The Great Suspender – Khắc chế tính ngốn RAM của Chrome

được xem là một trong những trình duyệt web phổ biến và tốt nhất hiện nay, tuy nhiên nhược điểm của nó lại là ngốn quá nhiều .

Cho đến thời điểm này, Chrome có lẽ là trình duyệt web phổ biến và tốt nhất hiện nay, tuy nhiên có một điều không thể phủ nhận là trình duyệt này ngốn quá nhiều RAM trên máy tính của người dùng. Càng mở nhiều trang một lúc thì độ “ăn” RAM của Chrome lại càng nhiều hơn. Và nếu bật Task Manager của lên, người dùng sẽ thấy rõ lượng RAM trong máy bị Chrome sử dụng là “khủng” đến chừng nào. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm nguyên nhân chi tiết vì sao Chrome ngốn RAM ở bài viết trước đây.

chrome-30-5Như vậy, để hạn chế vấn đề này chỉ có 3 giải pháp, một là nâng cấp RAM, hai là tắt bớt số trang đang mở hoặc ba là sử dụng tiện ích mở rộng để khắc chế tình trạng này, và The Great Suspender là một trong những tiện ích hữu dụng nhất để giảm bớt tình trạng ngốn RAM của Chrome.

Thói quen của tôi và một số người dùng thường thấy là mỗi khi có link dẫn nào hay sẽ chọn mở ra một trang mới và cứ để đấy rồi xem sau, với một vài trang web thì sẽ không hề hấn gì nhưng với hơn 10 trang thì hậu quả có thể dẫn đến máy chạy ì ạch do Chrome dùng RAM để chạy những trang web chưa dùng đến. Chính vì vậy The Great Suspender như một “cứu cánh” cho hầu hết người dùng trình duyệt Chrome.

chrome-30-5-1Tiện ích này hoạt động bằng cách theo dõi những trang nào người dùng “để đó” mà chưa dùng đến, sau một khoảng thời gian nhất định, các trang này sẽ được tắt tạm thời và trở thành một trang web trắng với dòng chữ “Tab suspended. Click to reload”. Với phương pháp này, Chrome sẽ giảm tải bớt khá nhiều lượng RAM trên những trang chưa dùng đến để đảm bảo hiệu năng máy tính vẫn chạy ổn định, đến khi người dùng chuyển qua xem các trang đó thì chỉ cần click chuột vào dòng chữ là có thể reload lại ngay trang web.

chrome-30-5-2Trang web sau khi bị tắt tạm thời.

Ngoài ra, The Great Suspender còn cho phép người dùng thiết lập những trang web nào là quan trọng và không muốn bị tắt tạm thời. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể thay đổi thời gian tắt tạm thời của tiện ích này, ví dụ trang web sẽ tự động tắt tạm thời sau 15 phút hay 30 phút không tương tác. Để sử dụng tiện ích này, bạn đọc có thể tải về trên kho tiện ích của Chrome và cài đặt.

chrome-30-5-3Một số tùy chỉnh của tiện ích.

chrome-30-5-4Thống kê những trang web đã bị tắt tạm thời trong những ngày gần đây.

Theo Genk

Bài viết liên quan