Tăng tốc tìm kiếm trên Start Menu của Windows 7

Khi số lượng dữ liệu chứa trên ổ cứng tăng lên cũng là lúc tốc độ tìm kiếm của các công cụ sẽ giảm đi. Thanh Search Bar được tích hợp trên Start Menu của Windows Vista trở đi đã cho thấy rõ sự tiện dụng của nó. Bộ công cụ này có cơ chế tìm kiếm hoàn toàn khác với các công cụ tìm kiếm thông thường nên thường cho ra đúng kết quả là những thứ bạn muốn.

Tuy nhiên, khi ổ cứng của bạn ngày càng nhiều file theo thời gian, điều này dẫn đến việc mỗi lần tìm kiếm, Windows phải đọc qua hàng triệu file khác nhau trên ổ cứng để đưa ra kết quả cho bạn. Vì vậy hãy điều chỉnh một chút cho công cụ tìm kiếm này để nó có thể đưa ra các kết quả bạn mong muốn một cách nhanh nhất.

Chỉ tìm các có trong Start Menu

Việc đầu tiên để tăng tốc tìm kiếm cho thanh Search bar trên Start Menu là bạn chỉ yêu cầu nó tìm kiếm các ứng dụng đang có trong Start Menu của Windows mà không động đến số lượng file khổng lồ khác đang tồn tại trên ổ cứng.

Click chuột phải lên biểu tượng Start Menu và chọn Properties, nhấn Customize.

Tìm đến mục Search other files and libraries và chọn Don’t Search.

Chú ý: chỉ thay đổi sang chế độ này khi bạn không muốn công cụ tìm kiếm trên Start Menu tìm những file trong các thư mục của Library (Document, pictures, music…)

Tăng tốc độ tìm kiếm bằng cách tùy chỉnh khu vực tìm

Cách thứ 2 để tăng tốc độ tìm kiếm cho Start Menu đó là chỉ rõ cho nó các thư mục ưu tiên tìm kiếm trước.

Mở Index Options bằng cách gõ Index vào ô tìm kiếm của Start menu, và chọn Modifiy để thay đổi.

Bây giờ bạn có thể chọn những mục được ưu tiên tìm kiếm trên máy trước tiên. Những phần được đánh dấu sẽ được lưu lại và kết quả tìm kiếm tại những mục này sẽ được trả về gần như tức thời (tùy theo bạn đánh dấu nhiều hay ít).

Chú ý: sau khi thay đổi các thư mục trong Index options, Windows sẽ cần dọn dẹp lại danh sách này. Bởi vậy, lần tìm kiếm đầu tiên sẽ không được nhanh cho lắm, đồng thời tốc độ tìm kiếm trong phần Index sẽ giảm dần nếu bạn chọn quá nhiều mục ưu tiên.

Bài viết liên quan