Thế hệ máy chủ mới dùng chip Xeon 18 nhân và DDR4 sẽ sớm ra mắt

Thống kê của IDC cho biết sẽ có khoảng 45 mẫu máy chủ mới trang bị bộ xử lý E7 v3 của được tung ra thị trường trong thời gian tới. Trong đó những hãng lớn như , Hewlett – Packard và có nhiều lựa chọn dung lượng bộ nhớ, băng thông nội tuyến và dung lượng lưu trữ hơn để khai thác hiệu quả các ứng dụng.

may-chu-9-5Bộ vi xử lý Xeon mới có thông lượng (throughput) rộng hơn và khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả so với phiên bản Xeon E7 v2 mà Intel giới thiệu vào năm ngoái. Nhờ vậy, một tác vụ phân tích dữ liệu chỉ cần ít máy chủ xử lý hơn đồng thời ngốn ít điện năng hơn. Kết quả là các nhà quản trị hệ thống có thể đạt hiệu suất cao hơn xét với cùng một số lượng máy chủ như trước đây.

Chip mới của Intel cũng hỗ trợ một số tính năng đặc biệt mà nhiều ứng dụng có thể lập trình được tận dụng. Chẳng hạn tập lệnh bộ nhớ giao dịch TSX có tác dụng tăng tốc và bảo mật dữ liệu trong phiên xử lý. Tính năng này cũng được Intel tích hợp trong bộ xử lý Xeon E5 v3 mới và không có trên chip Xeon E3.

may-chu-9-5-1Dell PowerEdge R930. Dell PowerEdge R930​

Phần lớn máy chủ mới sẽ có bốn socket hoặc hơn và mỗi socket hỗ trợ dung lượng bộ nhớ lên đến 1,5TB. Đây cũng là cột mốc mới trong thiết kế bộ xử lý máy chủ của Intel và điều này đặc biệt hữu ích với các ứng dụng chạy chủ yếu dựa vào bộ nhớ.

Bên cạnh đó, các máy chủ mới cũng hỗ trợ bộ nhớ đồng thời vẫn tương thích với DDR3 cũ. có hai cải tiến quan trọng nhất là mức tiêu thụ điện năng giảm còn 1,2v và băng thông lớn hơn nhờ phát triển của tuyến truyền (bus) dữ liệu hoàn toàn mới. Dù có giá cao hơn nhưng có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn DDR3 đang được sử dụng rộng rãi trong các máy chủ hiện nay.

DDR4 cũng hỗ trợ chế độ tiết kiệm năng lượng mới cho phép thiết bị “ngủ” sâu hơn trong trạng thái chờ (stand by) mà không cần phải làm tươi bộ nhớ định kỳ. Dự kiến chế độ tiết kiệm này sẽ giảm lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị khi không hoạt động từ 40 – 50% so với trước đây. Điều này cũng đồng nghĩa với lượng nhiệt tỏa ra ít hơn và thời gian dùng pin lâu hơn.

may-chu-9-5-2 ProLiant DL580 Gen9. Các mẫu máy chủ mới của

Máy chủ sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ những điều trên khi sử dụng DDR4. Đặc biệt là các data center (trung tâm dữ liệu) với dung lượng bộ nhớ hàng terabyte và hoạt động liên tục 24/7 thì vấn đề hệ thống tản nhiệt và lượng điện năng tiêu thụ luôn là bài toán lớn của máy chủ. Việc chuyển sang sử dụng DDR4 sẽ tiết giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng.

Thiết kế các máy chủ của Dell và HP được tối ưu để chạy SAP HANA, ứng dụng phân tích, xử lý dữ liệu cực lớn theo thời gian thực dựa trên công nghệ tính toán bộ nhớ trong. Kết quả benchmark của SAP cho thấy mẫu máy chủ mới Dell PowerEdge R930, cấu hình bốn socket, 72 nhân và 6TB bộ nhớ có hiệu năng nhanh hơn PowerEdge R920 cũ đến 26%. Dù vậy, giá bán của sản phẩm mới vẫn chưa được Dell tiết lộ.

Tương tự HP cũng có các máy chủ bốn socket thiết kế hướng đến các ứng dụng cơ sở dữ liệu như SAP HANA và Microsoft SQL Server. Tiên phong trong dòng sản phẩm mới là ProLiant DL580 Gen9 (máy chủ dạng rack), giá tham khảo khoảng 12.399 USD và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào tháng Sáu này. Theo kết quả thử nghiệm của HP, hiệu năng bộ xử lý Xeon E7 v3 nhanh hơn 39% so với chip E7 v2 trước đó và bộ nhớ DDR4 nhanh hơn đến 16% so với DDR3.

may-chu-9-5-3Lenovo System x3850 X6​

Các sản phẩm khác của HP gồm máy chủ dạng rack ProLiant DL560 Gen9 và máy chủ dạng phiến ProLiant BL660c Gen9 bốn socket cho trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, Apache Hadoop. Với ưu thế bộ nhớ nhiều kênh và dung lượng lưu trữ lớn hơn, các máy chủ bốn socket mới có hiệu suất tốt hơn so với máy chủ chỉ một hoặc hai socket đang sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để phục vụ cho điện toán đám mây, web hosting và các ứng dụng khác.

Lenovo cũng ra mắt các máy chủ tầm trung và cao cấp, chẳng hạn dòng máy chủ dạng rack System x X6 gồm System x3850 X6 bốn socket và System x3950 X6 tám socket, thiết kế dạng module nên dễ dàng nâng cấp bộ xử lý, bộ nhớ và dung lượng lưu trữ. Lenovo hy vọng việc phân tách bộ xử lý, bộ nhớ và ổ cứng lưu trữ sẽ cung cấp những giải pháp nâng cấp đơn giản, có giá mềm hơn mà không cần phải giảm hiệu năng của toàn hệ thống. Cũng theo Lenovo, các máy chủ mới nhanh hơn sản phẩm tương ứng trước đó đến 50%.

Về họ X6, Lenovo giới thiệu hai mẫu máy chủ bốn và tám socket mới là x480 X6 và x480 X6, cho phép tinh chỉnh để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của khách hàng trong việc phân tích, xử lý dữ liệu. System x X6 có giá khởi điểm từ 7.979 USD, X6 giá từ 10.415 USD, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng Năm. Lưu ý là IBM cũng có dòng máy chủ Flex nhưng trang bị bộ xử lý Power của hãng và có kiến trúc khác với chip x86 của Intel.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan