Tại sao IBM vẫn sản xuất mainframe?

từ bỏ thị trường hồi năm 2005 và cũng mới bỏ kinh doanh máy chủ từ năm 2014. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy từ bỏ mảng máy tính .

Hôm thứ Ba vừa qua (13/1), IBM công bố z13, là chiếc mainframe đầu tiên thế giới được thiết kế hướng đến thị trường ứng dụng di động. Mainframe là kiểu hệ thống máy tính có kích thước cỡ chiếc tủ lạnh lớn, được nhiều tổ chức nhà nước, tập đoàn lớn và Tron sử dụng.

Nói đến mainframe, giới công nghệ nghĩ ngay đến IBM, vì họ là công ty giới thiệu dạng máy này lần đầu vào năm 1952. IBM từ lâu đã tái dựng thương hiệu như là nhà cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp, không phải là nhà sản xuất phần cứng. Nhưng dù vậy, với chiếc mainframe mới z13 này, IBM lại một lần nữa “dây dưa” với phần cứng.

Chiếc mainframe đầu tiên được thiết kế để phục vụ cho khách hàng trong thời Chiến tranh lạnh, như Bộ Quốc phòng Mỹ. Chiếc mainframe đầu tiên là IBM 701, còn có tên gọi khác là Defence Calculator khi còn trong giai đoạn phát triển sản phẩm. Đến nay, chiếc mainframe z13 lại được thiết kế cho một mục đích hoàn toàn khác, trong một nền kinh tế hoàn toàn khác.

ibm-14-1

Chiếc mainframe z13 mà IBM vừa công bố hôm 13/1 vừa qua.

IBM cho biết chiếc mainframe z13 là hệ thống đầu tiên có thể xử lý 2,5 tỉ giao dịch một ngày. Nó có thể mã hoá các giao dịch di động theo thời gian thực và cung cấp những phân tích số liệu tức thời trên mọi giao dịch. Điều này sẽ giúp cho các công ty và chính phủ tăng được khả năng nhận diện giao dịch lừa đảo và có thể theo dõi được thói quen mua hàng của người dùng theo thời gian thực, từ đó có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi đúng với nhu cầu.

John Birtles, giám đốc mảng z Systems của IBM cho biết: “Chúng tôi đang hướng đến một thế giới ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị di động và thiết bị nhúng để tương tác với các hệ thống. Chúng tôi cần đảm bảo những thiết bị đó luôn bảo mật tốt, giao dịch luôn an toàn và khách hàng của chúng tôi có nhiều khả năng phân tích dữ liệu nhằm cải thiện chuyện buôn bán, kinh doanh.”

Quan niệm “giao dịch di động” hiện được thị trường tiêu dùng rất quan tâm. Hàng triệu giao dịch tiền tệ đang diễn ra từ các thiết bị di động, và hệ thống mainframe rất thích hợp để xử lý các loại giao dịch như vậy.

Đối với IBM, thị trường mainframe luôn thu hút sự chú ý của họ. Mặc dù phần lớn mảng kinh doanh của IBM đã từ bỏ phần cứng để chuyển sang kinh doanh dịch vụ có lợi nhuận nhiều hơn trong thời đại điện toán đám mây như hiện nay, nhưng việc phát minh ra chiếc máy mainframe z13 này cho thấy IBM vẫn chưa làm ngơ hoàn toàn đối với phần cứng. IBM cho thấy họ hứng thú với thị trường di động khi bắt tay với Apple hồi tháng 7/2014 để tạo các ứng dụng dành cho doanh nghiệp chạy với iPhone và iPad. Đến nay, họ lại thiết kế ra một máy tính để xử lý tính toán, đóng vai trò như một engine chạy nền mạnh mẽ cho các ứng dụng di động.

Trong nhiều ngành công nghiệp, từ bán lẻ, tài chính, cho đến dịch vụ truyền thông, bảo hiểm, hàng không, chính phủ, điều dễ thấy là giao dịch di động ngày càng nhiều hơn. Nếu bạn đang có ý định chuyển tiền ngay trên máy tính bảng hay điện thoại, thậm chí bạn muốn check-in vé máy bay tự động thì đó cũng là loại giao dịch di động. Đó là chưa kể đến nhiều dịch vụ thanh toán khác đang triển khai các dịch vụ quản lý chi tiêu dành cho thiết bị di động, từ PayPal cho đến Square, Intuit.

ibm-14-1-1

Hồi năm 1954, IBM trưng bày chiếc mainframe “Electronic Brain”, 701 Electronic Data Processing Machine.

Chiếc mainframe IBM z13 hướng đến mọi ứng dụng di động trên, đồng thời cũng phục vụ cho các mảng khác dựa trên nền tảng di động. Để tạo được một hệ thống ổn định và an toàn, IBM cho biết chiếc z13 trang bị bộ xử lý có bộ nhớ nhiều hơn 300% so với hầu hết bộ xử lý máy chủ hiện nay, và có băng thông cao hơn 100% để giúp giao dịch di động nhanh hơn. z13 cũng có tích hợp chức năng phân tích nội tại, nghĩa là không cần chuyển dữ liệu đi sang các hệ thống xử lý phân tích khác.

Khi các nhà phát triển ứng dụng hiện nay đa phần dựa trên nền tảng đám mây mạnh mẽ và thuận tiện thì mainframe vẫn là một hệ thống vô cùng mạnh mẽ có tuổi đời nhiều thập kỷ, chuyên xử lý các tác vụ tính toán như là giao dịch tiền tệ. IBM nhận ra họ không thể kiếm lời từ việc bán phần cứng đơn thuần, sau này họ tập trung hơn về phần mềm và phân tích dữ liệu, và gần đây nhất họ hợp tác với Twitter để củng cố cho mảng này. Nhưng đầu tư vào phần cứng tầm công nghiệp vẫn là trọng tâm của IBM, họ muốn mang lại một engine ổn định, mạnh mẽ cho khối doanh nghiệp. Và doanh nghiệp hiện nay “di động” hơn trước rất nhiều. Tuy vậy, những thiết bị di động nhỏ, nhẹ, gọn gàng trong túi, mạnh mẽ trên tay vẫn cần đến một cỗ máy thực sự ổn định làm nền tảng.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan