Tạo bóng ma trong Photoshop hoặc GIMP

Bạn thường thấy trên mạng hay chia sẻ những bức ảnh ma quái đáng sợ nhưng cũng đầy thú vị? Vậy bạn có muốn làm được điều này?

Chỉ cần một vài phút với Photoshop hoặc GIMP, bạn có thể dễ dàng tạo ra bức ảnh có những bóng ma ấn tượng. Sau đó bạn có thể đem tác phẩm của mình sử dụng trong dịp Halloween sắp tới hay tạo một trò đùa thú vị với bạn bè.

Bài viết sau sẽ hướng dẫn một cách chi tiết quá trình cắt – ghép ảnh một ai đó và “phù phép” cho nó trở thành một bóng ma thật sự.

1. Tạo bóng ma trong Photoshop

Trước tiên chúng ta cần chuẩn bị một nguồn ảnh tốt làm “nguyên liệu”. Bạn có thể tải về tại đây.

Tiếp theo chọn ảnh nền sao cho phù hợp. Ở đây chúng tôi chọn hành lang buổi tối:

Kích menu Crop (phím tắt C) để cắt lấy phần ảnh cần làm, ở đây chúng tôi cắt hình ảnh sợ hãi của cô gái này:

Tạo thêm một layer mới từ layer background bằng cách nhấn vào nút Create a new layer:

Chúng ta sử dụng công cụ brush (nhấn phím tắt B) và kích chuột phải để thiết lập độ cứng. Chỉnh mục Hardness lên 100% sẽ thích hợp cho các cạnh cứng, mặc dù brush mềm hơn sẽ tốt cho các vùng như mái tóc chẳng hạn, là vùng khó xác định.

Nhấn D để trở về chế độ màu mặc định của Photoshop, sử dụng brush và tô màu đen cho phần không dùng tới. Vùng sáng là phần quan trọng nhất, nhưng cũng không cần quá chính xác. Bạn có thể chọn nhanh chóng:

Sau khi tô màu xong, bạn vào chế độ Channels (Window > Channels).

Giữ Ctrl và kích RGB để load toàn bộ 3 channels cùng một lúc.

Nhấn đồng thời phím Ctrl + Shift + N để tạo một layer mới:

Điều hướng tới menu Edit > Fill. Mục Use: chọn White, bỏ đánh dấu ở phần Preserve Transparency. Sau đó chọn menu Select > Deselect (Ctrl + D) để hủy các vùng chọn. Lúc này phần hình ảnh của bạn sẽ được phủ một lớp màu trắng. Tiếp theo mở ảnh làm nền ra và tiếp tục bước thứ hai.

Nhấn V để chọn công cụ di chuyển, kéo – thả lớp hình ảnh vừa được tô màu trắng vào background. Nhấn Crtl + T và đặt lại kích cỡ sao cho phù hợp.

Nhấn Ctrl + G để tạo nhóm layer, nhấn tiếp nút Add layer mask để tạo một layer mask. Kích vào layer mask này, điều hướng tới menu Edit > Fill, chọn Black tại mục Use.

Đừng ngạc nhiên nếu “con ma” của bạn đột nhiên biến mất khỏi layer mask đang chọn. Điều hướng tới Filter > Render > Clouds:

Điều này sẽ tạo làn khói mờ ảo cho layer:

kích vào nút Tạo bóng ma trong Photoshop hoặc GIMP và chọn “Solid Color” để điều chỉnh layer.

Chọn bất kỳ màu nào để tô cho ảnh con ma của bạn.

Layer này nên được đặt ở đầu của background và layer ghost. Điều hướng tới Layers > Create Clipping Mask. Clipping mask này sẽ cho phép bạn sử dụng bất kỳ màu nào bạn muốn cho con ma của mình và thay đổi nó tự động.

Đến đây con ma của bạn đã tương đối hoàn thành. Bạn có thể thay đổi một chút thiết lập và tùy biến thêm để tác phẩm của mình độc đáo hơn.

2. Sự khác biệt trong GIMP

Nhìn chung các hướng dẫn trên đều hoạt động tốt, chỉ có điều việc lấy ảnh làm “bóng ma” từ bức ảnh nào đó có sự khác biệt khi thao tác trong GIMP. Sau đây là cách thực hiện:

Tạo một layer mới, và cũng như trong Photoshop, tô màu đen cho phần không muốn xuất hiện.

Và bạn không cần tô quá chính xác, một chút sai xót sẽ không ảnh hưởng tới tác phẩm của bạn.

Chuyển sang channels, kích chuột phải vào channel Red chọn “Channel to Selection.”

Sau đó chuột phải vào channel Blue và chọn “Intersect with Selection.” Cuối cùng kích chuột phải vào channel Green và chọn “Intersect with Selection”.

Tạo tiếp một layer mới:

GIMP sẽ cho phép bạn tô màu cho foreground hoặc background. Trong trường hợp này BG có màu trắng nên chúng ta sẽ tô màu cho BG.

Tại thời điểm này, tốt nhất bạn nên lưu lại hình ảnh của “bóng ma” như một GIMP xcf và đặt nó trên layer background.

Để làm điều này, đảm bảo rằng ảnh làm “bóng ma” của bạn được lưu dưới dạng tập tin XCF và mở file background bằng cách vào File > Open as Layers.

Các công cụ scale có thể giúp thay đổi kích thước cho “bóng ma”, và bạn có thể đánh dấu layer của mình với transparency như trong Photoshop.

GIMP không hỗ trợ việc cắt chính xác các mặt nạ như Photoshop, vì vậy tại layer “bóng ma” bạn kích chuột phải và chọn “Alpha to Selection.”

Tạo layer mới để tô màu cho “bóng ma”, kích chuột phải vào đó tạo một layer mask. Khi hộp thoại bên phải xuất hiện, chọn “Selection” rồi nhấn “Add.”

Và đây là kết quả của bạn:

Theo: Quantrimang

Bài viết liên quan