biên tập, chỉnh sửa hình ảnh hiệu quả hơn so với việc sử dụng một màn hình thứ hai, đồng thời giúp chúng ta tập trung hơn vào nội dung mà mình đang xử lý.

Nhìn chung, lý thuyết là vậy nhưng trên thực tế, điều này sẽ càng khiến cuộc chạy đua về công nghệ giữa các hãng sản xuất laptop, TV hay không bao giờ dừng lại trong việc nâng số K của màn hình.

Theo Tri thức trẻ

Bài viết liên quan