TDK giới thiệu chip MRAM thế hệ mới

Trong công bố gần đây, hãng TDK đã giới thiệu nguyên mẫu chip nhớ MRAM thế hệ mới như một lựa chọn thay thế cho bộ nhớ flash phổ biến hiện nay.

tdk-mram-11-10

Thử nghiệm so sánh giữa công nghệ STT-RAM của TDK và công nghệ flash.

Tại triển lãm Ceatec ở Tokyo, Nhật Bản, TDK đã giới thiệu nguyên mẫu chip nhớ công nghệ STT-RAM (spin transfer torque random access memory) với ưu thế tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với công nghệ SRAM và DRAM.

STT-RAM hay còn có tên gọi khác là MRAM (magnetic random access memory) dựa trên công nghệ bộ nhớ non-volatile (bộ nhớ bất biến, đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu khi mất nguồn). MRAM hoạt động giống như bộ nhớ tiêu chuẩn nhưng sử dụng các thuộc tính từ tính để lưu trữ dữ liệu thay vì lưu trữ điện tích trên tụ điện như DRAM. Chip nhớ công nghệ này tiêu thụ năng lượng thấp hơn đồng thời có hiệu năng cao hơn DRAM và flash NAND.

Tương tự một số hãng khác, TDK cũng nghiên cứu và phát triển công nghệ STT-MRAM trong nhiều năm qua nhưng chưa từng công bố cho đến triển lãm Ceatec lần này.

Cũng tại sự kiện, TDK đã giới thiệu nguyên mẫu chip nhớ STT-RAM có khả năng đọc và ghi dữ liệu nhiều lần tương tự chip Nor flash vốn được sử dụng nhiều trong điện thoại di động. Đại diện hãng cho biết chip nhớ MRAM có tốc độ truy xuất (đọc và ghi) dữ liệu nhanh gấp 7 lần so với bộ nhớ flash thông thường.

tdk-mram-11-10-1

Wafer dùng trong sản xuất chip MRAM.

TDK cũng trình diễn mẫu wafer (tấm vật liệu bán dẫn) cỡ 8 inch dùng để sản xuất chip MRAM cho mục đích thử nghiệm của Headway Technologies, một công ty con cũng trực thuộc TDK có trụ sở tại Milpitas, California, Mỹ. Headway không có khả năng sản xuất hàng loạt chip nhớ số lượng lớn, vì vậy TDK sẽ phải thực hiện việc này.

Vẫn chưa có những dự đoán chính xác về tương lai công nghệ chip MRAM nhưng TDK cho biết có thể sẽ mất khoảng 10 năm nữa để hoàn chỉnh công nghệ MRAM trước khi đưa vào sản xuất thương mại.

Bên cạnh TDK thì Everspin Technologies có trụ sở tại Chandler, Arizona, Mỹ cũng đang thúc đẩy nghiên cứu nhằm thương mại hóa chip nhớ MRAM. Hiện tại công ty này đã cung cấp một số lượng nhỏ MRAM sử dụng trong các sản phẩm của hãng khác, chẳng hạn trong bộ nhớ đệm ổ SSD của Buffalo.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan