Tại sao đồng hồ thông minh Apple không phải là iWatch?

16 năm qua, dường như đã độc quyền chữ “i” ở trước tên hầu hết các sản phẩm chủ lực, từ iMac đến iPad. Nhưng lại không phải với Watch, vừa được công bố nửa đêm qua.

Apple đã không gọi thiết bị đồng hồ thông minh của hãng là iWatch, tên mà hầu hết mọi người trong giới truyền thông và công nghệ đều đã dùng trước khi Apple chính thức công bố sản phẩm. John Gruber, một blogger nổi tiếng viết về Apple, đã có ngay lời đăng trên Twitter: “iNames, RIP” ngụ ý về truyền thống đặt tên sản phẩm của Apple đã chấm dứt.

apple-11-9-4

vừa được giới thiệu lúc 0 giờ sáng nay 10/9 (giờ Việt Nam)

Vì sao thế?

Apple có thể đối mặt với những rắc rối về nhãn hiệu nếu dùng tên iWatch. Hồi tháng Năm vừa qua, giám đốc của Swatch, nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới, cho biết họ bắt đầu thông báo đến nhà chức trách của nhiều quốc gia về việc nếu Apple sử dụng tên gọi iWatch có thể gây nhầm lẫn với tên iSwatch, một mẫu đồng hồ số của Swatch.

Trước đó, Apple đã có những tín hiệu quan tâm đến tên iWatch khi đăng ký nhãn hiệu thương mại iWatch tại Nhật, Hàn Quốc và các nước khác.

Như vậy, Apple đã đi chệch khỏi truyền thống “iHabit” (thói quen đặt tên có chữ “i” ở đầu). Hãng đã từng tránh chữ cái “i” này trong dòng máy MacBook.

Năm 2006, , cố CEO của Apple, đã tiết lộ một thiết bị đồng hành cùng TV mà ngày nay gọi là Apple TV. Lúc đó, Jobs nói Apple đã gọi đó là iTV, nhấn mạnh rằng đó là tên mã. Khi sản phẩm chính thức bán ra, hãng đã bí mật đặt tên lại là Apple TV, mà không giải thích gì.

Những năm gần đây, tin đồn về một sản phẩm TV mới của Apple đã dấy lên, và giới truyền thông cùng các nhà phân tích lại gọi tên iTV. Năm 2010, hãng truyền hình Anh ITV đã lên tiếng “dọa” Apple nếu dùng nhãn hiệu đó.

Nhưng Apple không hề “nể nang” gì với các công ty lớn trong cuộc chiến đặt tên sản phẩm. Năm 2007, Apple giới thiệu iPhone, tên gọi đã được đồn đoán từ nhiều tháng, hãng Cisco đã kiện Apple vi phạm bản quyền nhãn hiệu, và nói Cisco sở hữu tên iPhone từ năm 2000. Một đại diện Apple đã tuyên bố vụ kiện thật “ngớ ngẩn”. Khoảng một tháng sau, hai công ty dàn xếp tranh chấp với những điều khoản không được tiết lộ.

Apple bắt đầu dùng tiền tố “i” trong tên sản phẩm từ năm 1998, khi Steve Jobs dùng tên iMac. Tại một sự kiện nơi Jobs trình diễn chiếc máy tính iMac với đám đông cuồng nhiệt, Jobs đã nói chữ “i” trong iMac có rất nhiều ý nghĩa, như Internet, cá nhân (individual), chỉ dẫn (instruct), thông báo (inform) và khơi nguồn cảm hứng (inspire).

apple-11-9-5

Steve Jobs đang giới thiệu máy tính iMac vào năm 1998

Ken Segall, một cựu giám đốc sáng tạo trong đại lý quảng cáo của Apple, người có liên quan đến việc lựa chọn tên iMac, đã lý giải điều này trên website của ông, nói rằng tính đa năng, linh hoạt của tên gọi là một phần của sự quyến rũ.

“Chữ “i” được mọi người yêu quý”, ông Segall viết. “Nó có tính cách riêng. Nó đơn giản, dễ dàng. Nó có thể áp dụng với những tên gọi sản phẩm mới khác. Với những khởi đầu này, iMac đã thành công”.

Thực ra, Apple đã có hơn một thập kỷ tận dụng sự sáng tạo đặt tên sản phẩm như iTunes, iWork, iPhone và iCloud. Khi trở lại làm CEO lâm thời của Apple sau thời gian ra đi, Steve Jobs đã từng được các nhà phân tích và giới truyền thông đặt nickname là “iCEO” trong một thời gian – và Jobs nói ông rất thích nickname iCEO này. “iCEO” có thể được kết hợp của cụm từ “CEO lâm thời” (interim CEO).

Sau đó, Jobs đã chính thức bỏ rơi từ “lâm thời” (interim) khỏi chức danh của ông, và đơn giản trở thành CEO của Apple. Nay, với Apple Watch, Apple một lần nữa lại bỏ rơi chữ “i”.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan