Thay đổi chương trình mặc định trong Mac OS X Leopard và Snow Leopard

Khi bạn chọn một tập tin, có xu hướng mở nó với một chương trình mặc định, ngay cả khi bạn có nhiều chương trình được xây dựng nhằm làm việc với các loại tập tin khác nhau. Các tập tin HTML của bạn sẽ được mở bằng Safari, những văn bản tài liệu sẽ mở trong các trang (hoặc nếu bạn không có trang cài đặt, nó sẽ mở trong Edit Text) và hình ảnh của bạn sẽ mở ra với Preview. Đối với hầu hết người dùng thì đó là một điều tốt, nhưng nó có thể là điều phiền phức dành cho bạn.

Có thể bạn muốn chỉnh sửa bức ảnh của mình với một công cụ tiên tiến hơn, thay vì chỉ xem chúng. Điều đó có nghĩa là phải mở mỗi hình ảnh trong chương trình đó trước khi bạn có thể bắt đầu công việc.

Nếu bạn muốn khắc phục vấn đề đó, bạn sẽ phải thay đổi chương trình mặc định trên của mình. Đừng lo lắng, điều đó có thể thực sự khá phức tạp lúc đầu, nhưng với Leopard, hoặc Snow Leopard, nó lại khá đơn giản. Chỉ cần làm theo các bước sau bạn sẽ thay đổi được cách thức làm việc cho các tập tin trong thời gian ngắn.

Với ví dụ sau chúng ta hãy cùng làm cho những hình ảnh của bạn mở trong Photoshop thay vì Preview. Quá trình này sẽ hoạt động trên một loạt các chương trình khác nhau và các loại tập tin khác nhau.

Bước Một: Tìm các tập tin cần thay đổi

Mở cửa sổ Spotlight bằng cách kích vào biểu tượng hình kính lúp ở phía trên bên phải của màn hình desktop máy Mac. Gõ tên file mà bạn muốn tìm. Nếu bạn không chắc chắn về tên chính xác của file đó, chỉ cần gõ vào một vài ký tự của tiêu đề. Khi Spotlight hiển thị kết quả cho bạn, chọn tập tin từ danh sách. Điều này sẽ tự động mở thư mục hoặc tập tin trong Finder theo mục đích của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi một hình ảnh duy nhất, bạn có thể phải vào thẳng thư mục nó được lưu trữ. Ngoài ra, nếu bạn biết nơi tập tin được lưu trữ, chỉ cần di chuyển đến vị trí đó.

Bước 2: Thu thập các thông tin file và tạo sự thay đổi

Một khi bạn đã xác định được file cần thiết, bạn có thể kích chuột vào nó để đánh dấu (tô sáng nó lên). Một khi hình ảnh được đánh dấu, vào thanh menu ở trên cùng và chọn File > Get Info. Điều này sẽ đưa ra các thanh thông tin cho tập tin này. Ở đây, bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn cho hình ảnh của bạn. Kích vào mũi tên bên cạnh “Open With.

Điều này sẽ mở rộng thêm các lựa chọn của bạn cho tập tin này, nhưng nó cũng sẽ cho phép bạn truy cập để thay đổi phần mở rộng cho tất cả các loại tập tin như vậy. Ở đây, bạn sẽ thấy một hộp dạng drop down. Nó sẽ hiển thị tên và biểu tượng của chương trình hiện hành mà bạn sử dụng theo mặc định. Trong hầu hết trường hợp cho một hình ảnh, bạn sẽ thấy chữ “Preview” được viết ở đó. Nếu bạn muốn sử dụng Photoshop, và bạn đã cài đặt, việc bây giờ bạn cần làm là chọn chương trình đó từ trình đơn thả xuống.

Thay đổi cho tất cả các tập tin

Sau khi làm theo tất cả các bước tương tự như trên, tại hộp drop down, bạn bấm vào nút “Change all“. Điều này sẽ thay đổi liên tiếp cho mọi tập tin thuộc loại này.

Bài viết liên quan