Tại sao Nadella đặt niềm tin vào Windows Phone và Lumia?

Chiến lược của nhắm vào phát triển chạy . Nhưng những công bố về việc cắt giảm nhân sự kỷ lục mới đây khiến cho nhiều người lo ngại về sự phát triển lâu dài của ngành hàng điện thoại.

Khi trả lời các câu hỏi đặt ra của các nhà phân tích, Nadella đã tiết lộ một số cải tiến liên quan đến Windows Phone và nền tảng phần cứng của Lumia, trong đó có một chức năng kép (dual-use functionality) giúp tách biệt giữa dữ liệu công việc và dữ liệu cá nhân. Ông còn cho biết trong thời gian tới sẽ có một nền tảng hệ điều hành duy nhất cho mọi thiết bị thích hợp với tất cả cỡ màn hình sẽ được tung ra trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Nadella lại khá lập lờ về tương lai của điện thoại Microsoft. Ông khẳng định rằng, Microsoft có trách nhiệm tạo ra thị trường cho Windows Phone. Tuy nhiên, hãng này đang không đặt mục tiêu đạt được lợi ích từ việc phát triển phần cứng. Mục tiêu lâu dài của Microsoft là làm sao trong tương lai, tất cả những thiết bị được tạo ra với mục đích khai thác những trải nghiệm từ những nội dung của hãng.

Nadella cũng khẳng định chắc chắn hơn rằng, khẩu hiệu của chính ông và cũng là của Microsoft là “cốt lõi của chúng tôi là công ty về nền tảng và giúp tăng năng suất làm việc cho một thế giới ưu tiên cho di động và đám mây.

satya-nadella-30-7

Các chuyên gia cho rằng, chiến lược “Mobile First, Cloud First” (ưu tiên thiết bị di động và điện toán đám mây) sẽ không có ý nghĩa nếu người dùng không có thiết bị.

Các nhà phân tích cho rằng những ý kiến của Nadella đã lý giải được lý do tại sao việc hãng này tiếp tục bán điện thoại lại rất quan trọng, mặc dù Windows Phone hiện chiếm một thị phần rất nhỏ.

Một nhà phân tích của IDC cho biết, chúng ta sẽ không thể “ưu tiên cho điện thoại” (mobile first) mà trong khi đó người dùng không có điện thoại. Điều này cũng không có nghĩa là Microsoft sở hữu điện thoại nhưng nền tảng của họ sẽ làm điều này. Nhà phân tích này cũng tin rằng Microsoft vẫn nắm giữ điện thoại bởi vì họ đã mua lại một nhà sản xuất phần cứng Windows Phone lớn.

Những nhà phân tích khác cũng đồng tình với ý kiến không thể thực hiện chiến lược “mobile first” trong khi không có điện thoại. Có nhận định khác cho rằng, những gì mà hiện tại hệ sinh thái của Microsoft mang lại phụ thuộc vào số lượng phần cứng mà họ bán ra. Ngoài ra, rất khó có nhà sản xuất nào tin tưởng vào giá trị thực sự của hệ sinh thái này để tích hợp lên thiết bị của họ.

Rất nhiều câu hỏi đặt ra cho Nadella kể từ khi Microsoft công bố kế hoạch sa thải đến 14% lực lượng lao động của mình. Kế hoạch này bao gồm 12.500 nhân sự từ công ty Nokia mà hãng này đã sở hữu vào cuối tháng 4 từ thương vụ 7 tỷ USD.

Microsoft cũng đã công bố việc khai tử dòng Nokia X cũng như ngừng phát triển dòng điện thoại giá rẻ Asha.

Như đã nhắc ở trên, Nadella cho biết hãng đang phát triển chức năng kép dành cho các smartphone Lumia, giúp người dùng có thể tách biệt những dữ liệu dành cho công việc và với dữ liệu cá nhân. Ông cũng đặc biệt chú trọng đến chức năng tăng hiệu suất công việc với “trợ lý ảo” trên Windows Phone 8.1, ứng dụng Office Lens giúp tạo tài liệu nhanh, dễ đọc bằng cách chụp ảnh và lưu trên OneNote… bên cạnh Word hay Excel.

satya-nadella-30-7-1

Nadella đặt kỳ vọng vào Windows Phone và Lumia với chiến lược biến nền tảng và thiết bị này sẽ hỗ trợ tốt cho công việc và mục đích sử dụng cá nhân mà Cortana là một trong những ứng dụng chủ đạo.

Nadella cũng đề cập đến Universal Apps của Microsoft, công cụ vừa được giới thiệu tại sự kiện Build tháng 4 năm nay. Đây là một cách tiếp cận mới giúp các nhà phát triển có thể tạo nên những ứng dụng có thể hoạt động trên nhiều nền tảng từ desktop, máy tính bảng cho đến điện thoại di động.

Hiện tại thị phần Windows Phone chỉ chiếm 4% tại Mỹ và hơn 10% ở các nước châu Âu. Nadella cho biết thêm rằng Microsoft sẽ tập trung vào “kịch bản tăng năng suất làm việc” để phân biệt Windows Phone với các dòng điện thoại khác. Từ đó sẽ cải thiện doanh số bán hàng. Ông còn chia sẻ rằng, điện thoại trong tương lai sẽ cải tiến theo hướng sử dụng với bút cảm ứng và màn hình có mật độ điểm ảnh rất cao như Surface Pro 3 vậy.

Nadella không cho biết lộ trình chi tiết về chức năng kép khi nào sẽ được tích hợp vào Windows Phone. Nhưng CEO của Microsoft khẳng định rằng ông muốn Microsoft có một phần mềm thông minh về khả năng tách biệt những môi trường sử dụng, đảm bảo an toàn cho kiểm soát IT và bảo vệ dữ liệu… nhưng người dùng cuối vẫn có được những trải nghiệm như họ mong muốn.

Chức năng môi trường làm việc kép trên smartphone không mới. BlackBerry đã tích hợp trên BlackBerry 10, lần đầu tiên trên dòng BlackBerry Z10 vào đầu năm 2012 cùng với tiện ích BlackBerry Balance. Samsung Knox dành cho doanh nghiệp cũng tập trung vào việc cung cấp những giải pháp tách biệt môi trường làm việc và cá nhân trên các smartphone Android. Google cũng có một ý tưởng tương tự trên dòng Android kế tiếp với tên mã “L”, có thể sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Microsoft cho biết hãng đã bán được 5,8 triệu chiếc điện thoại thương hiệu Lumia kể từ lúc sở hữu Nokia đến hết quý 4 và đóng góp 1,99 tỷ USD trong tổng doanh thu. Microsoft cũng cho biết, doanh số bán hàng của Lumia chủ yếu là ở các thiết bị Lumia giá mềm như Lumia 500, Lumia 600.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan