Thế hệ PC tiếp theo sẽ không cần dây

muốn loại bỏ hoàn toàn dây kết nối trên và hãng này đang nghiên cứu một loạt các công nghệ không dây để thực hiện điều đó trong những năm tới.

Máy tính đang chuyển sang một kỷ nguyên “không dây” mới và Intel sẽ cho ra đời những công nghệ để loại bỏ sự rối rắm của mớ dây điện, cáp kết nối màn hình hiển thị và cáp thiết bị ngoại vi, Kirk Skaugen, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc bộ phận Client Group của Intel, đã phát biểu tại triển lãm Computex 2014 ở Đài Bắc (Đài Loan).

Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới này đang phát triển những công nghệ mới , đế cắm, màn hình hiển thị và phương thức truyền dữ liệu. Skaugen đã chia sẻ chi tiết và cung cấp mẫu trình diễn của những công nghệ không dây mới này.

pc-5-6

Thế hệ PC tương lai sẽ không còn cần đến dây kết nối nữa.

Intel hy vọng sẽ có một chiếc máy tính hoàn toàn không dây vào năm 2016. Hãng dự kiến sẽ cung cấp một thiết kế tham khảo của bộ xử lý Core mới có tên mã là Skylake, là thế hệ tiếp theo của dòng chip Broadwell, cho phép kết nối không dây đến các loại đế cắm, sạc, màn hình hiển thị và để truyền dữ liệu.

Có lẽ yếu tố lớn nhất trong khuynh hướng máy tính không dây tương lai của Intel là công nghệ không dây để truyền hình ảnh đến màn hình hiển thị và tín hiệu dữ liệu. Intel muốn loại bỏ tất cả dây cáp đến máy tính để bàn với công nghệ WiGig, nhanh hơn ba lần so với công nghệ 802.11ac mới nhất.

Kết nối không dây WiGig sẽ kết nối máy tính để bàn với màn hình và cũng cho phép nối với bàn phím không dây và chuột. Kirk Skaugen cho biết thêm, Intel đang phát triển các mô-đun WiGig cho máy tính xách tay, máy tính để bàn và màn hình độ phân giải cao. Trong tương lai, WiGig có tiềm năng sẽ thay thế các công nghệ HDMI và DisplayPort. Các mô-đun không dây có thể sẽ được tích hợp trong máy tính cá nhân vào đầu năm tới.

Hãng sản xuất máy tính Dell hiện đã cung cấp một đế cắm WiGig có chức năng như một cầu nối giữa màn hình và máy tính. Bước tiếp theo là một đế cắm để đưa các mô-đun WiGig vào bên trong máy tính.

pc-5-6-1

Công nghệ kết nối không dây WiGig có tốc độ truyền dữ liệu nhanh
hơn 3 lần so với công nghệ Wi-Fi 802.11ac hiện nay.

Bên cạnh đó, Intel cũng đang theo đuổi lĩnh vực sạc không dây. Laptop, tablet và sẽ có thể được sạc chỉ đơn giản bằng cách đặt chúng trên bàn hoặc các mặt phẳng khác, Skaugen cho biết. Intel đang dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển đặc tả sạc không dây mới, sẽ hỗ trợ cung cấp nguồn điện năng công suất từ 20 watt trở lên và cho phép sạc không dây cộng hưởng từ cho cả laptop.

Đại diện của Intel đã trình diễn sạc một chiếc laptop không dây khi được đặt trên bàn. Màn hình của laptop trông sáng hơn khi đặt máy lại gần bàn, cho thấy rằng máy đang được sạc qua hệ thống không dây.

Tại sự kiện Computex 2014, Intel cũng tuyên bố đã gia nhập A4WP, một nhóm nghiên cứu về đặc tả kỹ thuật sạc không dây dựa trên cộng hưởng từ. Các nhà sản xuất PC như Fujitsu, Dell và những hãng khác cũng đã tham gia tổ chức này. Samsung và Qualcomm hiện đã là thành viên của A4WP.

Bên cạnh trải nghiệm không dây, Intel cũng muốn làm cho máy tính tương lai có thể tương tác nhiều hơn. Máy tính trang bị máy ảnh 3D sẽ được ra mắt vào cuối năm nay, Phó chủ tịch Kirk Skaugen của Intel cho biết. Máy ảnh 3D giúp cung cấp những hình ảnh sâu hơn tương tự như cách mắt của con người làm được. Những hình ảnh 3D sẽ giúp theo dõi cử chỉ, nhận ra cảm xúc hoặc thậm chí theo dõi thói quen đọc sách của người dùng. Nó là một phần của nỗ lực chuyển sang xu hướng điện toán nhận thức của Intel, làm cho con người tương tác với máy tính dễ dàng hơn.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan